f Homard en sauce à la moutarde de Dijon - Sang chảnh vừa túi tiền. - A Guy Who Cooks

Homard en sauce à la moutarde de Dijon - Sang chảnh vừa túi tiền.

tháng 3 12, 2013

Cũng như bao thằng đàn ông khác, mình rất lười đi chợ và cái chợ mà mình ghé thăm thường xuyên nhất chính là chiếc tủ lạnh chất đầy những món đồ mà mama lôi về mỗi cuối tuần. Tuy nhiên, nhiều khi phải đi chợ, nhìn tận mắt, sờ tận tay các nguyên liệu thì mới chợt thấy được những ý tưởng, những thứ hay hay, lạ lạ, thậm chí cả những bất ngờ lớn.

Click để xem ảnh lớn


Click để xem ảnh lớn
Và thế là phải dẹp bỏ sự lười biếng để đi METRO cùng mama thay vì cái "chợ" tủ lạnh như mọi khi để mở mang đầu óc. Điều bất ngờ mà mình mang về bếp lần này chính là con "quái vật" màu xanh kia. Đừng vội nghĩ đến cái giá cắt cổ mà mọi người hay gán cho nó nhé, mình có thể đảm bảo rằng không đắt như bạn nghĩ đâu. Nếu bạn may mắn mò vào METRO trong 1 ngày đẹp trời, rất có thể sẽ tìm thấy những con tôm hùm nặng tầm 2-3 lạng với cái giá không phải đắt: khoảng 500k/kg, tất nhiên không còn bơi nữa nhưng cũng chỉ vừa mới "lìa đời" thôi.  Về cơ bản, khi lớp vỏ tôm hùm vẫn còn có độ bóng, màu tươi và không bị rụng đầu, rụng chân thì ta vẫn hoàn toàn có thể có được 1 món ngon và  "sang chảnh". Mỉa mai thật, đúng là nỗi bất hạnh của kẻ này lại là niềm sung sướng của kẻ khác.

Click để xem ảnh lớn
Có nguyên liệu chính rồi thì lại phải nghĩ tới sốt ăn kèm, cũng may mà tìm thấy Dijon mustard để ghép đôi với tôm. Khác với các loại mustard vàng thông thường, Dijon mustard được làm với vang trắng (trong công thức truyền thống là giấm nho xanh tức Verjuice) thay vì giấm  nên hương vị của nó cũng rất đặc biệt, cái đắng chát thì dìu dịu, thoang thoảng cái hương thơm nồng nồng của nho lên men. Cứ thế trong lúc đi chợ, ý tưởng về 1 món Pháp đã ra đời như thế. Homard en sauce à la moutarde de Dijon có nghĩa là tôm hùm (homard) cùng với sốt mù tạt Dijon. Nhiều người sẽ nghĩ mình sính ngoại nên hay để tên món ăn bằng tiếng nước ngoài nhưng không phải thế đâu, chỉ đơn giản là mình tôn trọng sự nguyên bản, ngay từ cái tên.

Click để xem ảnh lớn
Thành quả cuối cùng là 1 con tôm hùm nướng đỏ rực, thơm mùi lá thyme nằm ung dung trên mớ salad "dọn tủ" đầy màu sắc, phủ lên trên đó là lớp sốt Dijon mustard phớt vàng. Khá ngon để ba hoa và khá đẹp để showoff.

Nguyên liệu:

Tôm Hùm Nướng:
  • 1 con tôm hùm 200-300g
  • 1/2 quả chanh.
  • 1 chút lá Thyme.*
  • 1 thìa dầu ô-liu.
  • 1 chút muối.
  • 1 chút tiêu.
Sốt Mustard:
  • 75ml vang trắng.
  • 50ml kem tươi.
  • 2 thìa Dijon mustard.
  • 1 chút muối.
  • 1 chút tiêu.
  • 1 chút bột mỳ.

Salad:
  • 1 cây rau Friseé.**
  • 50g cà chua bi.
  • 1 chút quả ô-liu.
  • 1/4 quả ớt chuông.
  • 1 chút nụ bạch hoa.***
  • 2 thìa dấm vang đỏ.
  • 1 thìa dầu ô-liu.
  • 1 thìa cà-phê đường.
  *  : Có thể mua lá Thyme ở shop Liên Hoa (Chợ Phùng Hưng nhỏ) hoặc METRO.
 ** : Rau Friseé các bạn phải chịu khó lên tìm ở Veggie 99 Xuân Diệu
***: Nụ bạch hoa hay còn gọi là capper, dễ dàng tìm thấy trong các siêu thị "Tây" như L's place, Dan shop...

Chú ý: nguyên liệu trên chỉ đủ cho 1 người, hãy tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của mình.

Cùng vào bếp nhé:

Ướp và nướng tôm:
Click để xem ảnh lớn
  • Bật lò 250C để 10' cho nóng.
  • Trong lúc đó, lấy dao rạch 1 đường thẳng dọc lưng tôm. bẻ nhẹ vỏ sang 2 bên để lộ ra thịt tôm.
  • Băm lá Thyme, bỏ vào dầu ô-liu, thêm muối.
  • Vắt chanh lên thịt tôm. Quết hỗn hợp dầu, muối, thyme lên thịt tôm.
  • Đặt vào khay nướng và nướng trong khoảng 20-25'. Nhớ để ý quết thêm dầu mỗi 5' để tôm không bị khô. Nếu tôm lớn hơn sẽ phải tăng thời gian nướng đấy nhé.
Trộn salad:
Click để xem ảnh lớn

  • Bỏ phần lá ngoài của Friseé, tách các lá trong ra.
  • Cà chua bi bổ đôi, ớt chuông thái miếng vừa ăn, ô-liu xắt thành vòng.
  • Trộn dấm vang đỏ, dầu ô-liu và đường cho đến khi tan đường thì rưới lên salad và trộn đều.
Làm sốt Dijon Mustard:
Click để xem ảnh lớn
  • Đun vang trắng trên lửa nhỏ cho đến khi còn 1/2.
  • Đổ kem tươi vào.
  • Tiếp tục cho Dijon mustard.
  • Thêm muối tiêu, nếu muốn sánh hơn thì thêm chút bột mỳ.
Click để xem ảnh lớn
Thấy chứ? ai có thể nghĩ tới món tôm hùm với giá chỉ hơn 200k? Thế mới biết được cái giá trị của những khám phá qua việc "đi chợ" giải ngố.
Click để xem ảnh lớn
Chúc các bạn thành công!

You Might Also Like

3 comments

  1. Đổi lens đê Lâm ơi
    riêng trong món này thì con tôm bị gò bó quá em ơi

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Em đang cày tiền để đổi đây, đừng làm nỗi đau thêm dài đi chị :((

      Xóa
  2. tôm hùm mà làm sốt pho mát chắc ngon hơn ,hôm nào mình cũng phải mò lên metro mới được

    Trả lờiXóa

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook