f Apfelstrudel - Từ Wien Phù Hoa - A Guy Who Cooks

Apfelstrudel - Từ Wien Phù Hoa

tháng 11 30, 2015

Đã đi săn, đã đi câu, chỉ còn thiếu hái táo là có thể tạm coi như đã đủ một bộ điển hình những điều người ta thường làm dưới trời Âu trong khoảng thời gian cuối Thu, đầu Đông. Những cây táo có thể được tìm thấy một cách dễ dàng ở bất kỳ đâu trên lục địa này, gốc cây vững chãi, hoa nở trắng trên cành trong những ngày đầu Hạ và khi Thu về là lúc những quả căng bóng trĩu trịt trong tán lá. Những quả táo thuộc những giống khác nhau đều mang một vẻ riêng, màu vỏ quả đủ sắc thái xanh, đỏ, vàng với đủ cách "phối màu" của tự nhiên tạo nên những chi tiết khác nhau. Mùa hái táo ở Châu Âu cũng nhộn nhịp chẳn kém gì mùa săn, thực ra những người hái táo còn đông đảo hơn đám thợ săn gấp nhiều lần. Những quả táo ở khắp nơi, trên cành, lăn lóc dưới đất và cả trong chiếc giỏ mây của bọn trẻ con đang chạy nhảy, nô đùa giữa những hàng cây đu đưa trong nắng, trong gió. 


Click để xem ảnh lớn.
Quả táo mang trong mình nhiều ý nghĩa ẩn sau vẻ ngoài bình thường. Người Đức cổ tin rằng Cây Thế Giới chính là một cây táo khổng lồ, với rễ sắt, cành đồng và lá bạc - nơi những linh hồn tìm về, là biểu tượng cho sự tái sinh. Trong huyền thoại Hy Lạp,  lại coi quả táo là biểu tượng của sắc đẹp, Hoàng tử Paris đã đưa quả táo cho thần Aphrodite, đồng nghĩa với việc đồng ý bà là nữ thần đẹp nhất đỉnh Olympus để đổi lại người phụ nữ đẹp nhất thế gian - nàng Helen. Vậy là một vật nhỏ bé đã gây ra cuộc chiến thành Troy dài đằng đẵng, tốn bao giấy mực. Về sau này, đến câu chuyện Adam và Eva, quả táo trong vườn địa đàng lại là hiện thân của sự cám dỗ và tội lỗi. Ngoài ra, người ta còn gán cho thứ quả này vô số những ý nghĩa khác. Tôi không biết bạn nhìn thấy điều gì trong những quả táo: sức khỏe hay sự bất tử? sự thịnh vượng hay sự thông thái? Với tôi khi một rổ táo chín đang chờ sẵn trên bàn bếp thì ý nghĩa duy nhất của nó là: đã tới lúc làm Apfelstrudel.

Click để xem ảnh lớn.
Người Đức không có nhiều món ăn nổi danh và được ưa chuộng khắp thế giới, Apfelstrudel là một trong số đó. Sau những xung đột quân sự liên miên để giành lại những vùng lãnh thổ của châu Âu bị người Thổ chiếm đóng, đế chế Áo của Vương Triều Habsburg đã đến đỉnh cao vào TK XVIII. Và giao thoa văn hóa, bao gồm cả ẩm thực là điều tất yếu khi phần lãnh thổ mới sát nhập cũng đã chịu ảnh hưởng của văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian vài chục năm chiếm đóng. Strudel đã ra đời như phiên bản Âu hóa của món bánh Baklava của Thổ Nhĩ Kỳ. Bột mì được trộn với dầu và nước, cán mỏng như tờ rồi bọc lấy phần nhân hoa quả, được gia vị với quế rồi nướng chín vàng với một hương thơm khó cưỡng - đó là điều gợi cho người ta nhớ tới món bánh đặc trưng của ẩm thực Áo hay nói đúng hơn là của những lãnh địa từng thuộc đế chế Áo. Vùng Bắc Ý, Hungary, Czech, Slovakia, Rumani và các quốc gia ở bán đảo Balkan đều sở hữu những món strudel của riêng mình với những cách kết hợp hương vị riêng của từng nơi.


Click để xem ảnh lớn.
Trong tất cả những phiên bản đó, tôi vẫn cảm thấy thích nhất Apfelstrudel cổ điển kiểu Wien. Lớp vỏ mỏng tan, giòn giòn bên ngoài và dai dai một chút ở phía trong, bọc gọn lấy nhân táo mềm mại, ngọt ngào, đậm hương quế ấm áp. Tôi vẫn nướng Strudel khi gió lạnh về bởi chút lạc lối mà hương thơm kia mang vào tâm trí. Tôi hoàn toàn nhận thức được mình đang ở Hà Nội, nhưng mùi hương tỏa khắp căn bếp này lại mách bảo điều khác, nó có mùi tựa như một quán cà phê điển hình trên những con phố chính ở thành Wien. Đó là phong vị tôi vẫn nhớ trong lần đầu tiên đặt chân đến thành phố này, một cảm giác choáng ngợp trước sự phù hoa của thế giới phương Tây tư bản bởi Buda-Pest - nơi tôi sống khi đó vẫn còn xám xịt màu sắc của một quốc gia Đông Âu sau chiến tranh lạnh. Con người có xu hướng tìm lại những khoảnh khắc đẹp đẽ trong cuộc đời bằng cách này hay cách khác, đó là lý do để những mẻ Apfelstrudel ra lò trong căn bếp của tôi: để nhắc mình rằng Wien là một chốn lộng lẫy, phồn hoa đến nhường nào.


