Homard en sauce à la moutarde de Dijon - Sang chảnh vừa túi tiền.
tháng 3 12, 2013Cũng như bao thằng đàn ông khác, mình rất lười đi chợ và cái chợ mà mình ghé thăm thường xuyên nhất chính là chiếc tủ lạnh chất đầy những món đồ mà mama lôi về mỗi cuối tuần. Tuy nhiên, nhiều khi phải đi chợ, nhìn tận mắt, sờ tận tay các nguyên liệu thì mới chợt thấy được những ý tưởng, những thứ hay hay, lạ lạ, thậm chí cả những bất ngờ lớn.
Click để xem ảnh lớn |
Click để xem ảnh lớn |
Click để xem ảnh lớn |
Click để xem ảnh lớn |
Thành quả cuối cùng là 1 con tôm hùm nướng đỏ rực, thơm mùi lá thyme nằm ung dung trên mớ salad "dọn tủ" đầy màu sắc, phủ lên trên đó là lớp sốt Dijon mustard phớt vàng. Khá ngon để ba hoa và khá đẹp để showoff.
Nguyên liệu:
Tôm Hùm Nướng:
- 1 con tôm hùm 200-300g
- 1/2 quả chanh.
- 1 chút lá Thyme.*
- 1 thìa dầu ô-liu.
- 1 chút muối.
- 1 chút tiêu.
Sốt Mustard:
- 75ml vang trắng.
- 50ml kem tươi.
- 2 thìa Dijon mustard.
- 1 chút muối.
- 1 chút tiêu.
- 1 chút bột mỳ.
Salad:
- 1 cây rau Friseé.**
- 50g cà chua bi.
- 1 chút quả ô-liu.
- 1/4 quả ớt chuông.
- 1 chút nụ bạch hoa.***
- 2 thìa dấm vang đỏ.
- 1 thìa dầu ô-liu.
- 1 thìa cà-phê đường.
* : Có thể mua lá Thyme ở shop Liên Hoa (Chợ Phùng Hưng nhỏ) hoặc METRO.
** : Rau Friseé các bạn phải chịu khó lên tìm ở Veggie 99 Xuân Diệu
***: Nụ bạch hoa hay còn gọi là capper, dễ dàng tìm thấy trong các siêu thị "Tây" như L's place, Dan shop...
Chú ý: nguyên liệu trên chỉ đủ cho 1 người, hãy tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của mình.
Cùng vào bếp nhé:
Ướp và nướng tôm:
Click để xem ảnh lớn |
- Bật lò 250C để 10' cho nóng.
- Trong lúc đó, lấy dao rạch 1 đường thẳng dọc lưng tôm. bẻ nhẹ vỏ sang 2 bên để lộ ra thịt tôm.
- Băm lá Thyme, bỏ vào dầu ô-liu, thêm muối.
- Vắt chanh lên thịt tôm. Quết hỗn hợp dầu, muối, thyme lên thịt tôm.
- Đặt vào khay nướng và nướng trong khoảng 20-25'. Nhớ để ý quết thêm dầu mỗi 5' để tôm không bị khô. Nếu tôm lớn hơn sẽ phải tăng thời gian nướng đấy nhé.
Trộn salad:
Click để xem ảnh lớn |
- Bỏ phần lá ngoài của Friseé, tách các lá trong ra.
- Cà chua bi bổ đôi, ớt chuông thái miếng vừa ăn, ô-liu xắt thành vòng.
- Trộn dấm vang đỏ, dầu ô-liu và đường cho đến khi tan đường thì rưới lên salad và trộn đều.
Làm sốt Dijon Mustard:
Click để xem ảnh lớn |
- Đun vang trắng trên lửa nhỏ cho đến khi còn 1/2.
- Đổ kem tươi vào.
- Tiếp tục cho Dijon mustard.
- Thêm muối tiêu, nếu muốn sánh hơn thì thêm chút bột mỳ.
Click để xem ảnh lớn |
Thấy chứ? ai có thể nghĩ tới món tôm hùm với giá chỉ hơn 200k? Thế mới biết được cái giá trị của những khám phá qua việc "đi chợ" giải ngố.
Click để xem ảnh lớn |
Chúc các bạn thành công!
3 comments
Đổi lens đê Lâm ơi
Trả lờiXóariêng trong món này thì con tôm bị gò bó quá em ơi
Em đang cày tiền để đổi đây, đừng làm nỗi đau thêm dài đi chị :((
Xóatôm hùm mà làm sốt pho mát chắc ngon hơn ,hôm nào mình cũng phải mò lên metro mới được
Trả lờiXóa