Risotto ai frutti di mare - Nhớ mùa hè nước Ý
tháng 3 25, 2013Hôm nay lang thang trên phố, có cơn gió hạ đầu mùa tạt vào mặt mà chợt nhớ đến cái mùa hè ở nước Ý. Đó là cái xứ sở tuyệt vời mà mình luôn để trong tim cái vị trí: quê hương thứ 2, nơi mà tâm hồn luôn muốn tìm tới. Mùa hạ ở đó, có vừa đủ cái màu rực rỡ của nắng, màu xanh trong của trời như thể hút hồn, những cơn gió thì luôn nhẹ nhàng ôm biển về với lòng người. Trong cái cơn nhớ trời, nhớ đất đến cồn cào như thế này, chỉ có 1 cách nhanh nhất để nguôi ngoai - ăn. Chẳng phải ngẫu nhiên mà ta đi đến đâu cũng phải ghé vào 1 quán ăn nho nhỏ mang đậm sắc màu bản địa. Bởi như vậy mới có thể cảm nhận tới tận xương tủy cái "chất" của mảnh đất, mảnh trời đó, mỗi món ăn đều thể hiện hồn đất, hồn trời và cả tinh thần của con người nơi ấy, để mỗi khi ta nhung nhớ lại có cái để mà nghĩ lại để rồi tự an ủi, tự vỗ về.
Click để xem ảnh lớn |
Click để xem ảnh lớn |
Có thể nói risotto ai frutti di mare (Cơm Ý hải sản) là sự thể hiện bằng hương vị không thể tuyệt hơn cho bức tranh đó. Hải sản mang theo hồn biển, hương gió ẩn trong thảo mộc và nắng như đọng lại trong những giọt dầu ô-liu. Những hạt cơm dinh dính đượm hương lá nguyệt quế thỉnh thoảng lại bắt được vài "giọt" cỏ dại trong những mảnh vụn parsley, rồi cả hương vị của các loại "hoa quả của biển" (là nghĩa đen của từ Frutti di mare - hải sản trong tiếng Ý). Nước Ý ở ngay đây rồi chứ còn đâu?
Click để xem ảnh lớn |
- 200g tôm.
- 100g cồi điệp.
- 100g gạo Ý.*
- 2 lá nguyệt quế.**
- 2 thìa dầu ô-liu.
- 15g bơ.
- 1 củ hành tây.
- 2 nhánh tỏi.
- 50ml vang trắng.
- 1 chút lá thyme.**
- 1 bó parsley.**
* : Chuẩn nhất là gạo Carnaroli và Vivalone Nano nếu mình không nhầ có thể tìm thấy ở Veggie - 99 Xuân Diệu, tuy nhiên có thể thay thế bằng gạo hạt ngắn của Nhật.
**: Các loại này có thể tìm được ở Shop Liên Hoa (chợ Phùng Hưng nhỏ). Thyme và Parsley cũng có trong Metro, rẻ và tươi hơn Liên Hoa nhiều.
Chú ý: Lượng nghuyên liệu trên đủ cho 2 đĩa Risotto, hãy tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của mình.
Cùng vào bếp nhé:
Chuẩn bị:
- Ướp tôm và sò điệp với lá thyme.
- Lấy đầu tôm nấu cùng 1L nước và lá nguyệt quế.
- Hớt váng, đậy vung, và để lửa nhỏ giữ ấm.
Nấu risotto:
- Băm nhỏ tỏi, hành tây thái hạt lựu nhỏ, đun sôi dầu ô-liu, vặn lửa nhỏ và cho hành tỏi vào đảo đều. Cứ để đến khi hành trở nên trong suốt, hỗn hợp này gọi là soffrito.
- Cho gạo vào đảo đều cùng soffrito, thêm 1 bơ, đảo đến khi bơ tan hết.
- Thêm vang trắng, đảo đến khi vang bốc hơi hết.
- Vặn lửa to, đổ 1 muôi nước dùng tôm vào đảo gạo liên tục cho đến khi nước gần cạn hết thì lại bổ sung nước vào nấu tiếp. Cứ liên tục như thế cho đến khi hạt gạo mềm, không còn lõi và có độ kem trên bề mặt.
- Cho 1 thìa dầu ô-liu vào chảo, đun nóng và cho tôm, cồi điệp vào áp chảo.
- Cắt nhỏ tôm, trộn tôm và cồi điệp vào risotto vừa nấu xong.
- Băm parsley vào trộn cùng.
Click để xem ảnh lớn |
Click để xem ảnh lớn |
1 comments
Oi phan dan de cua em trong thread nay roman qua. Rat thich. Italia la que huong thu 2, nghia la em da tung co quang thoi gian song o noi ay ah? Tuyet voi qua da.
Trả lờiXóa