Gà Ác Tần - Chân Tình Gửi Trọn Bốn Giờ
tháng 11 06, 2019Nếu ai đó hỏi về một món ăn để chữa lành những vết thương, cả trên thể xác và trong tâm hồn thì tôi chẳng ngần ngại gọi tên Gà Tần. Thức quà cầu kỳ, đã bước ra khỏi ngưỡng cửa cung cấm và hòa vào dân gian, khiến bao thế hệ người Hà Nội nhung nhớ mỗi khi gió mùa thét gào bên hiên nhà.
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Gà ác đôi lúc hay bị nhầm lẫn nhưng hoàn toàn không phải gà xương đen. |
Từ trái sang phải, từ trên xuống dưới: Đại Táo, Kỳ Tử, Hoàng Kỳ, Ý Dĩ, Đẳng Sâm. |
Dùng thố để hấp cách thủy trong nồi đất là phương pháp tần kỳ công mà đúng kiểu nhất. |
Click để xem ảnh lớn. |
- 1 con gà ác (khoảng 200 - 300g)
- 50 g hạt sen tươi hoặc 30 g hạt sen khô, với sen khô, ngâm nước ấm 1h cho nở
- 20 g gừng, rửa sạch để nguyên vỏ và thái làm 5 lát
- 1 lát hoàng kỳ
- 3 lát hoài sơn
- 3 quả táo tàu
- 10 quả kỳ tử
- 8 cọng đẳng sâm
- 1 tsp ý dĩ
- 5 cành ngải cứu, nhặt sạch
- 30 g gạo nếp, ngâm 1 giờ rồi trộn với 1/2 tsp bột gia vị
Click để xem ảnh lớn. |
- Nhồi gạo nếp vào ổ bụng con gà, lấy tăm ghim nhẹ sao cho kín mà không quá chặt. Xát khoảng 1/2 tsp bột gia vị lên trên da gà.
- Ấn miếng Hoàng Kỳ xuống đáy thố, mài quanh rồi để lại dưới đáy, xếp thêm Hoài Sơn và gừng xuống cùng.
- Đặt gà lên trên, chia hạt sen, Táo Tàu, Kỳ Tử và Đẳng Sâm rải rác các góc. Rải Ý Dĩ xung quanh rồi châm nước ấm vào sao cho vừa ngập gà. Đậy nắp thố.
- Đặt thố vào một chiếc nồi có thành cao hơn thố, châm nước ấm vào sao cho ngập đến 3/4 thân thố. Đun lửa vừa đến khi sôi nhẹ thì hạ nhiệt nhỏ nhất có thể và đậy vung nồi, đun liên tục 3h 45' cho gà chín mềm và ngấm thuốc. Nên dùng nồi đất để đảm bảo tính ổn định của nhiệt độ.
- Mở nắp thố, thêm ngải cứu đã nhặt sạch vào sao cho dìm ngập lá rau trong nước. Đậy nắp thố và đậy vung nồi, tiếp tục đun 15' ở lửa nhỏ cho ngải cứu chín mềm.
- Đem đến cho người thương yêu khi còn nóng hổi bạn nhé!
Click để xem ảnh lớn. |
1 comments
Tuyệt vời !!!
Trả lờiXóaCám ơn bạn thật nhiều về một bài viết rất hay và một món ăn thật ngon nhé ...
Rất xúc động bạn ạ !!!