f Pissaladière - Nhẩn nha ngày mưa rào. - A Guy Who Cooks

Pissaladière - Nhẩn nha ngày mưa rào.

tháng 6 23, 2013

Hà Nội tháng 6, 1 ngày mưa gió sụt sùi. Chả biết vì sao nhưng những cơn mưa mùa hè luôn đem lại cho mình 1 cái cảm giác trống trải, lạc lõng, pha chút gì đó lờ mờ hình bóng của những ngày tháng đã qua. Có lẽ, đã 5, 6 năm rồi kể từ cái lần "tắm mưa" gần đây nhất. Chẳng biết vì đã hết cái tuổi nghịch dại hay vì không có ai nghịch cùng để rồi cười như điên giữa đường giữa phố nữa, có lẽ là do cả 2 điều đó. Chỉ có 1 điều chắc chắn rằng, mình đã luôn muốn lại làm trò đần đấy ngay khi có dịp. Hẳn là may mắn khi có đứa bạn đủ độ dở hơi, tự dưng rủ mình ra đường hôm nay để rồi vô tình đón cái cơn mưa cay xè mắt nhưng vui không tả, cũng coi như là chút gì đó để ôn lại cái thời trẻ dại ngớ ngẩn và đầy xúc cảm. Thực sự thì phải cảm ơn nó rất nhiều.
Click để xem ảnh lớn.
Vui chơi không quên nhiệm vụ, tiếp tục chủ đề tháng 6 là Pissaladière - Món bánh hành vùng Provence. Có thể nói, Pissaladière là 1 người anh em của Pizza - 1 món chả xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên Pissaladière  có những đặc trưng riêng của nó, Đế bánh thường làm bằng chất bột nặng hơn Pizza, cũng có nơi làm đế bánh tart hoặc làm từ puff pastry (bột ngàn lớp), cà chua không được sử dụng làm nền, thay vào đó là hành tây thái sợi, xào với đường đến khi nâu lại (caramelized onion). Cuối cùng nhưng không thể thiếu là cá anchovy, loại cá nhỏ mang hương vị đậm đà của biển, là điểm nhấn và đặc trưng cho Pissaladière.
Click để xem ảnh lớn.
Nhiều người sẽ nhăn mặt khi nghĩ đến hành tây bởi cái mùi hương không mấy dễ chịu cũng như cái vị cay hăng của nó. Tuy nhiên, cái hương vị đó không tồn tại ở Pissaladière, cũng là cái nguyên liệu đấy nhưng ở đó, chỉ còn lại vị ngọt nhẹ dễ chịu từ những sợi hành mỏng, đã ngả màu nâu vàng, được điểm xuyết thêm bởi chút chan chát, beo béo của quả ô-liu. Sự dịu nhẹ đó đã góp phần tôn lên hương vị biển mặn mòi của cá anchovy, cân bằng, làm dịu bớt cái gay gắt của nó. Điều đó đã tạo nên 1 Pissaladière đầy cá tính, không thể bị nhầm lẫn - 1 món khai vị đậm chất Provence.
Click để xem ảnh lớn.
Click để xem ảnh lớn.
Nguyên liệu:
Đế bánh:
  • 200g bột mỳ.
  • 2 Tsp men khô.
  • 1 Tsp muối.
  • 1 Tsp đường.
  • 1 Tbsp dầu ô-liu.
  • 150 ml nước ấm (âm ấm chứ không nóng nhé).
Nhân bánh:
  • 1kg hành tây.
  • 2 hộp cá anchovy ngâm dầu.*
  • 2 Tbsp dầu ô-liu.
  • 2 Tsp đường.
  • 1 Tsp lá Thyme khô.
  • 1 hộp ô-liu đen bỏ hạt.
*: Là 1 giống cá cơm, được ngâm dầu ô-liu và muối. Có thể được tìm thấy ở các siêu thị "Tây như Dan shop, L's Place...

Chú ý: nguyên liệu trên đủ cho 1 chiếc Pissaladière cỡ 20x30 cm, hãy tùy chình để phù hợp với nhu cầu bản thân.

Cùng vào bếp nhé:

Ủ bột:

  •  Hòa tan nước ấm với đường, thả men vào rồi chờ men nổi lên.
  • Trộn muối, bột, dầu ô-liu và men vừa nổi vào, nhào đều đến khi mượt. Bổ sung thêm bột áo nếu quá dính hoặc chút nước nếu quá khô.
  • Nặn bột thành khối tròn, bịt kín và để chỗ ấm áp cho nở khoảng 2h.
Xào hành:


  • Hành thái sợi mỏng.
  • Đun nóng dầu ô-liu, hạ lửa vừa, bỏ hành và đường vào, đảo đều đến khi mềm và ngả vàng.
  • Thêm lá Thyme, đảo đều, đậy vung tiếp tục nấu trên lửa nhỏ khoảng 10'.
Nướng bánh:


  • Bật lò 220°C, để nóng 10'.
  • Chống dính cho khay nướng bằng bột, lấy bột đã ủ và cán đều lên mặt khay.
  • Nướng sơ 20' cho bánh giòn.
  • Phủ hành xào lên mặt bánh, fillet anchovy xếp lên trên tạo những hình quả trám, thêm quả ô-liu và giữa những hình quả trám được tạo ra bới những miếng anchovy.
  • Nướng trong lò khoảng 15'.

Click để xem ảnh lớn.
Chúc các bạn thành công!

You Might Also Like

4 comments

  1. Nhìn rất ngon, rất muốn đu theo nhưng nhiều công đoạn quá, lười quá :((

    Trả lờiXóa
  2. ngon quá...lại muốn lăn vào bếp rùi :)

    Trả lờiXóa

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook