Tortelloni al brodo - ấm cả ngày đông
tháng 11 25, 2012Tortellini và họ hàng của nó Tortelloni là loại pasta nhồi thịt có hình thù giống như chiếc nhẫn có xuất xứ từ vùng Emilia Romagna của Ý. Sự ra đời của loại pasta này cũng là 1 câu chuyện khá thú vị. Người ta kể rằng trong 1 chuyến đi Lucrezia Borgia - con gái của Rodrigo Borgia (tức giáo hoàng Alexander VI - những ai đã xem series The Borgia hay chơi game Assasin's creed 2 hẳn biết nhân vật này) đã dừng chân tại 1 nhà trọ ở vùng Emilia Romagna và ông chủ quán trọ đó đã say mê sắc đẹp của nàng ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Không cưỡng lại được sự cám dỗ của sắc đẹp đó, trong đêm, ông ta đã nhìn trộm qua ổ khóa trên cửa phòng Lucrezia. Trong ánh nến mập mờ, thứ duy nhất mà người chủ quán nhìn thấy là chiếc rốn của nàng Lucrezia. Và chỉ thế là đủ để ông ta lao vào bếp với sự phấn khích tột độ, món Tortellini ra đời dựa trên những hình khối mà ông ta nhìn được. Đúng là người Ý, đam mê cái đẹp đến mức điên cuồng và luôn được "tiếp lửa" bởi cái đẹp. Quả thực, phụ nữ đẹp luôn là cảm hứng bất tận cho những người đàn ông thể hiện hết sự sáng tạo và khả năng của mình.
Click để xem ảnh lớn. |
- 200gr Pasta hoặc 300gr tortelini đóng sẵn.*
- 100gr thịt lợn xay.**
- 30gr pho-mát Ricotta.**
- 1 chút lá Parsley.***
- 100gr đậu Hà Lan.
- 50gr cà rốt.
- Muối
- Tiêu.
- 1kg xương gà.
- Cho xương gà vào 1L nước và đun lửa nhỏ, nhớ nêm gia vị vừa miệng.
- Ninh 1h30' là ok.
- Trộn thịt, ricotta, 1 thìa cà phê muối, tiêu và 1/2 chỗ parsley băm nhỏ đều với nhau.
- Nặn thành từng viên khoảng 2 gr để gói tortellini, mình thì nặn viên 4gr để làm tortelloni - hình dạng giống hệt nhưng kích cỡ to gấp đôi tortellini để thỏa mãn sự "ngập mồm" ;)).
- Chuẩn bị sẵn 1 chút lòng trắng trứng hoặc 1 chút nướcđể kết dính bột.
- Cắt phần pasta tươi đã se thành miếng 3x3cm để làm tortellini, còn nếu muốn làm tortelloni như mình thì cắt miếng 6x6.
- Làm ẩm 4 cạnh của miếng pasta bằng lòng trắng trứng hoặc nước như hình 1.
- Đặt thịt vào và gấp theo đường chéo của miếng Pasta.
- Dùng ngón tay nhẹ nhàng miết quanh phần nhân để kết dính 2 nửa của miếng pasta với nhau. Chú ý: đừng để phần nhân còn bọt khí nhé, hãy gói thật chặt phần nhân và đừng để lá pasta bị thủng.
- Và bước cuối cùng là lý do mà người ta gọi Tortellini là "pasta của những ngón tay nhỏ", đặt ngón tay vào chính giữa cạnh đáy của hình tam giác vừa gập được và kéo 2 góc đáy vào với nhau tạo thành hình chiếc nhẫn. Hình hài các em nó đây ( dù chưa hoàn hảo :( )
- Đun sôi nước xương gà, thả đậu Hà Lan, cà rốt thái hạt lựu vào nấu chín.
- Vớt đậu và cà rốt ra, chờ sôi lại thì thả Tortelini vào đun khoảng 6' đến khi "al dente" là được. Chú ý: nếu không muốn đục nước hãy luộc tortellini bằng nồi nước khác đến khi gần chín rồi hãy thả vào súp gà.
- Thả lại cà rốt, đậu Hà Lan và Parsley thái nhỏ vào đun nóng.
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
0 comments