f Quiche de Pâques và Uova al forno di Pasqua - Bữa tiệc phục sinh đa phong cách - A Guy Who Cooks

Quiche de Pâques và Uova al forno di Pasqua - Bữa tiệc phục sinh đa phong cách

tháng 3 31, 2013

Gần trưa ngồi đọc báo mới hoảng hồn nhớ ra hôm nay là ngày Phục Sinh. Mình không theo đạo Cơ Đốc và cũng chẳng có mối ràng buộc nào đặc biệt với nó, nhưng có lẽ cái không khí của ngày lễ này vẫn tồn tại trong ký ức của mình, vì thế mà cũng không thể dễ dàng thờ ơ cho được. Nhớ hồi học mẫu giáo còn ở Hungary, mỗi dịp Phục Sinh mình lại cảm thấy hứng thú vô cùng. Đi học, thằng bé 4 tuổi lần đầu tiên được trải nghiệm cái không khí của 1 ngày lễ quan trọng trong văn hóa phương Tây, lần đầu tiên nó được cùng các bạn cầm những chiếc bút sáp đủ màu sắc, nung qua nến cho chảy nhẹ rồi tô tô vẽ vẽ để tạo nên những quả trứng Phục Sinh sặc sỡ các họa tiết vui mắt. Rồi cũng lần đầu tiên nó được dự 1 bữa tiệc Phục Sinh ấm áp - nơi mà nó được thử món gà quay thơm thơm mà đến bây giờ nó mới hiểu hương thơm đó từ lá Sage mà ra, nơi mà nó thấy rất nhiều người cùng tụ họp và cầu nguyện bên cái bàn tiệc nó đang ngồi mà đến bây giờ nó mới hiểu được rằng lý do cho cái không khí sum họp đó là vì Phục Sinh có cái tầm quan trọng chẳng kém gì Tết Nguyên Tiêu của người Việt.

Click để xem hình lớn
Dù đang dang dở với 1 món Ravioli đã nung nấu từ lâu, nhưng thôi vậy, biết làm sao khi hôm nay là Phục Sinh? Dẹp bỏ tất cả, mình quyết định chạy đua với thời gian để làm 1 cái entry về chủ đề Phục sinh. Sau khi lục tung tủ lạnh và lục tung cả bộ não đã lâu ngày không phải hoạt động theo kiểu chớp giật, mình đã quyết định làm 2 món: Quiche de Pâques và Uova al forno di Pasqua. Quiche de Pâques (Bánh Quiche Phục Sinh) là 1 món bánh mà người Pháp thường ăn vào dịp Phục Sinh, 1 phiên bản pie của người Pháp. Thành phần chính gồm: trứng, rau spinach, thịt 3 chỉ xông khói và Swiss cheese (Pho-mát Thụy Sĩ) - các nguyên liệu của mùa xuân. còn Uova al forno di Pasqua (Trứng nướng Phục Sinh) là 1 món mang phong vị Ý mà mình đã học được từ 1 Blogger người Ý, món ăn này ra đời sở dĩ là vì quả trứng là 1 hình tượng đã gắn liền với ngày lễ này từ bao đời nay. Thành phần chính của món này gồm thịt lợn, trứng và Basil. Và thế là 1 ngày chủ nhật tất bật bắt đầu như thế.
Click để xem hình lớn
Món Uova al forno di Pasqua thì không nói làm gì, bởi dù sao nó cũng là 1 món khai vị khá dễ làm và không mất quá nhiều thời gian, tuy nhiên, cái thử thách lớn nhất trong ngày mà mình tự đặt ra là hoàn thành 1 chiếc Quiche. Cùng như Pie, làm Quiche rất kỳ công từ khâu trộn bột, cán bột rồi tạo hình nữa, nhưng điều khó chịu nhất khi làm thứ này là luôn bị 1 khoảng "thời gian chết" để cho bột nghỉ. Trong quy trình làm Quiche, việc cho bột nghỉ trong tủ lạnh cực quan trọng bởi làm thế thì mới có thể có được đế bánh giòn rụm. Cuối cùng sau bao nhiêu thời gian chờ đợi cũng như công sức nửa ngày trời trong bếp , chiếc Quiche de Pâsque béo ngậy đã ra đời, thơm mùi thịt xông khói đã áp cháy cạnh, mùi thơm độc đáo của pho-mát Parmigiano-Reggiano (hay còn gọi là Parmesan thay thế cho Swiss cheesse vì mình không có sẵn) và vị ngọt của rau spinach non.
Click để xem hình lớn
Trước hết mình sẽ giới thiệu cách làm Quiche de Pâques:
Nguyên liệu:
Pâte Brisée (hay còn gọi là pie crust):

  • 300g bột mỳ.
  • 100g bơ.
  • 1 chút muối.
  • 1 chút đường.
  • 1 bát nhỏ nước đá. 
Nhân bánh:
  • 4 quả trứng lớn.
  • 190ml kem tươi.
  • 50g rau spinach.
  • 1/2 củ hành tây.
  • 200g thịt 3 chỉ xông khói.
  • Khoảng 50g pho-mát Parmesan.

Chú ý: Lượng nguyên liệu trên đủ cho 1 chiếc Quiche đường kính 20cm, hãy tùy chỉ để phù hợp với nhu cầu của mình. 

