Semifreddo alle fragole - Mùa Dâu Tới
tháng 4 30, 2016Là chiều muộn cuối cùng của tháng 4, nắng quệt những vệt sáng đỏ ửng trên mặt đường Phan Đình Phùng. Hôm nay đường không đông đúc, chẳng ồn ào tiếng còi xe như mọi khi, là một buổi chiều yên bình hiếm hoi ở Hà Nội. Người ta vẫn nói đàn ông không bao giờ lớn, kể cũng phải. Tôi chưa bao giờ có thể ngăn mình khỏi một thói quen đã có từ hồi đi học, mỗi mùa lá sấu rụng trên con đường này: Phóng xe sát vào lề đường - nơi lá trải thành thảm để những chiếc lá vàng cong veo bay tung lên sau vệt bánh xe. Tiếng lá gãy giòn, mùi hương thanh thanh, dài dại hòa vào gió, thật dễ chịu biết bao. Và tôi chắc rằng kể cả khi già hơn, vẫn sẽ có những phần không chịu lớn, vẫn giữ thói quen đó mỗi khi qua nơi này.
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Nguyên liệu:
Click để xem ảnh lớn. |
- 250g mascarpone.
- 50g đường.
- 25g đường bột.
- 100ml kem whipping.
- 100ml sữa tươi.
- 2g gelatin.
- 1/4 tsp bột va-ni hoặc tinh chất va-ni.
- 150g dâu tây.
- 1/2 quả chanh, cạo vỏ và thái sợi mỏng.
- 10 chiếc bánh Ladyfinger.
- 5 Tbsp giấm balsamic.
Cùng vào bếp nhé:
Click để xem ảnh lớn. |
- Cắt dâu thành những miếng vừa ăn, trộn với đường bột, 1 Tbsp giấm balsamic và vỏ chanh. Để 15' cho ngấm.
- Ngâm gelatin trong nước lạnh cho tới khi nở. Đun sữa ấm, cho gelatin trong đó và quấy đều cho tới khi tan hoàn toàn.
- Đánh mascarpone với đường và đánh bông kem whipping đến độ soft peak.
- Trộn mascarpone, whipping và gelatin hòa tan trong sữa với nhau.
- Dùng 1 chiếc khuôn loaf cỡ 20x10cm, lót giấy nến hoặc màng ni-lon vào lòng khuôn. Xếp bánh ladyfinger xuống đáy khuôn, dâu lên trên đó và cuối cùng là hỗn hợp mascarpone. Cất vào ngăn đá 4h rồi dùng ngay, nếu để lâu hơn, semifreddo sẽ bị quá cứng.
- Trong lúc chờ đợi semifreddo, hãy đun 4 tbsp giấm balsamic còn lại trên lửa nhỏ đến khi cạn còn 1/2 và sủi bong bóng đặc là được. Để nguội và dùng làm sốt cho món semifreddo.
Click để xem ảnh lớn. |
LV.Lâm
0 comments