f Christmas Bread Wreath - Điều Kỳ Diệu Của Giáng Sinh - A Guy Who Cooks

Christmas Bread Wreath - Điều Kỳ Diệu Của Giáng Sinh

tháng 12 24, 2015

Noel năm nay, phố xá hơi buồn. Cửa hàng cửa hiệu trên phố chẳng chịu trang hoàng đón Noel, chỉ đến khi phóng xe qua ngả Ngô Quyền, thấy góc đó đã sáng rực rỡ hệt như tầm này năm ngoái, cây thông phía ngoài đã đứng sừng sững ngay trên mái che mới chợt nhận ra Giáng sinh sắp tới mà mình vẫn chưa cảm thấy nhiều. Dù không phải là một tín đồ công giáo nhưng mùa lễ hội với tôi luôn là một dịp đặc biệt để mỗi năm ngóng chờ. Khi tháng 12 khẽ chạm, dù bận bịu đến mấy, tôi vẫn dành ra một ngày cuối tuần thư thả, đun một ấm chocolate nóng, bật album nhạc Giáng Sinh, vừa nghe những giai điệu yên bình, sâu lắng vừa dựng lên cái cây thông được làm từ nhựa và kim loại đã có tuổi đời 20 năm và trang hoàng một góc nhà với những dây lá thông, hoa Trạng Nguyên và muôn vàn những bóng đèn nhỏ lung linh trong đêm. Vì sao tôi làm tất cả những điều này? Vì sao gia vị đang sôi lên trên bếp để hương hồi, quế, nhục đậu khấu và vỏ cam tỏa ra nồng nàn từ chiếc xoong nhỏ? Tại sao lại có những bữa tiệc phải dành cả ngày trời để chuẩn bị? Truyền thống gia đình, có thể gọi là vậy. Đem bầu không khí lễ hội về nhà là một phần tất yếu của truyền thống này, giờ tôi làm điều đó cho cô em gái nhỏ giống khi xưa bố mẹ làm vì mình.


Click để xem ảnh lớn.
Cũng như lũ trẻ Hà Nội sinh ra vào cuối những năm 80 và đầu những năm 90, Noel của tôi ngày đó chính là cái mái che của khách sạn Metropole, là Ông Già Tuyết trong bộ đồ đỏ và đàn tuần lộc "diễu hành" quanh cây thông được dựng lên ở chốn phù hoa ngàn người mơ tưởng. Chỉ là một đống máy móc vô tri mà khơi gợi bao nhiêu là cảm xúc, dù cho chúng mới chỉ là những xúc cảm thô sơ. Năm 4 tuổi, đặt chân tới đất Âu và đó là lần đầu biết tới Noel theo đúng nghĩa của nó, nơi người ta không đổ xô ra đường trong đêm Noel mà trở về nhà, trả lại cho phố sá vẻ tĩnh mịch tựa khúc nhạc Silent Night.

Click để xem ảnh lớn.
Sự huyên náo mùa ở đây diễn ra trước đêm Noel khoảng 1,2 tuần, khi mọi người đều được nghỉ và bắt đầu trang hoàng nhà cửa, rộn rã sắm sửa cho lễ hội lớn nhất trong năm. Khu chợ Giáng Sinh trải dài trên khoảng một đất rộng, ngay bên quảng trường lớn nhất thành phố Buda-Pest. Đó là nơi người ta bày bán muôn vàn đủ thứ đồ để trang trí hay để dành tặng nhau trong mùa lễ hội. Quầy hàng nào cũng mang một màu sắc đặc trưng: sắc đỏ chủ đạo của những chiếc áo len, những tấm khăn với họa tiết bông tuyết, sắc bạc, sắc vàng của những quả cầu thủy tinh trang trí, màu gỗ nâu trầm ấm trong quầy bán xe trượt tuyết, quầy đồ gói thì đủ những sắc màu rực rỡ của những xúc giấy và những cuộn ruy-băng. Thế nhưng sôi động hơn cả là khu vực bày bán cây thông, cây thật bằng gỗ bằng lá, không giống như bất kỳ thứ gì khác được nhìn thấy trước đây. Trở về với một cây thông xinh xinh, giúp mẹ trang trí những cành xanh sẫm, xù như đuôi cáo của nó bằng những quả thủy tinh đủ màu sắc trong khi nhấm nháp chocolate nóng và nhảy nhót tưng bừng theo điệu nhạc Jingle Bell. Mặc kệ ngoài kia tuyết vẫn rơi lặng lẽ trong đêm, dưới ánh đèn đường vàng vọt. 