Cùng vào bếp nhé:

Trộn bột:

  • Cắt bơ lạnh thành từng khối lập phương nhỏ cạnh khoảng 2cm.
  • Cho bơ, bột mỳ, đường, muối vào máy trộn hoặc máy xay, trộn đến khi bơ giảm kích cỡ còn bằng hạt đỗ.
  • Cho 1 thìa nước lạnh vào và quan sát, tiếp tục thêm nước đến khi nắm bột lại và chúng dính với nhau thành 1 cục là được. Đừng cho quá nhiều nước nếu không muốn bánh bị cứng
  • Lấy bột ra khỏi máy, rải 1 chút bột mỳ lên mặt bàn làm "bột áo" dùng cườm tay đè bột xuống để bơ ngấm đều vào bột và sẽ làm vỏ bánh giòn tan hơn.
  • Lấy màng nilon, bọc bột lại và cất vào tủ lạnh, để ít nhất 1h, và lâu nhất 2 ngày.

Cán bột và nướng bánh:

  • Vặn trước lò 180C, để nóng 10'
  • Sau thời gian chờ đợi, lấy bột vỏ bánh ra, đặt lên mặt bàn đã rải "bột áo", rắc thêm cả bột áo lên mặt trên của bột.
  • Chống dính cây cán bột bằng bột áo và bắt đầu cán 2 chiều ngang - dọc để bột tạo thành 1 hình tương đối tròn, nhớ liên tục rải bột áo lên trên và xung quanh, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với tay. Đến khi bột dày khoảng 6mm là ok.
  • Chống dính khuôn Quiche bằng bình xịt chống dính của Wilston hoặc sử dụng 1 loại dầu ăn không mùi cũng ok. Mình sử dụng khuôn bằng sứ nhưng nếu bạn không có, cũng có thể dùng khuôn tart bằng kim loại cho loại bánh này.
  • Lật bột lên cây cán bột, đặt nhẹ nhàng vào khuôn sao cho bột chờm hết lên thành khuôn, Dùng tay ép cho bột chạy theo thành khuôn và cắt bỏ phần thừa.
  • Cán phẳng phần đáy, tạo các lỗ nhỏ rồi lấy giấy bạc, đặt lên trên. Sau đó đổ gạo (để tránh lãng phí, có thể dùng đá dăm) lên trên giấy bạc sao cho nén hết được các cạnh bánh vào khuôn, khâu này để tránh Quiche bị phồng rộp, cong vênh trong quá trình nướng.
  • Nướng trong 20'.


Làm nhân và hoàn thành:
  • Áp chảo thịt 3 chỉ xông khói cho cháy cạnh.
  • Cắt hạt lựu hành tây, spinach cắt nhỏ phần thân, phần lá cắt đôi, thịt 3 chỉ vừa áp chảo cũng thái hạt lựu.
  • Xào qua hành tây và thân spinach trong mỡ của thịt 3 chỉ vừa áp chảo.
  • Đánh tan trứng, cho kem tươi, thịt 3 chỉ, hành tây, tiêu, muối vừa ăn vào trộn tiếp.
  • Rắc 1/2 số Pho-mát Parmesan xuống đáy Quiche, đổ 1/2 hỗn hợp trứng vào, cho toàn bộ số rau spinach vào rồi đổ nốt 1/2 hỗn hợp trứng vào Quiche.
  • Kết thúc với 1/2 số Parmesan còn lại lên mặt Quiche và bỏ vào lò nướng 180C trong 20'. Đến khi dùng cây thăm xiên vào bánh mà không thấy ướt nữa là ok.

Click để xem hình lớn
Vì Quiche có hương vị khá béo và ngậy nên bạn có thể thêm 1 chút herb có vị nhẹ nhàng như majoram hoặc rau bạc hà để ăn kèm cho đỡ ngấy.
Click để xem hình lớn
Trong "thời gian chết" ngồi chờ đợi Pâte Brisée. mình đã kịp làm thêm 1 món khai vị khá dễ làm nhưng hương vị của nó thì chẳng dễ gì có thể bị chê bai. Uova al forno di Pasqua là sự kết hợp tuyệt vời giữa trứng, thịt và hương thơm hăng hăng của Basil - sự kích thích hương vị vừa đủ cho bữa ăn "nặng nề" của ngày Phục Sinh.
Click để xem hình lớn
 Nguyên liệu:
  • 3 trứng gà to.
  • 100g thịt nạc vai xay.
  • Nấm hương, mộc nhĩ.
  • 3 cành Basil.
  • 1 chút Majoram. (Không có cũng không sao)
  • 1 chút Honey mustard hoặc ketchup.
Cùng vào bếp nhé: 


  • Luộc trứng, cắt đôi, bỏ riêng lòng đỏ.
  • Băm nhỏ Basil, mộc nhĩ, nấm hương trộn cùng lòng đỏ trứng, thịt nạc vai. Vo viên và nhồi lại vào phần lòng trắng trứng .
  • Vặn lò 200C để nóng trong 10'.
  • Để trứng lên khay có chống dính, quết dầu ô-liu lên trên trứng.
  • Bỏ lò trong 5'.
  • Bày ra đĩa với sốt honey mustard hoặc ketchup và Majoram.

Click để xem hình lớn
Dễ quá đúng không nhỉ? 1 món ăn mang đậm phong vị Ý và nếu bạn có 1 chút majoram nữa thì mình có thể đảm bảo rằng bạn hoàn toàn có thể có cảm giác của sức sống mùa xuân trong miệng mình.
Click để xem hình lớn
 Và thế là 1 ngày nấu nấu bày bày chụp chụp cũng kết thúc, cuộc chạy đua với thời gian cũng đã ngã ngũ với phần thắng thuộc về kẻ có nhiệt huyết và đam mê. Kể từ khi rời bếp Masterchef, đến hôm nay, mình mới lại có cái cảm giác hối hả như thế. Tại sao bạn không thử làm 1 bữa tiệc Phục Sinh đa phong cách như vậy nhỉ?
Chúc các bạn thành công!

You Might Also Like

2 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook