Bouillabaisse - Biển vàng
tháng 6 09, 2013Hẳn trong khoảng thời gian này, nhiều người đã tìm đến với những bãi biển lộng gió để giải tỏa cái nóng bức bối. Tuy nhiên, vì không có thời gian, túi đã cạn tiền hay bất hạnh hơn nữa là say xe, say sóng, ngại di chuyển nên chẳng phải ai cũng có điều kiện để có những ngày xả hơi như thế. Nhưng mình tin rằng, dù lý do của bạn là gì đi chăng nữa, vẫn luôn có cách giải quyết hợp lý. Khi không thể đi du lịch, mình vẫn thường tổ chức tụ tập bạn bè, và cho cả lũ "du lịch qua những chiếc đĩa" cũng chả mất quá nhiều thời gian hay tiền bạc, lại có thể lôi kéo được những thành phần ít khi đi đâu vì ngại di chuyển đường dài. Mặt khác, ẩm thực đúng là ngôn ngữ thể hiện văn hóa vùng miền vô cùng tuyệt vời nên việc du lịch qua những chiếc đĩa càng hợp lý hơn, đặc biệt nếu bạn là người ưa khám phá.
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
- 1 con cá vược (hoặc 1 loại cá biển thịt trắng ít xương nào đó cũng được) khoảng 1kg.
- 500g tôm.
- 500g vẹm xanh.*
- 500g mực.
- 2L nước.
- 5 nhánh tỏi.
- 4 tbsp dầu ô-liu.
- 2 củ hành tây.
- 2 cây tỏi tây.
- 1 củ thì là.
- 700g cà chua.
- 5 cành lá Thyme tươi.
- 4 cành Parsley tươi.
- 3 lá nguyệt quế.
- 2 miếng vỏ cam bào nhỏ.
- 1 tsp hạt fennel.**
- 1 tsp tomato paste (cái này để tạo màu là chính, không có không sao).
- 1 tsp nhụy Nghệ Tây (Có thể thay thế bằng 1 lát nghệ ta).
- 2 nhánh tỏi.
- 1 lòng đỏ trứng.
- 150ml dầu ô-liu.
- 1/2 quả chanh vàng.
- Cá vược lọc fillet, để lại xương và đầu.
- Vẹm xanh rứt sạch râu, hãy dùng ngón tay cầm lấy râu vẹm, vừa rứt vừa lắc theo chiều ngang dần dần râu sẽ rụng ra.
- Bóc vỏ, bỏ đầu tôm, cắt mực thành miếng vừa ăn.
- Đun sôi 2L nước, thả xương và đầu cá vào để lửa nhỏ trong khoảng 1h, hớt hết mỡ và bọt sau khi đun xong.
- Giã nhuyễn tỏi.
- Thêm lòng đỏ trứng, đảo đều.
- Thêm dầu ô-liu và nước chanh.
- Cắt cần tây thành các lát mỏng.
- Băm nhỏ tỏi.
- Cắt mỏng củ thì là.
- Cà chua bỏ hạt và vỏ, cắt hạt lựu.
- Đun nóng dầu ô-liu, thêm tỏi, củ thì là, tỏi tây vào đảo đều, nấu 5-7' lửa vừa cho đến khi mềm nhưng chú ý đừng để bị xém.
- Thêm cà chua, hạt fennel, tomato paste và vỏ cam đảo đều.
- Đun nóng nước cốt cá đã chuẩn bị ở bước 1, đổ hỗn hợp rau củ xào vừa chuẩn bị vào.
- Buộc lá Thyme, Parsley và lá nguyệt quế lại, thả vào nồi.
- Nếu có nghệ tây, đun nóng khoảng 50ml nước và ngâm trong 5' lấy nước đổ vào súp, nếu dùng nghệ ta, giã nát và thêm nước nóng rồi đổ vào súp.
- Nấu lửa nhỏ trong 40' cho tới khi chỉ còn khoảng 2/3 lượng nước, hớt bọt thường xuyên.
- Lọc nước súp qua rây.
- Luộc chín vẹm xanh, vớt để riêng.
- Đun nước súp vừa lọc trên lửa nhỏ, nêm muối, chú ý nên nêm mặn 1 chút cho đúng phong vị.
- Thả lần lượt tôm, mực và vẹm vào súp đun khoảng 3' cho chín.
- Vớt hết hải sản vừa nấu ra, thả fillet cá vào, nấu vừa chín tới (khoảng 2').
- Thêm chút thì là và mùi tây, bày ra đĩa.
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
0 comments