Click để xem ảnh lớn.
Khi đó, nhà là căn phòng nhỏ ở trên tầng 4 của một khu chung cư cũ, có một ô cửa sổ bằng gỗ sơn trắng với cái ban công giả bằng sắt uốn. Đó là nơi thằng bé để đôi boot mà tự tay nó đánh sạch bong cùng lời ước nguyện nho nhỏ, cũng là nơi nó tìm đến đầu tiên sau khi tỉnh dậy sớm ngày 25, lấy những món quà của Santa Claus để lại và vỡ òa trong sung sướng. Lớn lên, ai rồi cũng biết sự tồn tại của ông già kỳ diệu đó là thế nào, nhưng cũng đâu có quan trọng gì? Điều quan trọng nằm ở chỗ có còn ai muốn niềm tin đó được nuôi dưỡng trong tâm hồn của lũ trẻ? Còn ai muốn nhìn thấy niềm hạnh phúc lóe lên trong mắt chúng khi những món quà bí mật cứ đột nhiên xuất hiện theo một cách khó ngờ nhất? Chắc chắn rằng, bất kỳ ai đã từng đếm mỗi ngày cho đến Noel, từng nếm niềm hạnh phúc khi tìm thấy những món quà từ vị thánh tốt bụng kia ở góc nào đó trong nhà đều muốn nuôi dưỡng niềm tin đó từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Click để xem ảnh lớn.
Tôi là người muốn nuôi niềm tin đó, tôi không ra đường trong đêm 24 như đám đông ngoài kia, nhiều năm nay đã thế. Cùng lúc viết những dòng này, tôi đang loay hoay trong bếp, đun mulled wine, nấu egg nog và nướng bánh. Tất cả cho một buổi tối dành riêng cho gia đình, cho mẹ và đứa em gái phiền toái, bên cây thông lấp lánh trước khi điều kỳ diệu đến vào sáng mai. 

Còn điều kỳ diệu cho bạn bè? Một buổi gặp mặt nho nhỏ để chia sẻ vòng bánh mới nướng, đượm mùi Giáng Sinh, uống cùng nhau vài tách trà vào một chiều đông trước khi năm mới đến là đủ ấm áp rồi. 

Nguyên liệu (12 phần):
Bột bánh mỳ:
  • 7g men khô.
  • 50ml nước ấm.
  • 100ml sữa ấm.
  • 3 Tbsp đường
  • 60g bơ, để mềm trong nhiệt độ phòng.
  • Một chút muối
  • 1 tsp cardamom, giã vụn.
  • 2 quả trứng gà công nghiệp.
  • Vỏ của 1/4 quả cam Cao Phong, cắt sợi nhỏ.
  • 450g bột mì đa dụng.

Nhân bánh:

  • 50g cranberry khô.
  • 50g mơ khô.
  • 100g hạnh nhân rang.
  • 90g bơ, để mềm trong nhiệt độ phòng.
  • 40g bột mì đa dụng.
  • 3 Tbsp đường.
  • Vỏ của 1/4 quả cam Cao Phong, cắt miếng nhỏ.
  • 50ml rượu Amaretto hoặc Brandy 
Cùng vào bếp nhé:
Bột bánh:

  • Trộn nước, sữa, đường và men với nhau, đợi đến khi men nổi.
  • Trong khi chờ đợi, đánh đều bơ và trứng, thêm muối, cardamom và vỏ cam. Khi men đã nổi, thêm dung dịch men vào trộn đều.
  • Chia bột thành từng mẻ nhỏ, từ từ rây vào hỗn hợp và nhào bằng tay cho đến khi có một khối bột tương đối ổn định. Bạn có thể không cần dùng hết lượng bột này.
  • Để khối bột ra mặt bàn đã được trải một lớp bột mỏng, nhào đều tay cho đến khi mượt. Công đoạn này mất khoảng 5'. Sau đó cho bột vào một tô lớn, để nơi ấm áp trong khoảng 1.5 giờ để nở gấp đôi thể tích.

Nhân bánh:

  • Ngâm cranberry và mơ trong rượu amaretto trong khoảng 30', vắt kiệt rượu, trộn cùng vỏ cam và để riêng một bên.
  • Trộn bơ, bột mì và đường với nhau.


Dựng và nướng bánh:

  • Khi bột nở, hãy nhào bột lần nữa thật mạnh tay, dùng nắm đấm để nhào cho vỡ hết bọt khí hình thành trong bột. Chia bột làm 2 phần.
  • Cán mỗi phần bột thành tấm mỏng với kích cỡ 60x20cm, phết đều hỗn hợp bơ lên trên rồi rải nhân đều lên mặt bột.
  • Cuộn bột lại thật chặt tay, sau đó dùng dao sắc cắt một đường xẻ dọc dây bột, để mặt cắt lên phía trên và tết lại như dây thừng. Nối hai đầu lại thành một vòng tròn, nhớ nối chặt bằng cách bấm và xoắn chặt phần bột tiếp xúc giữa 2 đầu lại. Phần nguyên liệu trên đủ cho 2 chiếc vòng bánh mì thế này. Hãy để bột nở ở nơi ấm áp trong ít nhất 45' trước khi nướng.
  • Bật lò 170°C trong 10' cho nóng. Cho những vòng bột lên trên khay đã chống dính, chú ý điều chỉnh những đoạn xoắn hướng ra ngoài cho đẹp.
  • Nướng trong 30', nếu muốn màu đẹp, hãy quết thêm một chút lòng trắng trứng lên trên mặt bánh khoảng 5' trước khi ra lò.
  • Giờ kiếm một chiếc ruy-băng đỏ, bộc nơ vào chỗ khớp nối và đem đi tặng thôi!




Giáng Sinh an lành

LV.Lâm

You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook