Risotto ai funghi - đến thăm 1 nông trại miền Địa Trung Hải
tháng 11 09, 2012Risotto hay còn gọi là "cơm Ý" là 1 món ăn phổ biến trong nền ẩm thực Ý. Khác với cơm Châu Á, cơm ý được nấu chín trong nước thịt bằng nguồn nhiệt trực tiếp chứ không phải bằng hơi nước và cũng chính bởi vậy hương vị của cơm Ý cũng rất lạ. Để làm 1 đĩa risotto không khó, tuy nhiên bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và tuyệt đối không thể đốt cháy giai đoạn, thậm chí những đầu bếp chuyên nghiệp cũng mất tới 20' để hoàn thành món này. Cũng như những món ăn khác trong ẩm thực Ý, sự đa dạng của risotto là vô cùng. Người ta nói rằng khi bạn đã nắm vững những bước cơ bản của việc nấu risotto thì cả thế giới như mở ra trước mắt bạn, bạn có thể tùy ý sáng tạo món risotto với đủ loại hương vị mà bạn có thể tưởng tượng trong đầu - ẩm thực Ý là thế, ngẫu hứng và sáng tạo vô cùng.
Click để xem hình lớn |
Nguyên liệu:
- 1L nước luộc gà (chỉ lấy nước trong).
- 2 thìa dầu ô-liu.
- 1 củ hành tây.
- 2 nhánh tỏi.
- 450gr nấm đông cô và nấm rơm.
- 2 lá nguyệt quế.*
- 1 chút lá thyme.*
- 1 chút lá parsley.*
- 15gr bơ.
- 50ml rượu vang trắng.
- 100gr gạo Ý. **
- 100gr pho-mát Parmesan.
- Làm ấm nước thịt trên lửa nhỏ.
- Băm nhỏ hành, tỏi, parsley.
- Tuốt lá thyme, thái nấm làm 4 lát.
- Đun 1 thìa dầu ô-liu, cho 1 nửa số hành và tỏi vào, vặn nhỏ lửa và đảo đều trong khoảng 5' cho tới khi hành trở nên trong suốt. (Hình 1)
- Thêm nấm, parsley, thyme và bơ, bóp vụn lá nguyệt quế và cho vào đảo cùng.
- Đun nhỏ lửa thêm khoảng 5' rồi cho thêm 200ml nước gà.
- Tiếp tục đun cho tới khi sệt thì bắc khỏi bếp.
- Đun tiếp 1 thìa dầu ô-liu, vặn lửa nhỏ và cho nốt nửa số hành tỏi còn lại vào đảo đều.
- Đổ gạo vào và đảo nhanh để quện dầu trong khoảng 1'. Bước này khá quan trọng bởi nó sẽ tạo lớp tinh bột bọc ngoài và chống dính cho gạo. (Hình 4)
- Từ từ đổ vang trắng vào và đun nhỏ lửa cho tới khi gần bốc hơi hết. Bước này giúp cho hạt gạo mềm bớt đồng thời cũng giúp tạo hương vị đặc biệt cho risotto khi vang trắng ngấm vào hạt gạo.
- Chia chỗ nước thịt còn lại thành 4 phần.
- Để lửa vừa, đổ 1 phần nước thịt vào gạo, quấy đều tay.
- Khi gạo hút gần hết nước, tiếp tục cho thêm 1 phần nước thịt nữa vào và tiếp tục quá trình trên cho tới khi dùng hết số nước thịt. Đây là công đoạn mất nhiều thời gian nhất khi làm risotto.
- Khi đã dùng hết số nước thịt, ta đổ hỗn hợp nấm xào vào cơm và tiếp tục đảo trên lửa nhỏ.
- Rắc pho-mát Parmesan, rau parsley tiếp tục đảo đều cho tới khi pho mát tan chảy và quện đều.
- Risotto sẽ đạt yêu cầu khi cơm mềm, bề mặt dính nhưng không bị nát, nhão.
Click để xem hình lớn |
Click để xem hình lớn |
0 comments