Click để xem ảnh lớn.
Nguyên liệu:


Click để xem ảnh lớn.
Bột phyllo:
  • 150g bột mì đa dụng.
  • 100 ml nước ấm.
  • 1.5 Tbsp dầu ô-liu extra virgin.
  • Một chút muối.
  • 1/2 tsp nước chanh.
Nhân táo:
  • 50g bơ.
  • 1 chiếc bánh mì cỡ vừa, xay vụn.
  • 5 Tbsp đường.
  • 1/2 tsp quế.
  • 1 Tbsp nho khô đen, ngâm rượu Rum và vắt khô.
  • 500g táo (tôi thích dùng loại có vị chua như Granny Smith)*, bỏ hạt và cắt lát.
  • 20 g bơ, làm chảy.
  • Đường bột.
Gelato al Vaniglia:
  •  350 ml kem whipping
  • 150 ml sữa tươi.
  • 150g đường.
  • 1 quả va-ni, xẻ dọc, cạo lấy hạt.**
 * : Táo vỏ xanh, vị chua và vỏ thơm hăng hắc, bạn có thể tìm thấy ở các siêu thị lớn hoặc cửa hàng hoa quả nhập khẩu.
**: Bạn có thể tìm được ở L's place hoặc các cửa hàng nguyên liệu làm bánh ở chợ 19/12


Cùng vào bếp nhé:


Click để xem ảnh lớn.
Gelato al Vaniglia:
  • Trộn sữa, kem và đường với nhau, đun đến khi sôi nhẹ thì bắc khỏi bếp.
  • Trộn vani vào hỗn hợp, quấy lên cho tan đều, để 30’ cho nguội bớt rồi bịt kín lại, giữ trong tủ lạnh trong 2h.
  • Đổ vào máy làm gelato và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. cất gelato vào hộp kín trong ngăn đá 4h để có độ cứng mong muốn.
Bột phyllo:
  • Trên mặt bàn đá, đổ bột thành dạng núi lửa (lõm giữa), thêm nước, nước chanh và dầu vào phần hõm. Lấy dĩa trộn dần bột với phần dung dịch ở giữa. Nước chanh là yếu tố "làm mềm" gluten, khiến bột dễ càn mỏng hơn.
  • Nhào bột bằng tay cho tới khi mượt nhưng vẫn ẩm, thêm nước nếu quá khô và bột nếu quá nhão. Đập bột xuống mặt bàn để thúc đẩy quá trình tạo gluten, rất quan trọng để tạo độ đàn hồi cho bột.
  • Vo bột thành viên, bôi một lớp dầu mỏng lên trên rồi bọc kín lại, để ở nhiệt độ phòng trong 1h.
  • Chia bột làm 3 phần, rải bột áo chống dính mặt bàn, dùng cây cán bột, cán mỏng từng phần bột ra. Nên cán từ trung tâm ra các góc.
  • Sau khi đã cán mỏng hết sức có thể, dùng mu bàn tay để dãn bột, từ trung tâm ra rìa. Bột phyllo chuẩn cần phải mỏng đến độ nếu để một tờ báo sau lớp bột, bạn có thể đọc được tiêu đề bài báo qua nó. Cắt bỏ rìa cho vuông thành sắc cạnh.
Nhân táo:
  • Đun chảy 50g bơ trên lửa vừa, thêm vụn bánh mì vào và tăng lửa lên, đảo đều đến khi vụn bánh chuyển màu vàng nâu. Đổ vào một chiếc bát.
  • Trộn bột quế, nho khô, đường với vụn bánh mì khi còn ấm, để nguội hẳn rồi trộn táo vào cùng.
  • Chú ý nhỏ khi cắt táo: nên rửa sạch, để nguyên vỏ vì phần vỏ có hương thơm rất đặc trưng, mỗi giống táo một khác, rất thú vị. Khi cắt táo ra, hãy ngâm ngay trong nước muối hoặc nước với vài giọt chanh để chống ngả màu nâu.
Strudel: 
  • Làm nóng lò ở nhiệt độ 180°C trong 10'.
  • Rải hỗn hợp nhân vào bột sao cho phủ kín 1/2 lá bột ( tính theo chiều dài).
  • Cuốn bột lại như cuốn nem. Chú ý cuốn chặt tay. Bạn có thể làm điệu một chút cho chiếc strudel bằng cách cắt khoảng 1/3 đoạn bột cuối cùng thành những dải nhỏ và đan lại với nhau trên mặt bánh sau khi cuốn. Sau khi cuốn mỗi vòng, dùng 1/2 lượng bơ chảy và quết một lớp mỏng lên trên bột sẽ giúp bánh tách lớp rõ và ngon hơn.
  • Dùng 1/2 lượng bơ chảy, quết đều mặt bánh.
  • Nướng 30' rồi quết lòng trắng trứng lên bánh rồi bỏ vào nướng thêm 5' để tạo màu.
  • Khi bánh chín, để khoảng 5' cho nguội và xuống màu, cắt thành lát dày khoảng 3 cm, dùng kèm với gelato vani.

Click để xem ảnh lớn.
Chúc bạn ngon miệng!

You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook