Negitorodon - Mưa cuối tháng 10
tháng 10 31, 2015
Nhặt bút lên rồi lại xuống không biết bao nhiêu lần, đã viết được dôi dòng rồi lại tự tay xóa nhòa. Đó là điều bất kỳ cây viết nào cũng lo sợ, không phải nỗi sợ trong lòng trống trải bởi cũng có những thứ muốn viết ra nhưng lại thấy bản thân hời hợt, thiếu hứng nên cũng đành thôi. Vấn đề của tôi là không thể cứ đặt bừa ra một vài dàn bài để rồi cứ bám theo đó mà viết, tôi không viết theo lối chặt chẽ, không thừa không thiếu như vậy. Bạn đã thấy trước giờ ở những bài blog, chúng đều giống như những buổi dạo chơi nhẩn nha, khi thì đi một vòng rồi dần dà dẫn dắt vào đề, khi lại chỉ như thế, loanh quanh một lúc như đi hít khí trời cho lòng bớt khô khan vậy thôi chứ chẳng dành cho đồ ăn dù chỉ một chữ bởi tôi nghĩ rằng phần đó đôi khi chỉ cần bạn dành chút hứng thú cho phần công thức là được rồi. Hôm nay chuyện vẫn theo lối đó, tất cả bắt đầu với một cơn mưa.
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
(4 người)
- 4 bơ gạo tẻ.
Click để xem ảnh lớn. |
- 400g cá ngừ.
- 8 cành hành xanh. thải mỏng.
- 4 cành tía tô, thái sợi.
- 2 lá rong Nori, cắt sợi.
- 1 tsp Wasabi .
- 10 Tbsp Shoyu *.
- 4 Tbsp Mirin **.
- 1 Tbsp vừng trắng, rang chín.
- 1 nắm vụn cá bonito ***.
* : Shyo nghĩa là xì dầu trong tiếng Nhật, tất nhiên, có khác biệt sao với xì dầu kiểu Trung Quốc. Theo lối phổ biến, shoyu được làm từ 50% đậu nành và 50% lúa mì thay vì 100% đậu nành như nước tương kiểu Trung Hoa, do đó, hương vị của shoyu cũng ngọt thanh hơn. Ở các siêu thị lớn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy shoyu với thương hiệu Kikoman.
** : Mirin là một loại gia vị cơ bản trong ẩm thực Nhật, cơ bản là rượu gạo như Sake nhưng ít cồn và nhiều đường hơn. Bạn có thể tìm được Mirin ở K-mart, Unimart hoặc các cửa hàng bán đồ Nhật ở khu Linh Lang – Vạn Phúc.
***: Bonito flakes hay Katsuobushi là một loại nguyên liệu phổ thông trong ẩm thực Nhật, nói một cách đơn giản là cá thu được xông khói và bào mỏng. Bạn có thể tìm được Unimart hoặc các cửa hàng bán đồ Nhật ở khu Linh Lang – Vạn Phúc.
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
- Nếu sử dụng nồi cơm điện thì vo gạo xong là có thể để tự hành được rồi. Đừng quên bấm nút.
Negitoro:
- Đun mirin, shoyu và vụn cá bonito cho đến khi sôi nhẹ thì hạ lửa nhỏ và đun tiếp trong khoảng 5'. Lọc bỏ vụn cá và để nguội.
- Trên một chiếc thớt sạch, dùng dao, băm nhỏ cá ngừ, không để thịt cá bị nhuyễn quá.
- Trộn cá với sốt xì dầu, vừng, hành, gừng và tía tô.
- Xới cơm ra bát, thêm rong nori lên trên, thêm hỗn hợp cá cùng một chút wasabi lên trên cùng.
Click để xem ảnh lớn. |
Chúc bạn ngon miệng!
LV. Lâm
LV. Lâm
0 comments