f Pizza Margherita - Nữ Thần Mùa Hạ - A Guy Who Cooks

Pizza Margherita - Nữ Thần Mùa Hạ

tháng 3 25, 2016


Tôi chưa bao giờ hài lòng với tiết trời buồn chán não nề như những ngày này. Một buổi sáng tháng Ba vốn chẳng có nhiều sắc màu để những tia nắng đầu ngày tìm tới, mọi thứ đều xám xịt như chiếc áo choàng cũ nát của mùa Đông trong khi bầu không khí như chùng xuống trong màn mưa phùn tưởng như sẽ kéo dài bất tận. Có lẽ tôi là một kẻ dễ bị ngoại cảnh tác động. Không phải loại ngồi đẽo cày giữa đường, nghe theo mọi ý kiến của người qua kẻ lại mà mất đi lòng quả cảm để làm theo chính kiến của mình. Thế nhưng khi thời tiết xấu xí, trong lòng sẽ xám lại và mọi cảm hứng vì đó mà thui chột. Có lẽ điều duy nhất khiến tôi có thể vượt qua những ngày này là cái sắc trắng tinh khôi của hoa sưa trên những cành cao, hương hoa bưởi ngào ngạt bên kia phố và những ngày hè sắp đến. Sau cơn mưa rào tầm tã, nắng sẽ lên, cà chua sẽ chín mọng, basil tươi tốt mơn mởn, chiếc pizza Margherita được kéo ra khỏi chiếc lò vòm xinh xinh, tỏa hương thơm tươi tắn vào những câu chuyện dang dở khi bè bạn tề tựu đông đủ trong bữa tiệc vườn trên nóc nhà.

Pizza Margherita by A Guy Who Cooks 2
Click để xem ảnh lớn.
Với tôi, Margherita chính là hiện thân của mùa Hạ, khi cuộc đời thiếu nắng, nó sẽ mang tới những sắc màu. Margherita còn là lý do khiến tôi quyết định quay lại hay lãng quên một quán pizza. Mọi vẻ đẹp và cả khiếm khuyết của một món ăn đều được phô bày khi ở nguyên thể của nó, nguyên thể của pizza chẳng thể là gì khác Margherita. Pizza ngon bởi hương vị đậm đà, độ mỏng, độ giòn của đế bánh, bởi vị tươi tắn của sốt cà chua và vị ngọt béo cùng kết cấu dai dai của pho-mát mozzarella. Dù đơn giản nhưng nếu không dùng những nguyên liệu tốt nhất, không có sự chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận thì không bao giờ có được một chiếc pizza Margheritta mang lại ấn tượng đọng mãi trong lòng. Pizza Margherita đúng theo kiểu của nơi khai sinh ra nó đòi hỏi rất khắt khe, lối làm bột và chọn nguyên liệu vô cùng chặt chẽ. Bạt bánh kiểu Napoli phải mất 2-4 ngày để lên men chậm cho nhiều bọt khí cỡ nhỏ thay vì những túi khí lớn như bột pizza thông thường, được nướng trong lò vòm với nhiệt độ cao khiến phần viền phồng lên và xém lửa củi. Cà chua phải là giống San Marzano, ngọt, dày thịt và ít hạt, pho-mát cũng phải là loại mozzarella tươi làm từ sữa trâu của xứ Campania. Thêm vài lá basil và những vệt dầu ô-liu đượm nắng Nam Ý, đó là chiếc pizza Margherita nguyên bản, là hương vị của sự hoàn hảo đơn thuần, là nắng, là gió, là cỏ cây bốn mùa xứ Campania đọng lại trên một tấm bột rộng chưa tới 2 gang tay.

Pizza Margherita by A Guy Who Cooks 1
Click để xem ảnh lớn.



Pizza Magherita vẫn thường được gắn liền với hình ảnh bà hoàng trong thời kỳ đỉnh cao của vương quốc Ý thống nhất: Margherita xứ Savoy - vợ của vua Umberto I. Người ta tin rằng, một pizzaiolo mang tên Raffaele Esposito đã làm ra chiếc pizza với 3 màu trắng, đỏ, xanh theo màu cờ Ý và đặt tên nó là Margherita để vinh danh bà trong chuyến thăm Napoli vào năm 1889. Cho dù món pizza này chẳng phải ra đời để vinh danh vị hoàng hậu kia thì với tôi, nó vẫn xứng là nữ hoàng của các loại pizza. Có lẽ phải là nữ thần mùa Hạ mới đúng, vì chỉ một nữ thần mới đủ rạng rỡ để đem nắng về trong màn mưa phùn tháng Ba.

