f Risotto alla Primavera - Vị Xuân - A Guy Who Cooks

Risotto alla Primavera - Vị Xuân

tháng 4 27, 2016

Sấm chớp xé nát chân trời, cơn mưa đêm xối sạch bụi bặm, để lại một buổi sáng cuối xuân tinh khôi. Buổi sáng tháng 4 là món hàng xa xỉ, vốn chẳng có nhiều cho ta hưởng. Những buổi sáng không chỉ đẹp mà còn rất biết chiều người: trời không nóng, chẳng lạnh, nắng nhè nhẹ vén sương sớm để những tia vàng óng ả, nhuộm mùa xuân lên đường phố, lên những căn nhà mặt hướng về Đông. Thứ xa xỉ này được biếu không cho tất cả những ai đang sống ở Hà Nội chẳng phân biệt xuất thân, nhưng chỉ những kẻ dậy sớm mới được hưởng trọn vẹn. Sáng nay tôi ngồi ngay góc phố nhỏ, cà phê giả tạo, dở tệ nhưng cũng kệ thôi, đằng nào thì cũng thừa thãi.  Hạt hoa sữa bay bay, những sợi tơ mỏng mảnh ánh lên màu nắng giăng khắp nơi, cuốn quýt lấy nhau mỗi khi cành cây bên kia đường rung lên trong gió. Cảm giác như chẳng còn gì là quan trọng, chẳng có gì đáng để theo đuổi, tâm trí lãng đãng bước vào cõi tịnh. Chợt tiếng còi xe như đập thẳng mặt, tiếng động cơ rì rầm rồi trên phố, đám đông khốn khổ dần thế chỗ nắng mai. Quỷ tha ma bắt cái thói bấm còi! Tôi chỉ ước có thể mua trọn được một buổi sáng tháng 4 cho riêng mình.


Risotto alla Primavera by A Guy Who Cooks 3
Click để xem ảnh lớn.
Tôi thuộc tuýp người yêu sự tĩnh lặng, vì thế tháng 4 - một trong những khoảng thời gian đẹp nhất trong năm với tôi lại càng ngắn ngủi. Mỗi ngày đẹp trời yên bình sẽ kết thúc ngay khi người ta bắt đầu kéo ra đường, tham gia một cuộc đua có tên "đi làm" với hành trang là những tiếng còi xe inh tai nhức óc, quạu quọ, ích kỷ. Vậy đó, chỉ được hưởng vài tiếng hoàn hảo ngắn ngủi mỗi ngày, rồi chẳng mấy chốc, cơn oi ả mùa Hạ sẽ ạp tới và chẳng chịu dừng lại cho tới khi Thu sang. Khi tháng 4 khép lại, tất cả những gì tôi muốn là gói ghém vài cuốn sách chưa đọc và đem theo con dao bếp đã quen với khuôn tay rồi bay một mạch tới Ý để hưởng tiếp mùa xuân vẫn còn kéo dài trên mảnh đất này. Đông tàn dưới vòm trời đó có gì mà quyến rũ đến vậy? Có những ngày nắng dịu dàng, có bữa trưa dưới dàn cây leo, nhấp ngụm vang trắng, đầu liêng biêng, mắt hơi lòe nhòe thấy nắng xiên qua tán lá mà như một vũ khúc của những đốm bokeh đủ sắc thái của vàng và xanh lục, điều này có lẽ chỉ những người cận thị mà không đeo kính mới hiểu. Chẳng có gì cao sang đâu nhưng đầy vẻ tươi mới, tràn đầy sức sống. Miền Bắc nước Ý, khi tuyết đã tan cũng là lúc những ngọn măng tây tua tủa trồi lên từ đất. Chúng chỉ là một loại rau củ đơn thuần với ai đó nhưng với tôi, chúng là quà quý, là báu vật của mùa xuân.  


