f Ba Chỉ Om Nấm - Cảm Hứng Cuối Năm - A Guy Who Cooks

Ba Chỉ Om Nấm - Cảm Hứng Cuối Năm

tháng 1 31, 2016

Sau nhiều năm, đây có lẽ là cái Tết ít bận rộn nhất mà tôi có. Giờ này năm ngoái, lòng còn ấm ức chuyện bữa cơm cúng ông Công ông Táo vội vàng, giờ thì đã thỏa ước mong có được cái tuần cuối năm nhẹ nhàng, lững thững tựa mây tựa khói. Tôi không phải một người có thể sống trong sự vội vàng, vồn vã. Nhưng đừng nhầm giữa phong thái điềm tĩnh với sự lề mề, chậm chạp, bản thân tôi cũng không chịu được điều đó. Chỉ đơn giản là tôi cần những khoảng lặng trong cuộc sống, một nhu cầu thiết yếu như ăn, như mặc. Trong khi bạn bè thích tìm đến club, đắm trong nhạc EDM và men say như liệu pháp xả stress thì tôi tìm về wine lounge quen thuộc và thưởng thức bản symphony đã list sẵn trong điện thoại những lúc đầu óc mệt mỏi. Trong khi phần đông người trẻ thích sự náo nhiệt của Sài Gòn thì tôi lại cảm thấy bất an trong bầu không khí đó, chỉ muốn vùi mình trong cái yên bình đêm vắng Hà Nội.

Vietnamese Braised Pork by A Guy Who Cooks (3)
Click để xem ảnh lớn
Những ngày giáp Tết với cá nhân tôi là một phần thưởng. Cũng chẳng biết rồi sẽ còn được nhận món quà đó mấy mùa nữa, chỉ biết ngày nào còn có trong tay thì cứ tận hưởng, tận hưởng trong suy nghĩ rằng nó không kéo dài mãi mãi. Những điều tôi muốn cũng chẳng nhiều nhặn gì, chỉ là có đủ thời gian để thong dong dạo phố dưới mưa xuân nhè nhẹ, để ra vườn quất ngửi hương thơm man mát từ những đốm hoa trắng nở muộn, để mang về đủ thứ hoa lá, thay đổi diện mạo cho nhà cửa. Có chút thời gian để thư thả ngồi ăn bữa cơm tất niên bên bàn thờ, nhấp ngụm trà nóng khi khói hương nghi ngút tản mác trong ánh sáng chói lòa từ ô cửa sổ mở ra từ đằng Tây. Và chẳng có gì tuyệt hơn với một kẻ thích nấu ăn khi thời gian đứng về phía mình bởi những món nấu chậm luôn mang hương vị tuyệt vời. Khi mọi người nháo nhào, chen chúc ngoài đường mua sắm đón Tết, tôi dành thời gian trong bếp, rót một ly rượu vang, bật một bản nhạc đẹp và thử làm những món Việt vốn không phải sở trường của mình.

Vietnamese Braised Pork by A Guy Who Cooks (4)
Click để xem ảnh lớn

Một phần nào đó trong tính cách của mỗi người được thể hiện qua món ăn họ nấu. Điều này chẳng sai, không phải do tôi chủ đích mà bản năng tự nhiên đã mách bảo chọn những món ăn hơi cầu kỳ một chút. Cầu kỳ chẳng phải từ nguyên liệu cao lương mĩ vị, đôi khi thời gian lại là nguyên liệu quý giá nhất mà một món ăn cần có. Có lẽ vì thế mà những món om luôn khiến ta cảm thấy hài lòng, viên mãn không chỉ cho người thưởng thức mà cả cho kẻ đứng bếp. Tôi thích hương thơm của quế, của hồi, của mắc khén tỏa vào không khí, thích nhìn thấy bì nổ giòn tan trong lò. Rồi hành được phi thơm trong mỡ lợn, hệt như nồi thịt kho của bà ngày Tết năm xưa. Những khổ thịt quay xếp ngay ngắn trong nồi đất, bở dần ra trong tiếng sôi lục bục và ngấm những tầng hương vị từ thứ sốt kho sóng sánh. Cảm giác sao mà ấm áp, đủ đầy...

Vietnamese Braised Pork by A Guy Who Cooks (5)
Click để xem ảnh lớn
Nguyên liệu:
(4 phần)


Vietnamese Crispy Roast
Click để xem ảnh lớn

  • 1 miếng thịt ba chỉ lợn cỡ 800g
  • 1 cành quế cỡ ngón tay út.
  • 1 cánh hoa hồi.
  • 1 tsp hạt mắc khén.
  • 3 tsp muối.
  • 1 tsp giấm trắng.
  • 1 tsp đường.
  • 1 Tbsp nước mắm.
  • 2 Tbsp dầu hào.
  • 4 Tbsp rượu trắng.
  • 1 Tbsp mỡ lợn.
  • 1 củ hành khô, thái lát.
  • 1 miếng gừng.
  • 5 cây nấm hương tươi, cắt chân và rửa sạch.
  • 5 cây cải chíp, rửa sạch.
Cùng vào bếp nhé:
Quay thịt:
  • Cho quế, hồi và mắc khén vào cối xay, xay mịn. Trộn hỗn hợp với 1 tsp muối.
  • Xát hỗn hợp ướp lên bề mặt thịt sao cho đều. Không để hỗn hợp dính vào bì. Bọc kín và để qua đêm cho ngấm.
  • Sau khi ướp, cuộn tròn miếng thịt và dùng dây để cố định hình dạng.
  • Đun sôi một nồi nước và thả thịt vào đó, luộc 5' cho đến khi phần bì bắt đầu trong dần. 
  • Vớt ra để khoảng 1h cho ráo hẳn. Dùng que xiên, đâm lên bì những vết sâu bằng độ dày của nó. Đâm càng dày thì bì sẽ nổ giòn càng dễ dàng và đẹp mắt.  
  • Trộn 2 tsp muối với giấm trắng, xát đều lên bề mặt bì, để 10' cho ngấm. 
  • Bật lò 250°C, để nóng trong 10'. Nướng thịt trong khoảng 1h. Nếu nhiệt lò không đều, nhớ xoay miếng thịt trong mỗi 20'. Nếu lò nướng của bạn có que quay thịt là chuẩn nhất, chỉ việc gắn miếng thịt đã cuộn vào que và quay đến khi bì nổ giòn. Chú ý lót một chiếc khay xuống dưới để hứng mỡ tan ra từ thịt trong qía trình nướng.
  • Khi bì đã nở đẹp, hạ nhiệt xuống 180°C và quay tiếp trong 30'.
Vietnamese Braised Pork by A Guy Who Cooks (2)
Click để xem ảnh lớn
Om thịt:

  • Cắt khúc thịt ba chỉ thành những khoanh dày khoảng 2cm.
  • Dùng mỡ lợn từ khay nướng, đun nóng trong nồi đất rồi thả hành vào phi thơm. Đổ rượu vào đun cho bay hơi gần hết.
  • Thêm đường, nước mắm và dầu hào, quấy đều cho tan rồi thả gừng và nấm hương vào nồi.
  • Xếp thịt vào nồi, mặt bì hướng lên trên, thêm nước vào sao cho ngập sâm sấp phần thịt. Đừng để phần bì ngập trong nước
  • Đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, tiếp tục đun như thế trong khoảng 1h đến khi nước sệt dần.
  • Hấp chín rau cải chíp rồi bày cùng với thịt om để ăn kèm..
Vietnamese Braised Pork by A Guy Who Cooks (1)
Click để xem ảnh lớn
Chúc bạn ngon miệng!
LV.Lâm

You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook