f Chocolate Soufflé - tận dụng "kho báu" bị lãng quên - A Guy Who Cooks

Chocolate Soufflé - tận dụng "kho báu" bị lãng quên

tháng 11 22, 2012

Đã bao giờ bạn phải đổ bỏ cả bát lòng trắng trứng chỉ vì không biết phải làm gì với nó hay chưa? Nếu đã từng thì có vẻ như bạn đã mắc phải 1 sai lầm rất lớn, bởi cái thứ chất nhầy tưởng như vô tích sự với bạn lại là cả kho báu với những người biết xử lý nó đúng cách. Điều mà tôi muốn nói tới ở đây là việc tận dụng "kho báu" bị lãng quên - chỗ lòng trắng trứng dư thừa để chế biến 1 món tráng miệng tuyệt vời: Soufflé.

Click để xem hình lớn

Soufflé là 1 món bánh có xuất xứ từ Pháp, và đặc trưng của loại bánh này đúng như cái tên của nó: Soufflé có nghĩa là "thổi phồng". Soufflé có thể là món mặn khai vị hoặc món ngọt tráng miệng, nó cũng rất linh hoạt trong việc tùy biến hương vị bằng các loại nguyên liệu khác nhau, nhưng dù đóng vai trò thế nào, sáng tạo bao nhiêu đi chăng nữa thì Soufflé vẫn thường được phục vụ nóng ngay khi ra lò để đảm bảo độ phồng đặc trưng của món ăn này. 1 món Soufflé luôn có 2 phần cơ bản: phần cốt và rất nhiều lòng trắng trứng đánh bông, đó cũng là lý do mà mình bảo rằng đây là cách xử lý lòng trắng trứng tồn đọng trong tủ rất hiệu quả.
Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm Chocolate Soufflé - 1 công thức kinh điển với hương vị nồng nàn khó quên ( giống như french kiss ;)) ).


Dụng cụ:
  • Cốc sứ chịu nhiệt (ramekin) như ảnh trên nếu không có thì bạn cũng có thể sử dụng cốc cà phê chịu nhiệt có thành cao, dốc, chỉ tội mỗi như thế sẽ không được đẹp thôi. Ramekin các bạn chịu khó mò bên Bát Tràng còn nếu ngại thì có thể tìm thấy dễ dàng ở Kitchen Art (mỗi tội phải trả phí lười thôi).

Nguyên liệu:
  • 20gr bột mỳ.
  • 5gr bột ngô.
  • 100gr đường trắng.
  • 1 lòng đỏ trứng.
  • 6 lòng trắng trứng.
  • 1 quả trứng nguyên.
  • 50ml sữa.
  • 70ml whipping cream.
  • 15ml Cognac.*
  • 90gr Chocolate.**
  • 15gr bột cacao.
  • Hoa quả tùy chọn (recommend: dâu tây).
 * : Có thể thay bằng brandy, rhum, cũng được hay không có cũng không sao, nguyên liệu này chỉ có tác dụng "gia vị" cho soufflé thêm nồng nàn.
**: Dùng loại trên 70% cocoa  là ok.

Cùng vào bếp nào!!!

Đun ganache:

  • Đun sôi nước trong xoong, đặt 1 chiếc bát to hơn miệng xoong lên trên để hấp cách thủy, chú ý không để đáy bát chạm nước (hình 1).
  • Đổ sữa và whipping vào đun đến khi sôi nhẹ.
  • Cho Chocolate đã cắt nhỏ vào, vặn nhỏ lửa và khuấy đều.
  • Khi chocolate tan chảy và ganache mịn như hình 4 thì tắt bếp. 

Trộn bột:

  • Đánh lòng trắng trứng đến khi lên bọt khí thì cho đường vào, chỉ để lại 2 thìa cà phê đường thôi nhé. Đến khi stiffpeak thì tắt máy.
  • Rây bột mỳ, bột ngô, bột cacao và 2 thìa cà phê đường vào bát.
  • cho quả trứng nguyên và lòng đỏ trứng vào bát bột đã rây, dùng phới đánh cho dung dịch quện lại như hình 3.
  • Thêm vào dung dịch chỗ ganache đã chuẩn bị ở bước 1 và rượu cognac, quấy đều.
  • Cho 1/3 chỗ lòng trắng trứng vào hỗn hợp và dùng kỹ thuật fold. Kỹ thuật fold các bạn có thể xem ở clip sau (bắt đầu từ 1'50'').


  • Cho tiếp 1/3 lòng trắng trứng vào fold cho tới khi dùng hết chỗ lòng trắng. Hỗn hợp cuối cùng sẽ như hình dưới.


Nướng bánh:
  • Nếu muốn lấy bánh ra khỏi ramekin sau khi nướng, hãy dùng bơ phết lên thành ramekin rồi vẩy chút bột lên để chống dính.
  • Bật lò 190C, để lò nóng khoảng 10'.
  • Đổ hỗn hợp vào ramekin, đổ cao cao 1 chút nhé cho Soufflé nở đẹp. cho vào lò nướng khoảng 15 - 20'.
  • Với Soufflé, nhiệt độ rất quan trọng, nhiệt thấp quá bánh sẽ không nở trong khi nhiệt cao quá sẽ làm cho Soufflé bị nứt mặt. Hãy theo dõi quá trình nướng, khi Soufflé nở cao hơn thành ramekin hay mặt bánh có dấu hiệu bị rỗ thì hãy hạ bớt nhiệt xuống khoảng 150C để tránh nứt mặt.
  • Khi bánh nở cao và se mặt là đã ok.
Nhanh chóng lấy Soufflé ra khỏi lò và thêm hoa quả lên trên thôi. Khi di chuyển thấy phần phồng lên của Soufflé rung rung nhẹ là chuẩn rồi đó.
Click để xem hình lớn
Đã thấy hương vị của Soufflé giống như French kiss rồi chứ? bánh hơi ươn ướt, mềm mại lại nồng nàn hương vị của chocolate, đâu đó thoang thoảng cái nồng nồng của cognac cùng với vị ngọt chết người. Chỉ cần thêm 1 quả dâu tây nữa là hoàn hảo cả về thị giác lần vị giác (dâu tây và chocolate là 1 cặp trời sinh mà).

Click để xem hình lớn
Chúc các bạn thành công!

You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook