Pepperoni Pizza - Một Mảnh New York
tháng 3 27, 2016
Có một cuốn sách mang tên: đừng bao giờ ăn một mình. Nội dung xoay quanh chuyện xây dựng những quan hệ có lợi qua việc gặp gỡ giao tiếp. Cũng chẳng liên quan gì lắm tới chuyện ăn uống phải không? Thế nhưng chính cái tựa sách đó lại chính xác là điều tôi muốn nói: hưởng thụ đồ ăn mà không có người trò chuyện cùng đúng là bi kịch. Không phải lúc nào tôi cũng muốn bày vẽ một bữa thịnh soạn. Khi phải ăn một mình, một chút mộc mạc, ấm lòng là đủ bởi sự cầu kỳ lúc này tự nhiên trở nên vô dụng. Tôi vẫn gọi những bữa như vậy là "dọn tủ", dịp để dọn sạch những món đồ trữ cả thập kỷ trong tủ lạnh: một khúc pepperoni, một cục bột bánh, vài miếng mozzarella bé tý và lọ sốt cà chua nấu cách đây vài tuần. Chẳng thừa, chẳng thiếu để làm nên một chiếc Pepperoni Pizza cổ điển.
Click để xem ảnh lớn. |
Ít người biết rằng không phải tất cả pizza đều là của Ý, rất nhiều trong số chúng xuất phát từ nước Mỹ. Nếu tới Ý và order Pepperoni Pizza, nhiều khả năng họ sẽ mang lên một chiếc bánh toàn ớt (peperoni nghĩa là ớt). Bánh pizza kiểu Mỹ tất nhiên không tự nhiên mà có, chúng được đem theo những người Ý đổ xô tìm kiếm cơ hội ở bờ Đông nước Mỹ vào cuối TK XIX. Ở Tân Thế Giới, một nơi có khí hậu và thổ nhưỡng có nhiều khác biệt, việc tìm thấy những loại thịt nguội hay những nông sản đặc trưng vùng miền vốn sẵn có trên bán đảo Italy là điều không thể. Vì vậy những người Ý nhập cư đã dùng những sản phẩm bản địa để thay thế, dần tạo ra một nhánh ẩm thực hoàn toàn mới: ẩm thực Ý-Mỹ. Thịt gà parmesan, spaghetti với thịt viên, pasta al freddo hay pepperoni pizza là những đại diện điển hình của nó, xét trên một khía cạnh nào đó, chúng "dễ gần" hơn món Ý truyền thống.
Click để xem ảnh lớn. |
Nguyên liệu:
- 550 g bột mỳ.
- 2 tsp đường.
- 1 tsp muối.
- 2 tsp men instant.
- 3 Tbsp dầu ô-liu Extra Virgin.
- 400 ml nước ấm.
Sốt cà chua:
- 20 quả cà chua.
- 4 nhánh tỏi, băm nhỏ.
- 4 cành basil.
- 4 Tbsp dầu ô-liu extra virgin.
- 200 g mozzarella, bào vụn.
- 100 g pepperoni, thái lát mỏng.
- 2 tsp oregano khô.
Click để xem ảnh lớn. |
Nấu sốt:
- Rạch đường hình chữ thập nhỏ dưới đáy mỗi quả cà chua, thả vào nồi nước sôi trong khoảng 3’ cho tróc vỏ rồi vớt ra, ngâm nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ. Vỏ cà chua sẽ theo đường rạch, tõe ra và dễ bóc hơn. Cắt cà chua làm đôi theo chiều ngang, múc bỏ hoàn toàn hạt rồi băm nhỏ.
- Đun nóng dầu ô-liu extravirgin, đến khi dầu nóng thì thả tỏi vào phi đến khi vàng. Thêm cà chua vào chảo, đậy vung và hạ lửa nhỏ.
- Sau 30’ khi cà chua đã nhừ, hãy xay và lọc hỗn hợp này qua rây mắt nhỏ đến khi chỉ còn lại vỏ và hạt bị sót lại trên rây. Tiếp tục đun sốt cà chua đến khi sền sệt, thả basil vào, nêm muối và tắt bếp.
- Trộn bột, đường, men và muối vào với nhau, vun lại trên mặt bàn bếp thành hình núi lửa. Thêm nước và dầu vào giữa "núi" bột, dùng dĩa để trộn cho các nguyên liệu quyện vaofnhau.
- Nhào bột cho đến khi mịn mượt. Bạn sẽ phải nhào khoảng 5' cho đến khi có thể kéo bột mỏng đến mức ánh sáng xuyên qua được lớp bột.
- Chia bột làm 4 phần, vo thành viên và phủ một lớp bột mỏng trước khi bọc kín và cất vào tủ lạnh. Để bột lên men chậm ít nhất 1 ngày và có thể bảo quản trong tủ tới ngày thứ năm.
- Trước khi dùng, hãy để bột ở nhiệt độ phòng trong 2h.
Nướng bánh:
- Hãy bật lò của bạn ở nhiệt độ 250°C và để nóng trong 10'.
- Nên dùng tay để tạo hình bánh, không dùng cây cán bột vì dễ khiến vỡ bọt khí. Đầu tiên, ép bẹp viên bột rồi dùng những đầu ngón tay dồn dần bột ra phía viền, nhớ chống dính bằng chút bột khô. Do không có nhiều bọt khí bằng bột pizza Napoli nên phần viền của loại bột pizza này không phồng.
- Dùng ngón tay cái và trỏ của cả hai tay để đỡ phần viền bánh, kéo dãn bột cẩn thận đến khi đạt độ mỏng mong muốn.
- Phết sốt cà chua lên trên bánh, khoảng 4-5 Tbsp là vừa. Sẽ còn nhiều sốt thừa, bạn chỉ cần đóng vào lọ kín với 1 lớp dầu mỏng đồ lên trên là có thể bảo quản được trong tủ lạnh ít nhất 4 tuần.
- Rắc oregano và mozzarella lên trên sốt, rải pepperoni lên trên cùng.
- Nướng bánh trong 15' đến khi chín vàng. Vì lò gia dụng có thể không đạt được đến nhiệt độ lý tưởng để nướng bột sống cùng sốt nên bạn có thể nướng sơ bạt bánh khoảng 5' trước khi thêm topping và nướng chín.
Click để xem ảnh lớn. |
Chúc bạn ngon miệng!
LV.Lâm
1 comments
Em chào anh ạ. Em thấy công thức này rất đẹp và ngon. Em mong anh có thể đưa công thức này lên báo Trà Sữa Cho Tâm Hồn được không ạ?
Trả lờiXóa