f Mable swiss roll - gặp lại người quen thuở thơ ấu. - A Guy Who Cooks

Mable swiss roll - gặp lại người quen thuở thơ ấu.

tháng 11 03, 2012

 Swiss roll là 1 món ăn đặc biệt, đặc biệt bởi nó đã có mặt trên khắp thế giới và trở nên phổ biến trong văn hóa đại chúng nhưng chẳng ai biết chính xác xuất nguồn gốc của nó dù cho cái tên có vẻ dễ gây ra lầm tưởng. Chả phải xa lạ gì, Swiss roll trong văn hóa Việt Nam có tên gọi hết sức thân thuộc: "bánh cuộn". Hẳn rằng đây là người bạn thân quen từ thuở ấu thơ của rất nhiều người. Mình vẫn nhớ hồi nhỏ, 1 lát bánh cuộn và 1 hộp sữa trước khi đi học chỉ có thế cũng đủ để cho 1 đứa trẻ sung sướng hơn cả 1 bữa tiệc toàn sơn hào hải vị.


Click để xem ảnh lớn
Swiss roll không hề khó làm, chỉ cần cẩn thận và thêm 1 chút tỉ mỉ là ta sẽ có được 1 mẻ swiss roll vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. Nhấm nháp miếng Swiss roll bông xốp, nhẹ như mây,  thêm 1 tách trà bạc hà mật ong thơm nức trong 1 buổi chiều nắng nhạt - 1 gợi ý không tồi chút nào.


Nguyên liệu:
  • 4 trứng.
  • 80gr đường.
  • 75gr bột mỳ.
  • 20gr bột ngô.
  • 50gr dầu ăn.
  • 1 teaspoon baking powder.
  • 1/4 teaspoon muối.
  • 1/2 tablespoon bột ca cao.
  • 60ml sữa.
  • 1/2 teaspoon cream of tartar .
  • 100ml Whipping cream.
  • 20gr đường.
Cùng vào bếp nào!!!

Đánh trứng:
Click để xem ảnh lớn
  • Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng, cho vào 2 âu khác nhau.
  • Đánh lòng trắng trứng ở tốc độ lớn nhất, khi bọt khí lớn bắt đầu nổi lên thì cho cream of tartar và dần dần cho đường vào (hình 2 và 3).
  • Tiếp tục đánh cho đến khi stiff peak như hình 4 là ok.
Trộn bột:
Click để xem ảnh lớn
  • Trộn lẫn lòng đỏ, dầu ăn, sữa, đánh tan như hình 2.
  • Thêm bột mỳ, bột ngô, baking powder và muối và trộn thật đều, bước này đau tay lắm đấy nhé.
  • Bắt đầu đến phần cẩn thận và tỉ mỉ này, tước hết chia lòng trắng vừa đánh bông làm 3 phần.
  • Phần đầu tiên ta trộn cùng phần lòng đỏ và bột ở hình 3, đánh mạnh tay cho lỏng mặt bột.
  • Đổ tiếp 1/3 lòng trắng vào và sử dụng kỹ thuật fold để trộn đều với phần bột. Kỹ thuật fold in có thể xem ở clip sau (bắt đầu từ 1'50'').


  • Đổ hỗn hợp đã trộn vào 1/3 số lòng trắng còn lại và tiếp tục fold in cho tới khi mịn như hình 4.
Nướng bánh:

  • Giữ lại khoảng 1/4 số bột đã trộn, fold với chỗ bột ca cao.
  • Lót giấy nến vào khay nông, đổ bột lên và dàn đều
  • Đổ rải rác phần bột ca cao vừa fold lên mặt như hình 2.
  • Dùng đũa và sáng tác hoa văn thôi.
  • Bật lò 180C và để nóng trong 10', nướng bánh trong 10 - 15' đến khi dùng tăm để thử không dính là được.
*Đừng nướng bánh kỹ quá, dễ bị nứt mặt khi cuộn.

Click để xem ảnh lớn

Cuộn bánh:

  • Bánh ra lò hãy để 5' cho nguội bớt.
  • Dùng 1 tờ giấy nến và cuộn bánh lại như hình 4, nhớ cuộn khi còn ấm để bánh ko bị nứt. Dùng chun buộc 2 đầu để giữ.
  • Đánh bông whipping cream cùng với 20gr đường. Bạn có thể thêm hoa quả nếu thích.
  • Khi bánh nguội hẳn, từ từ gỡ bánh ra và trét kem lên rồi lại từ từ cuộn lại.
  • Cắt 2 đầu đi để bớt nham nhở.

Click để xem ảnh lớn
Bạn đã nhớ lại tuổi thơ chưa?
Chúc các bạn thành công!

You Might Also Like

4 comments

  1. Bánh chuẩn quá anh giai ơi

    Trả lờiXóa
  2. thay dầu ăn bằng bơ xịn thì ngon hơn đấy ,tớ làm rồi bánh mềm mịn và thơm nức mũi ,hơn dầu ăn nhiều

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Đúng rồi bạn ạ :D Tớ dùng dầu ăn vì bị lười đấy.

      Xóa
  3. Công thức này dùng cho khuôn bao nhiêu cm ạ?

    Trả lờiXóa

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook