Mocha - hương vị của tâm hồn
tháng 11 01, 20121 buổi sáng lười biếng, tôi ngồi tận hưởng những cơn gió lành lạnh len lỏi qua tấm rèm, nhấp 1 ngụm mocha nóng hổi. Ôi! đế vương ngày xưa chắc cũng chỉ sướng như mình là cùng!
Phải công nhận rằng mocha (phát âm là mô-ka nhé) chẳng bao giờ là ý tồi trong những ngày dở thu dở đông như thế này. Topping trắng muốt, bồng bềnh như mây trời phủ trên những mảng màu tối dần. Nhiều khi nhìn ly mocha lại nghĩ tới con người, phần trên cùng - 1 màu trắng tinh tươm như bộ mặt của con người vậy, ai cũng cố để người ta nhìn mình như màu trắng kia, hoàn hảo, không tì vết, những điều đẹp đẽ nhất của mỗi con người luôn được phô ra ở lớp trên cùng... Còn những vụn chocolate hay những hạt ca cao nằm rải rác trên màu trắng đó như những mảnh tâm hồn mà dù cố đến mấy, màu trắng kia cũng không thể lấp liếm được, chúng giống như những điều tự nhiên trong mỗi con người mà dù bạn "diễn" tốt đến mấy, những điều đó vẫn được thể hiện ra bên ngoài. Sẽ có người thích và cả những người không thích chúng nhưng chúng vẫn sẽ ở đó như 1 phần không thể thiếu, không thể chối bỏ. Ẩn sau lớp mặt kia, sẽ không còn chỉ có vị ngọt, ta dần thấy vị đắng cà phê mà khi nhân cách hóa thì đó chính là những nỗi niềm mà người ta cố giữ kín sau bộ mặt đó. Khi đi sâu hơn nữa ta sẽ bắt gặp lớp cà phê sữa là linh hồn của ly mocha - giống như phần tâm hồn của con người. Cũng như tâm hồn con người, sẽ có ngững ly mocha đắng ngắt do chứa quá nhiều cà phê - vị đắng cuộc đời , nhưng cũng có những ly mocha hết sức ngọt ngào vì được ngập trong đường và sữa - những gì ngọt ngào, tốt đẹp trong cuộc đời. Cũng đừng vì ngọt, đắng mà vội đánh giá hay dở nhé, mỗi người đều có khẩu vị riêng cũng như quan niệm riêng về cuộc đời và vì vậy mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Cuối cùng là nơi sâu lắng trong tâm hồn, nơi mà chỉ mình hoặc cùng lắm là 1 vài người mà mình yêu quý nhất biết tới - lớp chocolate syrup lắng ẩn mình nơi đáy cốc. 1 ly mocha có vị ngọt ngào của topping, có vị đắng gắt của vụn chocolate đen, có cái hương vị độc đáo của cà phê sữa mà mỗi người pha chế 1 khác, và có cả chocolate syrup đặc quánh, đầy hương vị và cả dư vị nữa... Đâu khác biệt là mấy so với con người phải không?
Nắng mật ong và gió bạc hà đã khiến mình viết ra những dòng đó hay hương vị của mocha đã thôi thúc chất thơ trong con người này? Không chắc nữa, chỉ biết rằng thật vui khi có 1 ly mocha trong tiết trời tuyệt đẹp này.
Nguyên liệu:
- Cà phê đen.
- Sữa tươi không đường.
- Topping hoặc whipping cream.*
- Chocolate đen.
- Bột ca cao.
- Chocolate syrup.
- Đường.
*: Nếu bạn không có máy đánh trứng thì có thể mua whipping đóng lọ rất sẵn trong các siêu thị. Đặc điểm nhận dạng của em nó đây:
Cùng vào bếp nào!!!
Pha cà phê:
- Hãy pha cà phê đen đặc nóng (epresso).
- Thêm sữa và đường tùy theo khẩu vị.
- Cho vào cối xay đánh bông lên.
Đánh bông kem:
- Cho whipping vào tô, bật máy đánh trứng ở tốc độ lớn nhất, đảo tròn theo chiều kim đồng hồ.
- Cho khoảng 2 thìa cà phê đường vào, đánh cho tới khi stiff peak như hình dưới.
- Nếu sử dụng loại whipping đóng sẵn thì hãy bỏ qua bước này.
Đổ lớp:
- Đổ 1 lớp chocolate syrup xuống đáy cốc.
- Nhẹ nhàng rót cà phê sữa lên.
- Cho whipping vào túi bắt bông kem, cắt đuôi và bơm từ từ vào cốc. Nếu thừa cứ cất vào tủ lạnh để dùng lần sau. Nếu dùng whipping đóng sẵn chỉ việc xịt từ từ vào cốc.
- Lấy đũa khuấy nhẹ whipping trong cốc để phần tiếp xúc giữa whipping và cà phê được mịn và dùng đũa tạo hình cho bề mặt whipping.
- Bào nhỏ chocolate đen, rắc vụn chocolate và bột ca cao lên trên mặt.
Khi thưởng thức hãy dùng thìa nhỏ xử lý phần kem trước nhé rồi khuấy đều những phần còn lại lên nhé. Hương vị của tâm hồn bạn như thế nào?
Chúc các bạn thành công!
0 comments