10 món đồ bếp thiết yếu cho người mới
tháng 3 15, 2017Bộ sưu tập những món đồ bếp thiết yếu cho người mới. |
Không ai biết nấu ăn ngay từ đầu, đó là một kỹ năng phải luyện tập dần dần, sau hết thất bại này qua thất bại khác. Thế nhưng trước khi trải qua tất cả những điều đó, bạn cần phải trang bị những dụng cụ nhà bếp thiết yếu để có thể hoàn thành mọi việc theo đúng cách của nó một cách nhanh gọn thay vì mất thời gian xoay sở với những gì có sẵn. Nếu bạn đang có ý định xây dựng một căn bếp riêng mà vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu, đây sẽ là gợi ý cho bạn trên quan điểm và kinh nghiệm của cá nhân tôi.
- Dao bếp đa dụng:
Dao Santoku và Chef Knife.
Với những ai có phong cách nấu ăn thiên về kiểu phương Tây thì Chef Knife là lựa chọn tốt hơn với mũi nhọn, lưỡi dao nặng, dáng bầu thuận lợi cho chuyển động tịnh tiến, phù hợp với tất cả các thao tác rạch, băm, thái, cắt xẻ. Còn với những ai có phong cách nấu ăn thiên về kiểu Châu Á thì Santoku - phiên bản Chef Knife của Nhật mới là lựa chọn lý tưởng. "Santoku"nghĩa là 3 công dụng: cắt, thái và băm, dao có mũi tròn và lưỡi phẳng, mỏng phù hợp với chuyển động cắt thẳng từ trên xuống. Sự khác biệt và đặc điểm chi tiết của từng loại dao, xin được nói rõ hơn trong một post khác.
Thực ra công dụng của 2 loại dao này không khác nhau, chỉ có điều là cần chú ý vào thói quen sử dụng của mỗi người mà chọn lấy con dao ưng ý nhất cho mình. Tất nhiên với người châu Á chúng ta thì việc sử dụng Santoku sẽ có cảm giác quen thuộc bởi nó có sự tương đồng với các loại dao phổ biến sẵn có trong bếp gia đình, còn Chef Knife sẽ cần nhiều luyện tập hơn chút. Tôi khuyên bạn nên dành dụm để mua một con dao "hàng hiệu" của Zwilling, Victorinox Global hay Wusthof, bởi chất lượng thép của chúng rất tốt, nếu sử dụng và bảo quản đúng cách, thậm chí bạn có thể để lại chúng cho con cháu mình. Tuy nhiên, nếu điều kiện chưa cho phép, bạn hoàn toàn có thể mua những con dao có kiểu dáng tương tự được bán trong các siêu thị, quầy đồ bếp. - Thớt:
Chiếc thớt tốt hơn con dao tốt.
Thực ra đúng là nhược điểm của thớt gỗ nằm ở việc khó vệ sinh, nhưng điểm này hoàn toàn khắc phục được. Khi dùng xong, bạn có thể làm sạch thớt bằng cách chà chanh và muối lên bề mặt. Cuối cùng là thoa lên một lớp dầu mỏng để giữ ẩm, tạo độ mềm cần thiết cho gỗ để không hại dao. Về chất liệu, gỗ nghiến là tốt nhất nhưng nếu không có khả năng chi trả thì có thể sử dụng thớt tre cũng khá ổn. - Chảo thép 25cm:
Chảo thép rát linh hoạt trong việc sử dụng.
Kích cỡ lý tưởng của một chiếc chảo là 25cm, không quá to khiến bạn phải tốn nhiều dầu ăn khi rán nhưng vẫn đủ chỗ để chế biến đủ một phần ăn thông thường. Còn một điểm đáng lưu ý nữa khi chọn chảo: tôi thích những chiếc chảo cán kim loại hơn là cán nhựa, có thể hơi bất tiện khi xào nấu trên bếp nhưng bù lại, nó có khả năng trở thành một dụng cụ bỏ lò trong chốc lát, rất tiện với những món vừa phải áp chảo, vừa phải bỏ lò (như steak làm đến độ well done) - Nồi dung tích 5L:
Nếu chỉ được chọn một, thà chọn nồi to còn hơn nồi nhỏ. - Thìa gỗ:
Thìa gỗ là một trong những món đồ tôi hay dùng nhất. - Kẹp gắp:
Kẹp gắp là một đôi đũa được nâng cấp. - Dụng cụ nạo vỏ:
Gọt vỏ không còn là một màn tra tấn. - Rây lọc mắt nhỏ:
Chiếc lưới lọc có nhiều công dụng hơn bạn nghĩ. - Bộ thìa đong:
Việc cân đong chẳng còn phức tạp nữa. - Cốc đong:
Chiếc cốc đong mà ai cũng muốn có.
Khi bạn đã có đủ những món đồ này, coi như một căn bếp cơ bản đã hoàn thiện rồi. Hãy cùng khám phá những gợi ý để mở rộng bộ đồ bếp của mình trong những bài sau nhé.
0 comments