Nguyên liệu:


Bocconcini
Click để xem ảnh lớn.
Bột bánh:
  • 550g bột mì đa dụng.
  • 1 tsp muối.
  • 2 tsp men instant.
  • 370 ml nước.
Topping:
  • 20 quả cà chua.
  • 2 nhánh tỏi, băm nhỏ.
  • 1/2 tsp muối.
  • 2 tsp dầu ô-liu extra virgin.
  • 4 cành basil.
  • 250 g mozzarella cắt lát mỏng 3mm. hoặc bocconcini tươi (là mozzarella nhưng làm ở dạng viên nhỏ) cắt làm 4.
Cùng vào bếp nhé:



Pizza in the oven
Click để xem ảnh lớn.

Bột bánh:
  • Trộn bột, muối và men trong tô lớn, quấy cho tới khi các nguyên liệu quyện đều vào nhau.
  • Thêm nước vào từ từ, vừa thêm vừa dùng dĩa quấy cho tới khi không còn bột khô dưới đáy tô. Dùng tay, nhào nhẹ tới khi bột quyện đều vào nhau thành một khối.
  • Bịt kín tô và để nơi ấm áp trong 8h để bột nở.
  • Chia làm 4 miếng, vo tròn và phủ một lớp bột áo và một lớp dầu ô-liu mỏng. 
  • Cất từng miếng bột vào túi nilon, đóng kín lại và cất trong tủ lạnh 2 ngày.
  • Trước khi dùng, hãy đểbột ở nhiệt độ phòng 2h trước khi tạo hình và nướng.
Sốt cà chua:
  • Bóc vỏ, bỏ hạt cà chua.
  • Nếu có dụng cụ dầm bơ, hãy dùng để nghiền nhuyễn cà chua, nếu không có, bạn sẽ cần một con dao sắc và một chiếc thớt tốt. không nên dùng máy xay trong trường hợp này, cà chua sẽ bị nhuyễn hơn mức cần thiết
  • Cho cà chua vào một chiếc lưới lọc và để qua đêm cho ráo nước.
  • Thêm muối, dầu ô-liu và tỏi, trộn đều.
Nướng bánh:
  • Hãy bật lò của bạn ở nhiệt độ cao nhất có thể (thường là 250°C) và để nóng trong 10'.
  • Phủ một lớp bột mỏng lên mặt bàn, ấn bẹp viên bột ở chính giữa. tạo hình pizza bằng cách dùng tay ép dần bột từ trong tâm ra viền cho đến khi có một miếng tròn cỡ 20cm. Tuyệt đối không dùng cây cán bột bởi dụng cụ này sẽ khiến bọt khí hình thành trong thời gian dài mà ta phải chờ đợi vỡ tan hết.
  • Dùng tay ngón tay cái và trỏ của cả hai tay để đỡ phần viền bánh, kéo dãn bột cẩn thận đến khi  đạt độ mỏng mong muốn. Nhớ chống dính bằng bột, nếu có thể, dùng bột mì durum là hiệu quả nhất.
  • Chia đều nguyên liệu topping làm 4 phần, sử dụng mỗi phần cho 1 bánh. Phết cà chua lên bột bánh, tiếp đó là mozzarella, dầu ô-liu và lá basil., cho vào lò nướng trong khoảng 10'. Thông thường lò gia dụng nhiệt không được cao, bạn nên nướng qua bạt bánh 5' cho tới khi se lại rồi mới phết sốt và topping lên trên để nướng tiếp.
* Pizza kiểu Napoli chuẩn phải được nướng trong lò vòm với nhiệt độ cao đến 425°C. Điều này gần như không thể với những loại lò nướng điện gia dụng. Tuy nhiên, tôi đã  tìm ra một phương pháp "ăn gian" nếu như bạn có một tấm đá nướng pizza và một chiếc lò bbq: 
  • Hãy chất đầy than, đốt và quạt cho nóng đỏ rồi đặt phiến đá lên giá nướng, úp nắp lại trong khoảng 1h để ngấm nóng.
  • Cho bánh lên tấm đá, nhớ chống dính cẩn thận.
  • Gắp than chất đầy lên phía trong cùng của lò bbq, để hé nắp lò và quạt để tăng nhiệt độ.
  • Xoay bánh sau mỗi 30" cho tới khi bánh chín vàng. Toàn bộ quá trình nướng một chiếc bánh kiểu này mất khoảng 5' và trên thành bánh để lại những vết cháy đen đặc trưng của lò đốt củi.

Pizza Margherita by A Guy Who Cooks 3
Click để xem ảnh lớn.
Chúc bạn ngon miệng!
LV.Lâm

You Might Also Like

3 comments

  1. Hơi liên quan chút là anh chụp những ảnh trong bài viết này bằng máy gì thế ạ? Anh có kiểu có studio cho food tại gia ko ạ?

    Bởi vì ảnh thật quá!!! Và hấp dẫn lắm anh ạ

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Anh dũng Cannon 7D, studio thì anh không có, thích chụp ánh sáng tự nhiên nên chỉ chụp ngày không chụp đêm :)

      Xóa
  2. thế anh đi qua Ý để chụp luôn à?

    Trả lờiXóa

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook