f Capellini alle erbe aromatiche - Công thức "nhặt được" trên vỏ hộp - A Guy Who Cooks

Capellini alle erbe aromatiche - Công thức "nhặt được" trên vỏ hộp

tháng 12 28, 2012

Nhiều khi, những thứ mà ta coi thường nhất lại đem đến cho ta những sự bất ngờ lớn. Mình chưa bao giờ đánh giá cao những công thức được in kiểu "mỳ ăn liền"  trên bao bì của các loại thực phẩm nhưng đến hôm nay, đó là 1 câu chuyện khác. Cầm hộp capellini trên tay trong lúc đang ngẫm nghĩ xem trưa nay ăn gì thì tự dưng dòng chữ "Capellini alle erbe aromatiche" (Trong tiếng Ý nghĩa là Capellini với thảo mộc thơm) trên hộp đập thẳng vào dòng suy nghĩ. Tự dưng nó gợi nhớ ký ức về món spaghetti al sugo basilico mà mình đã từng thưởng thức ở Roma, về cái sự đơn giản đến hoàn hảo trong 1 món ăn. Nhiều khi người ta cứ mải miết chạy theo sự hoàn hảo rồi cố tô vẽ, cố phức tạp hóa vấn đề trong khi đó quên mất rằng, chả phải cầu kỳ, kiểu cách gì - bản thân sự đơn giản cùng với chỉ 1 chút xử lý tinh tế nữa thôi là ta đã có sự hoàn hảo rồi. Cái công thức mà mình "nhặt được" trên vỏ hộp có lẽ đã đến được cái ngưỡng đó, không nguyên liệu cao cấp, không kỹ thuật rắc rối nhưng hương vị nó đem lại cũng không bao giờ khiến người chế biến ra nó phải xấu hổ.


Click để xem ảnh lớn
Cơ sở của món pasta này vẫn là sốt aglio olio - 1 loại sốt nhẹ, cũng chính vì vậy, nó lại càng phù hợp với capellini hơn bao giờ hết. Điều làm nên sự đặc biệt ở capellini alle erbe aromatiche chính là sự kết hợp hương vị của 5 loại cỏ thơm đặc trưng vùng Địa Trung Hải, cùng với đó vị tươi mới của cà chua ngấm cùng vị béo thơm của dầu tỏi tạo nên 1 loại sốt nhẹ rất vừa miệng. Thưởng thức 1 miếng có cả cái bùi bùi của bí ngòi, cái ngọt mát của cà chua tươi, cái beo béo của sợi mỳ đã quện sốt, rồi thì tự dưng thấy thơm ngọt basil, thấy chút hăng hắc của rosemary, thấy cái the the của thyme, thấy chút cay ấm của sage và thoảng chút có dại của parsley. Hài hòa và tươi mới, chưa kể tới còn rất đẹp mắt nữa, đó chính là những gì có thể nói về capellini alle erbe aromatiche.

Click để xem ảnh lớn

Nguyên liệu:

  • 150g Capellini*
  • 250g cà chua bi.
  • 1 quả bí ngòi.
  • 4 cành basil.**
  • 3 cành parsley.**
  • 4 cành thyme.**
  • 3 lá sage.**
  • 2 cành marjoram.**
  • 1/2 cành rosemary.**
  • 3 bông hẹ.
  • 2 nhánh tỏi.
  • Muối.
  • Tiêu.
  • 2 thìa dầu ô-liu.
 * : Loại mỳ giống spaghetti nhưng sợi rất nhỏ.
**: Có thể tìm các loại lá này ở shop Liên Hoa (Chợ Phùng Hưng nhỏ) hoặc Metro.

Chú ý: Lượng nguyên liệu kể trên có thể đủ cho 2 người, hãy tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của mình.

Vào bếp nhé:

Click để xem ảnh lớn
Chuẩn bị:
  • Cắt cà chua bi làm đôi.
  • Cắt bí ngòi thành lát mỏng khoảng 3mm rồi tiếp tục cắt đôi để tạo những miếng hình bán nguyệt.
  • Cắt nhỏ bông hẹ, băm nhỏ parsley và basil.
  • Cắt nhỏ lá rosemary, bỏ thân. Tách lá thyme ra khỏi cành, cắt nhỏ lá sage.
Luộc mỳ:
  • Đun sôi nước cùng dầu mà muối.
  • Khi nước sôi thả mỳ vào luộc trong khoảng 3' cho tới khi al dente (nghĩa là vừa chín tới, phải dùng răng để căn chứ không nát trong miệng). 
  • Đổ ra giá cho nguội bớt, trộn thêm với chút dầu để chống dính nếu cần.
Làm sốt:
  • Đun nóng dầu, vặn nhỏ lửa rồi cho tỏi và cà chua, rosemary vào đảo đều, thêm muối. Cứ để đó 3'.
  • Thêm bông hẹ, basil đảo cùng sốt khoảng 10".
  • Để lửa to, thêm mỳ và bí ngòi vào đảo cùng sốt.
  • Tắt lửa, thêm thyme, sage và parsley  đảo đều, cho lên đĩa và rắc tiêu cùng với lá marjoram.
Click để xem ảnh lớn
Chúc các bạn thành công!

You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook