Pigeon Farci aux Champignons et Noisette - Bức thư tình
tháng 12 29, 2016Đã bao lâu rồi kể từ lần cuối cùng bạn nhận được một lá thư tay? Có lẽ câu trả lời của hầu hết chúng ta là: kể từ khi sinh ra. Những người sinh ra trong thế hệ của chúng tôi hầu như đã không còn biết tới những cảm xúc lạ kỳ mà thú vui này mang lại. Thư tay rất chậm, và khi tới nơi thì những thông tin nó mang đều đã trở nên cũ kỹ. Nhưng cũng đâu có quan trọng gì? Sự chậm trễ của thư tín làm cho nỗi buồn thêm day dứt, niềm vui thêm hoan hỷ, sự mong ngóng thêm đáng giá và những ngọt ngào, lãng mạn càng ngấm sâu hơn vào tim. Đã viết một lá thư tay, cũng là mong cho người nhận tận hưởng cảm giác của những ngày xưa cũ đã lùi vào dĩ vãng. Là sự bồn chồn, mong ngóng niềm vui tìm thấy trong hòm thư lúc sớm mai. Hay niềm háo hức theo tiếng sột soạt mỗi lần lướt lưỡi dao cùn qua mép giấy, mở tung chiếc phong bì đã được dán kín cẩn thận. Hay mùi mực khô và hương nước hoa của ai đó quyện vào nhau rồi phai dần trên trang giấy khiến nỗi nhung nhớ như đặc sệt lại. Nỗi nhớ như gió, đưa những cánh thư qua lại giữa 2 thành phố, 2 nếp nhà, 2 ô cửa sổ nơi có 2 người dù bị khoảng cách địa lý chia cách mà tim thì vẫn gần kề bên nhau. Mà đôi khi, dù vẫn gặp nhau mỗi ngày, người ta vẫn muốn viết thư cho nhau. Những lá thư chẳng phải để xóa bỏ sự xa cách, mà chỉ đơn giản là có những điều muốn nói, chất chứa nơi đáy lòng nhưng cứ nghẹn lại nơi cuống họng bởi mọi ngôn từ tìm được đều quá vụng về để tỏ lòng.
Click để xem ảnh lớn. |
- 2 con chim bồ câu lớn (cỡ 250-300g/ con), bỏ nội tạng, chân và đầu.
- 50ml Cognac
- 200 hạt dẻ nhỏ, rang chín và bóc vỏ.
- 100g nấm mỡ.
- 1/2 Tbsp bơ chảy.
- 1 nhánh tỏi, băm nhỏ.
- 10 cành thyme.
- 2 Tbsp bơ.
- 300g nấm mỡ, băm nhỏ.
- 1 củ hành tây, thái hạt lựu nhỏ
- 3 nhánh tỏi, băm nhỏ.
- 3 nhánh hành khô, băm nhỏ.
- 3 cành parsley, băm nhỏ.
- 5 cành thyme, tuốt lấy lá.
- 200ml kem tươi.
- 100ml nước hầm xương gà.
- 30ml Cognac hoặc rượu Brandy.
- 1 Tbsp bơ.
- 1 củ tỏi tây, thái mỏng.
- 1 Tsp mù-tạt Dijon.
- 1/4 tsp nutmeg, bào bột.
- Đun nóng bơ, xào hành tây trên lửa lớn cho đến khi chuyển màu trong suốt thì hạ lửa nhỏ và thêm hành khô, tỏi và nấm vào, đảo đều đến khi tất cả chín mềm.
- Thêm thyme và parsley vào hỗn hợp, đảo thêm khoảng 1' trước khi tắt bếp.
- Đun nóng bơ, xào tỏi tây với đến khi chín mềm rồi thêm 1/3 lượng duxelles vừa chế biến ở bước trên vào, đảo đều.
- Thêm nước xương gà và đun trên lửa to đến khi cạn còn 1/3 thì thêm kem tươi, mù-tạt và Cognac vào, đun tiếp trên lửa vừa khoảng 5' đến khi hỗn hợp sệt lại.
- Thêm nutmeg vào sốt và đảo đều.
- Dùng giấy thấm khô bề mặt da, ướp bồ câu với chút muối và tiêu. Chú ý ướp cả phía trong ổ bụng.
- Bật lò 220°C, để khoảng 10' cho nóng lò.
- Trộn 1/2 lượng hạt dẻ với lượng duxelles còn lại, nhồi hỗn hợp này vào ổ bụng bồ câu cho căng. Cuộn các cành thyme lại và nút vào cho duxelles không rụng ra trong quá trình quay. Buộc 2 chân của mỗi con bồ câu vào nhau, và xiên vào xiên quay.
- Lắp xiên quay vào lò, bật lò và quay trong 25-30' đến khi da chín vàng.
- Xóc đều lượng nấm và hạt dẻ còn lại trong bơ chảy, tỏi và một chút thyme, đổ vào khay nướng và đặt ngay dưới bồ câu để hứng mỡ chảy xuống, tăng hương vị cho nấm. Nướng trong khoảng 5-7' thì bỏ khỏi lò.
- Khi bồ câu chín, gắp lên chảo, đổ cognac vào đó, đun trên lửa to cho đến khi bốc hơi thì dùng bật lửa đốt hơi cồn bốc lên. Dùng kẹp kim loại để đảo đều bồ câu trên chảo cho xém đều tát cả các mặt. Nếu còn rượu sót lại, hãy đổ vào nước sốt.
- Xẻ đôi mỗi con chim, chia đều phần nhân nhồi ra các đĩa cùng với nấm và hạt dẻ nướng. Ăn kèm sốt nóng.
0 comments