BBQ Cajun Shrimp & Apricot Sauce
tháng 5 30, 2016Hải sản và mùa hè luôn có một mối liên hệ mật thiết tới mức khó lý giải, có lẽ vì khi hè về, người ta cần biển. Và như tôi vẫn thường nói: khi không thể xách hành lý và lên đường thì tôi sẽ chọn vào bếp và đuổi theo những hương vị của miền đất đó. Các loại hải sản luôn là phần thưởng đáng giá trong những bữa BBQ, đặc biệt là những con tôm. Tôm nướng đơn thuần vốn đã đủ ngon với kết cấu dai, giòn, vị ngọt và hương thơm của lớp vỏ cháy rất kích thích vị giác. Thế nhưng khi kết hợp với các loại gia vị, nó còn có thể tuyệt hơn thế. Trước đây tôi rất ít khi để ý tới hỗn hợp gia vị Cajun cho tới một ngày được thưởng thức món tôm nướng quết sốt Cajun tại nhà một người bạn. Những con tôm ngậy trong vị bơ, có chút cay cay của ớt và chút trầm trầm của các loại thảo mộc khô, mang đậm phong vị vùng sông nước Louisiana, làm nên một vị ngon đến lạ kỳ. Một chút sốt BBQ được gia tăng vị cay bởi tabasco cùng hương thơm nồng nàn của những quả mơ khiến món tôm nướng cajun trở nên hấp dẫn hơn bội phần. Ở nước ngoài, họ sử dụng quả đào thu (apricot), còn ở Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có thể dùng những quả mơ vàng nhỏ bé để đem hương thơm quyến rũ vào trong món nước sốt này.
Nguyên liệu:
- 1kg tôm, bóc vỏ phần thân, để lại đuôi và đầu.
- 1 bắp ngô, cắt khúc.
- 1 quả bí ngòi, thái lát.
- 1 quả ớt chuông, bỏ hạt và cắt làm 6 miếng.
- 50g bơ, đun chảy.
- 4 Tbsp sốt BBQ.
- 1 Tbsp sốt tabasco.
- 7 quả mơ ngâm đường, bỏ hạt và dầm nát.
- 1 Tbsp rượu mạnh (Whiskey, Rum hoặc Vodka).
- 3 Tbsp Mc.Cormick Cajun Seasoning (Gia vị Cajun).
- Mc.Cormick Sea Salt Grinder (Muối biển có cối xay).
- Mc.Cormick Black Peppercorn Grinder (Tiêu đen có cối xay).
- Que gỗ hoặc sắt để xiên tôm.
Cách làm:
- Trộn gia vị Cajun với bơ, quấy đều và để sang bên.
- Nếubạn dùng que gỗ, hãy ngâm trong nước khoảng 3 giờ để chống cháy khi nướng. Dùng que xiên, bắt đầu từ đuôi, xiên dọc theo thân tôm.
- Cho mơ, sốt BBQ, tabasco và rượu vào cối xay, thêm chút muối và tiêu, dùng Mc.Cormick Sea Salt Grinder và Mc.Cormick Black Peppercorn Grinder để ở mức xay mịn. Xay các nguyên liệu thật nhuyễn.
- Nướng ngô, bí và ớt trên lò BBQ, nên xếp ngoài phần rìa, nơi lửa nhỏ hơn. Sau khoảng 2-3’ thì lật mặt. Quết hỗn hợp bơ Cajun lên trên trước khi lật mặt.
- Nướng tôm ở giữa bếp, trước khi nướng hãy quết đều hỗn hợp bơ Cajun lên trên mình tôm, lật mặt sau 3’. Dùng chổi quết một lớp sốt BBQ mơ lên mỗi con tôm, nướng trên lò thêm 1’ mỗi mặt.
- Xếp tôm và rau củ lên đĩa, dùng nóng với sốt BBQ mơ còn lại, có thể kèm theo một miếng chanh.
Chúc bạn ngon miệng.
0 comments