Risotto alla Primavera by A Guy Who Cooks 7
Click để xem ảnh lớn.
Chẳng ngoa chút nào, măng tây chính là thành phần tất yếu trong tất cả những món "alla Primavera" (kiểu mùa xuân) trong ẩm thực Ý. Pasta, risotto hay salad đều có phiên bản "alla Primavera", vị mùa xuân từ những loại rau củ chín muồi khi mùa lạnh giá đã qua và nắng ấm sưởi ấm những khu vườn: măng tây đầu mùa mang dáng vẻ mỏng manh cùng với cà rốt giòn ngọt mới được gỡ lên từ ruộng và đậu vừa tách vỏ, lăn lóc trong hộp mà vẫn tỏa hương ngai ngái của nhựa mới. Đem về từ vườn những mảng màu, mảng vị tươi sáng đó, ghép thành bức tranh mosaic tuyệt đẹp mang tên risotto alla primavera. Chọn risotto bởi khi nấu món này, tôi cảm thấy lòng yên bình như đang vẽ màu dầu. Mỗi khi thêm những khối vuông nhỏ xíu, những miếng nhỏ màu xanh, màu cam hay lốm đốm vàng vàng xanh xanh vào chiếc xoong nhỏ, tôi vẫn cảm tưởng như màu sắc đang loang ra, quyện lẫn vào nhau. Thực tế, thứ quyện vào nhau chẳng phải là màu sắc mà là hương vị, là vị của một khu vườn nho nhỏ khẽ lay động trong cơn gió mới vàng ươm màu nắng.


Risotto alla Primavera by A Guy Who Cooks 5
Click để xem ảnh lớn.
Chỉ là một chút nhã, chẳng cao xa, chẳng hào nhoáng, hưởng trọn những hương vị thanh khiết theo một cách khiêm nhường.

Nguyên liệu:



Vegs
Click để xem ảnh lớn.
Nước dùng:
  • 1 củ hành tây, cắt đôi.
  • 2 cọng cần tây.
  • 2 củ cà rốt, nạo vỏ.
  • 1 củ tỏi, cắt đôi theo chiều ngang.
  • 1,5L nước.
  • 5 cành lá thyme.
  • 2 lá nguyệt quế.
Risotto:
  • 1 củ hành tây, 1 thái hạt lựu.
  • 1 bó măng tây, cắt gốc, nạo bớt vỏ cứng, giữ phần đầu và cắt lát phần thân.
  • 100g cà rốt, thái hạt lựu.
  • 100g đậu hà lan.
  • 1 quả bí ngòi, cắt hạt lựu.
  • 2 cọng cần tây cành lớn, thái hạt lựu.
  • 200g gạo arborio.*
  • 1L nước dùng.
  • 5 cành parsley, băm nhỏ.
  • 2 Tbsp dầu ô-liu.
  • 200ml vang trắng, nên dùng giống pinot griglio.
  • 30g Pho-mát Grana Padano, cắt lát mỏng.*
*: Những thứ này đều có thể tìm thấy tại Annam Gourmet Market ở tầng 1 tòa nhà Syrena - Xuân Diệu.

Cùng vào bếp nhé:

Risotto alla Primavera by A Guy Who Cooks 4
Click để xem ảnh lớn.
Chuẩn bị nước dùng:
  • Cho các nguyên liệu vào nồi, đun lửa to đến khi sôi rồi hạ lửa nhỏ, nấu trong khoảng 1,5 giờ, để hở vung. Thêm muối cho vừa đậm. 
  • Giữ ấm nước dùng trên bếp.
Nấu Risotto:
  • Đun nóng dầu ô-liu, cho hành, cần tây và cà rốt vào xào khoảng 3' đến khi mềm.
  • Cho gạo vào, đảo cho tới khi gạo quện dầu. Thêm vang trắng, tiếp tục đảo đến khi vang cạn và gạo bắt đầu trong suốt.
  • Để lửa to vừa, cho gạo vừa rang vào xoong, thêm vào đó nước cốt rau củ nóng sao cho ngập gạo và đảo đều. 
  • Tiếp tục đảo đều cho tới khi nước cạn còn nửa thì bổ sung thêm 1 muôi nước dùng. Tiếp tục lặp lại quá trình cho tới khi cơm chín. Kết cấu sẽ có dạng kem mượt, nhìn hơi nát nhưng hạt gạo vẫn phải còn nghuyên hình dạng.
  • Cùng với lần thêm nước thứ 2, hãy cho bí ngòi và đậu vào nấu. Cùng với lần thêm nước cuối cùng, hãy thêm măng tây và parsley. Nêm muối cho vừa miệng.
  • Bày ra đĩa và rắc những lát pho-mát lên trên.
Risotto alla Primavera by A Guy Who Cooks 6
Click để xem ảnh lớn.

Chúc bạn ngon miệng!
LV.Lâm

You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook