f Sfincione alle Melanzane - Lát Mộc Ấm Áp - A Guy Who Cooks

Sfincione alle Melanzane - Lát Mộc Ấm Áp

tháng 3 30, 2016

Rõ ràng pizza luôn nhận được sự chào đón nồng nhiệt trong bất kỳ dịp tụ tập nào, nơi người ta không phải giữ kẽ với nhau hay phải trở nên tinh tế cho hợp với ngoại cảnh. Tôi không nghĩ 2 chữ: thưởng thức có chút nào phù hợp với thứ bánh mì dẹt này, đây không phải một cách nói khinh thường mà đơn giản là chẳng phải suy nghĩ nhiều, để ý nhiều hay phân tích theo kiểu hợm hĩnh của các nhà phê bình ẩm thực thì vẫn có thể dễ dàng cảm nhận được cái ngon của pizza. Là cái ngon đơn thuần và rõ ràng, đế bánh là một tấm canvas và những hương vị người ta "vẽ" lên đó đều là những tông màu cơ bản, không khó gọi tên, không dễ lẫn lộn.

Pizza alle Melanzane by A Guy Who Cooks 1
Click để xem ảnh lớn.
Pizza mà số đông chúng ta biết tới ngày hôm nay chịu ảnh hưởng sâu đậm của những chiếc pizza Napoli. Chúng ta biết tới pizza là chiếc bánh mỏng dẹt hình tròn với mozzarella nóng chảy sôi lục bục khi ra lò, cũng chẳng còn mấy xa lạ với những chiếc lò vòm đốt củi để làm ra chúng - thứ mà gần đây nhiều nhà hàng pizza cao cấp đã có trong bếp của mình. Thế nhưng cũng không thể vì thế mà phủ nhận những phong cách pizza thuần Ý khác. Pizza không chỉ tròn, nó có hình chữ nhật; không chỉ mỏng dẹt, nó có kết cấu dày dặn, bông xốp hệt bánh mì. Người Mỹ gọi đó là Sicilian Pizza, một món ăn theo chân những người Ý gốc Sicily nhập cư vào cuối TK XIX. Nhưng bạn sẽ không bao giờ tìm thấy những gì tôi vừa mô tả nếu tìm trong những quán pizza trên đảo Sicily bởi ở đó, họ phục vụ pizza theo cách mà cả thế giới biết tới. Còn thứ mà người Mỹ gọi là Sicilian Pizza chỉ có thể tìm thấy trong các panificio (hiệu bánh mì) với cái tên Sfincione.

Pizza alle Melanzane by A Guy Who Cooks 3
Click để xem ảnh lớn.
Sfincione có thể coi như một trường phái đối lập với Pizza ở Napoli, do điều kiện phát triển nông nghiệp khác biệt giữa 2 mảnh đất này. Pizza của Napoli thanh thoát, nhẹ nhàng nhờ hương vị của cà chua marzano và mozzarella tươi từ vùng Campania trù phú. Trong khi đó, Sfincione của Sicilia mộc mạc, ấm áp, đậm vị mặn mòi của biển với cá anchovy và sắc xảo với những mảnh pho-mát cứng. Điểm tương đồng lớn nhất nằm ở cấu trúc: sốt cà chua phủ trên bột mì lên men và hương thảo mộc nồng nàn, đặc trưng của ẩm thực Ý, có lẽ chính vì vậy mà khi đặt chân tới Mỹ, người ta đã đánh đồng và gọi nó theo tên của người anh em nổi tiếng - pizza.

Pizza alle Melanzane by A Guy Who Cooks 2
Click để xem ảnh lớn.
Thú thực, tôi vẫn thích phong cách Napoli hơn nhưng phong cách Sicilia cũng thừa hấp dẫn để chinh phục loài người, đặc biệt là khi thiếu cảm giác ấm áp. Hãy mời vài người bạn thân tới nhà, uống cùng nhau một chút, tán dăm ba câu chuyện chờ đến khi chiếc bánh vuông ra khỏi lò. Hương thơm đậm đà tỏa khắp căn bếp, đế bánh gãy giòn tan khi con dao lăn xuyên qua lớp sốt và ghìm xuống đáy khay và tiếng cười nói vui vẻ xóa tan mọi mệt mỏi, mọi ưu tư, mọi lạnh lẽo đang chất đầy trong lòng.

