Pissaladière - Nhẩn nha ngày mưa rào.
tháng 6 23, 2013Click để xem ảnh lớn. |
Vui chơi không quên nhiệm vụ, tiếp tục chủ đề tháng 6 là Pissaladière - Món bánh hành vùng Provence. Có thể nói, Pissaladière là 1 người anh em của Pizza - 1 món chả xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên Pissaladière có những đặc trưng riêng của nó, Đế bánh thường làm bằng chất bột nặng hơn Pizza, cũng có nơi làm đế bánh tart hoặc làm từ puff pastry (bột ngàn lớp), cà chua không được sử dụng làm nền, thay vào đó là hành tây thái sợi, xào với đường đến khi nâu lại (caramelized onion). Cuối cùng nhưng không thể thiếu là cá anchovy, loại cá nhỏ mang hương vị đậm đà của biển, là điểm nhấn và đặc trưng cho Pissaladière.
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Đế bánh:
- 200g bột mỳ.
- 2 Tsp men khô.
- 1 Tsp muối.
- 1 Tsp đường.
- 1 Tbsp dầu ô-liu.
- 150 ml nước ấm (âm ấm chứ không nóng nhé).
- 1kg hành tây.
- 2 hộp cá anchovy ngâm dầu.*
- 2 Tbsp dầu ô-liu.
- 2 Tsp đường.
- 1 Tsp lá Thyme khô.
- 1 hộp ô-liu đen bỏ hạt.
Chú ý: nguyên liệu trên đủ cho 1 chiếc Pissaladière cỡ 20x30 cm, hãy tùy chình để phù hợp với nhu cầu bản thân.
Cùng vào bếp nhé:
Ủ bột:
- Hòa tan nước ấm với đường, thả men vào rồi chờ men nổi lên.
- Trộn muối, bột, dầu ô-liu và men vừa nổi vào, nhào đều đến khi mượt. Bổ sung thêm bột áo nếu quá dính hoặc chút nước nếu quá khô.
- Nặn bột thành khối tròn, bịt kín và để chỗ ấm áp cho nở khoảng 2h.
Xào hành:
- Hành thái sợi mỏng.
- Đun nóng dầu ô-liu, hạ lửa vừa, bỏ hành và đường vào, đảo đều đến khi mềm và ngả vàng.
- Thêm lá Thyme, đảo đều, đậy vung tiếp tục nấu trên lửa nhỏ khoảng 10'.
Nướng bánh:
- Bật lò 220°C, để nóng 10'.
- Chống dính cho khay nướng bằng bột, lấy bột đã ủ và cán đều lên mặt khay.
- Nướng sơ 20' cho bánh giòn.
- Phủ hành xào lên mặt bánh, fillet anchovy xếp lên trên tạo những hình quả trám, thêm quả ô-liu và giữa những hình quả trám được tạo ra bới những miếng anchovy.
- Nướng trong lò khoảng 15'.
Click để xem ảnh lớn. |
Chúc các bạn thành công!
4 comments
Nhìn rất ngon, rất muốn đu theo nhưng nhiều công đoạn quá, lười quá :((
Trả lờiXóauhm, tính sơ sơ cũng mất 2h rồi :(
Xóangon quá...lại muốn lăn vào bếp rùi :)
Trả lờiXóaChúc chị thành công nhé ! ^^
Xóa