Pappardelle alla Lepre - Bản Năng Săn Mồi.
tháng 11 21, 2015Giờ này ở châu Âu cũng đã giữa mùa săn bắn. Tôi không phải là một người ăn chay nhưng cũng chẳng bao giờ là người cổ vũ cho việc giết hại thú hoang như một môn thể thao, một thú tiêu khiển. Dù thế, cũng chẳng thể nào đủ dũng khí để vỗ ngực mà nói rằng tôi ghét mùa săn bắn. Nếu đã từng qua một mùa săn, bạn sẽ hiểu ý tôi, thật khó có thể quên được cái bầu không khí rộn rã khi những nhóm người vác súng ống và đủ loại trang bị dẫn nhau đi vào khu rừng hanh hao. Không phải vì thích tiếng súng nổ mà vì muốn nghe tiếng rừng: là tiếng lá chết vụn nát dưới gót giày, tiếng cành cây gãy khô đanh khi một con lợn rừng chạy qua bụi rậm bên đường mòn, rồi biến mất trong bóng tà lờ mờ của khu rừng tĩnh lặng, tiếng chim hót xa xa vào ban ngày và tiếng cú kêu lảng vảng đâu đó khi đêm buông. Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên tham gia vào một buổi săn, tại vùng rừng hoang ngoại ô thành phố Pécs - Nam Hungary. Không con vật nào bị giết hại ngày hôm đó và khu rừng cũng thật tuyệt trong những ngày đầu thu, với những cơn gió lạnh bất chợt và bầu trời trong, đầy sao sáng lấp lánh. Họ đi săn, còn tôi chỉ nghe, ngửi, nhìn và cảm nhận. Tôi không mang vũ khí, không đuổi theo những con thú, tôi đeo đuổi những điều mới lạ mà mình chưa từng và cũng sẽ hiếm khi được gặp lại trong đời.
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Pappardelle alla lepre là một trong số đó. Nấu từ thịt thỏ - một trong những loại thịt rừng bị xem nhẹ nhất (dù thực ra đa phần thịt thỏ giờ là thỏ nuôi) kết hợp với loại pasta dẹt, rộng bản đặc trưng của xứ Toscana, vẻ ngoài xoàng xĩnh, thô mộc nhưng hương thơm thì khó chối từ. Điều tôi thích ở món ăn này là cảm giác ngập mồm, khi những lá pasta to hơn cỡ thường thấy quyện đều trong sốt ragù thịt thỏ đậm đà thơm hương thảo mộc, làm thành một miếng lớn chiếm trọn vòm miệng. Những thớ thịt nhừ tơi, ngấm vị thơm nồng của vang đỏ và thoang thoảng đâu đó chút the the, chút hương thông lảng vảng từ những quả bách xù, tựa như lạc trong khu rừng ôn đới. Tôi mới gặp lại Pappardelle alla lepre trong tập Hannibal mới xem. Với một kẻ biết dùng dao, nghịch lửa bạn biết bản năng vẫy gọi tôi làm gì rồi đấy.
Nguyên liệu:
Pappardelle:
- 170g bột semola di grano duro.*
- 190g bột mì đa dụng.
- 2 quả trứng.
- 30ml dầu ô-liu extra virgin.
- 50ml nước.
Click để xem ảnh lớn. |
- 1 con thỏ cỡ 1 kg, lọc thành những miếng vừa phải.**
- 2 cành rosemary.
- 2 cành thyme.
- 8 quả bách xù, đập dập.
- 2 lá nguyệt quế.
- 2 củ cả rốt cỡ vừa, thái hạt lựu.
- 2 cành cần tây cọng lớn, thái hạt lựu.
- 1 củ hành tây, thái hạt lựu.
- 500g cà chua, bóc vỏ, bỏ hạt và băm nhuyễn
- 200 ml dầu ô-liu extra virgin.
- 500ml vang đỏ, dùng vang Chianti Classico như người Toscana là tốt nhất, nhưng vang Đà Lạt cũng không sao.
Cùng vào bếp nhé:
Pappardelle:
Click để xem ảnh lớn. |
- Trộn bột và cán theo kỹ thuật đã được hướng dẫn ở post này
- Cắt sao cho chiều rộng mỗi sợi pasta rơi vào khoảng 3cm, chiều dài khoảng 25cm. Phơi mì cho se.
- Khi nào nấu xong ragù di lepre thì đun sôi nước, thêm chút muối rồi nấu pasta trong khoảng 3' đến khi al dente (vừa chín tới).
- Ngâm thịt thỏ ngập trong rượu vang, cùng một chút muối. Cho tất cả thảo mộc và gia vị vào một túi lọc trà, thả vào cùng thịt. Đậy kín rồi cất vào tủ lạnh qua đêm cho ngấm.
- Nhặt thịt ra một chiếc rổ, để cho khô.se bề mặt và giữ lại dung dịch ướp. Nếu thịt vẫn ướt, bạn sẽ rất khó khăn trong việc áp chảo, làm xém thịt.
- Đun nóng 1/2 lượng dầu ô-liu, đến khi dầu bắt đầu bốc hơi thì cho thịt thỏ vào, áp chảo đến khi nâu đều hai mặt.
- Đun nóng phần dầu còn lại, cho hành tây, cần tây, cà rốt vào xào đến khi hành chín mềm.
- Cho thịt, rau củ cùng với dung dịch ướp và túi gia vị vào nồi, nêm muối vừa miệng. Đun đến khi bắt đầu sôi.
- Hạ lửa nhỏ và thêm cà chua băm vào nồi. Đậy vung và nấu trong khoảng 2 tiếng đến khi thịt nhừ và sốt sệt lại.
- Nhạt thịt thỏ ra. Đến đây, bạn có thể chọn giữa 2 cách: xé thịt hoặc dùng dao băm nhỏ. Cá nhân tôi thích cách đầu hơn. Sau đó, thả lại thịt vào sốt, bỏ gói gia vị ra, nếm lại rồi thêm tiêu, muối cho vừa.
- Thêm pappardelle vừa luộc vào cùng sốt nóng. Nếu sốt quá đặc, hãy thêm vào 1-2 muôi nước luộc mì, đảo đều cho quyện rồi chia ra đĩa.
Click để xem ảnh lớn. |
LV.Lâm
2 comments
Bạn không chỉ là người biết dùng dao, nghịch lửa mà còn là người rất biết sử dụng những con chữ. So great! :)
Trả lờiXóaVô tình xem được blog này . thật là hay !
Trả lờiXóaBạn tả được cảm xúc của riêng mình thật tinh tế .