Nguyên liệu:


Vegetables in a basket
Click để xem ảnh lớn.
Bột bánh:
  • 400g bột mỳ.
  • 1/2 tsp muối.
  • 1 tsp men instant.
  • 150 ml dầu ô-liu extravirgin.
  • 300 ml nước.
Sốt cà chua:
  • 15 quả cà chua.
  • 2 nhánh tỏi, băm nhỏ.
  • 2 con anchovy, băm nhuyễn.
  • 1/2 củ hành tây, băm nhuyễn
  • 4 cành basil, thái nhỏ.
  • 2 Tbsp dầu ô-liu extravirgin.
Topping:
  • 50g Pecorino Romano hoặc Parmigiano Reggiano, bào vụn.
  • 2 quả cà tím, thái mỏng khoảng 4mm.
  • 2 Tbsp dầu ô-liu extravirgin.
  • 2 tsp oregano.
Cùng vào bếp nhé:
Sốt cà chua:
  • Bóc vỏ, bỏ hạt cà chua.
  • Nếu có dụng cụ dầm bơ, hãy dùng để nghiền nhuyễn cà chua, nếu không có, bạn sẽ cần một con dao sắc và một chiếc thớt tốt. không nên dùng máy xay trong trường hợp này, cà chua sẽ bị nhuyễn hơn mức cần thiết.
  • Cho cà chua vào một chiếc lưới lọc và để qua đêm cho ráo nước.
  • Thêm muối, dầu ô-liu, anchovy, hành tây và tỏi, trộn đều.


Pizza alle Melanzane by A Guy Who Cooks 5
Click để xem ảnh lớn.
Trộn bột bánh:

  • Bạn nên dùng máy trộn bột với móc nhào cho công thức này bởi nó rất ướt và khó làm bằng tay. Trộn muối, bột, 2 Tbsp dầu ô-liu và men cùng nhau. Thêm 1/4 lượng nước rồi bật máy trộn ở tốc độ vừa.
  • Tiếp tục thêm nước cho đến khi tất cả quyện với nhau và không còn lại bột khô                           
  • Tăng tốc lên nấc cao và tiếp tục đánh bột cho đến khi dẻo, quyện và mịn. bước này sẽ mất khoảng 6'. Sản phẩm cuối cùng phải dễ dàng tách khỏi thành  tô trộn nhưng vẫn dính chặt lấy đáy. Nếu bột của bạn quá khô bạn hãy thêm chút nước.
  • Lấy một chiếc khay vuông cỡ 30x40cm và đổ lượng dầu còn lại vào đó, dùng tay bôi dầu lên khắp đáy và thành khay. Cho bột vào khay, bôi phần dầu còn dính trên tay khắp mặt trên của bột rồi bịt kín và để nở trong 2h với nhiệt độ phòng. 
  • Dùng tay đã chống dính bằng dầu, ấn nhẹ nhàng từ phần trung tâm và dồn bột chạm đều 4 cạnh khay. Dùng tay để kéo bột sao cho dày đều ở phần giữa và cao lên ở 4 cạnh, để khoảng 2cm viền.
Nướng bánh:

  • Bật lò 250°C trong 10' cho nóng.
  • Rắc 1/2 lượng pho-mát xuống đế bánh.
  • Cho sốt cà chua lên trên, lớp sốt này dày hơn các loại pizza thông thường khoảng 1,5 lần.
  • Xếp cà tím lên trên cùng, rắc oregano và lượng pho-mát còn lại lên trên cùng.
  • Nướng bánh trong 15-20' cho đến khi đáy giòn và mặt trên sôi lục bục.

Pizza alle Melanzane by A Guy Who Cooks 4
Click để xem ảnh lớn.

Chúc bạn ngon miệng!
LV.Lâm

You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook