f Yule log - Noel ấm áp - A Guy Who Cooks

Yule log - Noel ấm áp

tháng 12 21, 2012

 Và thế là cái không khí ngột ngạt của "ngày tận thế" đã trôi qua, không khí ấm áp của Noel lại đang tràn về. Qua Hàng Mã thấy người người nô nức mua sắm đồ trang trí cho tổ ấm của mình mà cũng thấy vui vui. Dịp Noel, cây thông lung linh ánh đèn, mọi người tụ tập cùng sưởi ấm, cùng nhau nghe những bản nhạc ấm áp, tặng nhau những chiếc áo len, khăn len to sụ, đầy màu sắc, tiếng hò reo sung sướng của trẻ con khi được nhận những món quà yêu thích và cuối cùng nhưng không thể thiếu: 1 chiếc bánh Yule log và những cốc chocolate nóng hổi để tăng thi vị cho đêm Noel.

Click để xem ảnh lớn
Yule log đã xuất hiện trong văn hóa của người Châu Âu từ trước khi cả Chúa, đạo cơ đốc hay lễ giáng sinh xuất hiện, nhưng nó là 1 khúc gỗ đúng như nghĩa đen thay vì là 1 món ăn như ngày nay. Người ta tụ tập quanh 1 khúc gỗ mục lớn và đốt nó lên như 1 nghi lễ kỷ niệm ngày đông chí. Sở dĩ người ta kỷ niệm ngày này bởi theo quan niệm cổ xưa, sau đông chí thì ngày bắt đầu dài lên và họ coi đó như sự tái sinh của mặt trời. Đến thế kỷ thứ IV SCN, giáo hoàng Julius I quyết định ăn mừng giáng sinh trong khoảng thời gian gần ngày đông chí và từ đó, Yule log gắn liền với giáng sinh. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của Châu Âu thời phục hưng, những lò lửa mở dần biến mất. Để duy trì Yule log như 1 phong tục giáng sinh, người Pháp đã sáng tạo ra loại bánh cuộn hình thù giống khúc gỗ vời tên gọi "Buche de Noel". Kể từ đó, thay vì đốt những khúc cây lớn đủ để sưởi ấm cho cả khu phố, người ta tạo ra những khúc gỗ trên bàn tiệc của mình và biến nó trở thành nét văn hóa đặc sắc mùa Noel.


Click để xem ảnh lớn
Để diễn tả hương vị của Yule log, có lẽ chỉ có 1 từ: Chocolate. 1 hương vị chocolate ấm áp  đậm đặc đến mức chỉ cần 1 miếng thôi cũng có thể làm cơ thể bạn nóng bừng lên sau khoảng thời gian chống chịu với cái lạnh giá bên ngoài. 

Nguyên liệu:



Chocolate butter cream:
  • 30ml nước.
  • 75g đường.
  • 7,5ml siro ngô.
  • 2 quả trứng.
  • 1 lòng trắng trứng.
  • 1 chút muối.
  • 150g chocolate.
  • 330g bơ nhạt nhiệt độ phòng.



Swiss roll:

  • 6 quả trứng.
  • 120g đường.
  • 1 chút muối.
  • 1 chút cream of tartar.
  • 100g bột mỳ.
  • 20g bột ngô.
  • 50g dầu ăn.
  • 65g sữa tươi.

Chocolate ganache
  • 200g chocolate đen.
  • 160g whipping cream.
Cùng vào bếp nhé:

Chocolate butter cream:




  • Bơ cắt thành miếng nhỏ, dùng máy đánh trứng đánh đến khi mượt và sáng màu như hình 2 là ok.
  • Cắt vụn chocolate, dùng Bain Marie để đun chảy Chocolate.
  • Lấy 1/3 chỗ bơ đã đánh mềm trộn đều cùng chocolate mới đun.



  • Đánh đều trứng, lòng trắng trứng, muối, chú ý chỉ đánh tan chứ đừng đánh bông.
  • Đun nước, đường, siro ngô đến khi sôi nhẹ.
  • Bật máy đánh trứng, để tốc độ cao nhất đánh bông hỗn hợp trứng trong khi đổ hổn hợp siro vừa đun vào. Cứ đánh đến khi hỗn hợp nguội bớt.
  • Lấy chỗ bơ còn lại trộn với hỗn hợp trứng ta sẽ được như hình 4. Trộn hỗn hợp này với bơ chocolate bên trên ta sẽ có hỗn hợp như hình 5.
Trộn bột Swiss roll:



  • Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng.
  • Trộn đều lòng đỏ, dầu ăn, sữa, muối. Sau đó rây bột vào và trộn cho quện.
  • Đánh lòng trắng với đường và cream of tattar đến khi stiff peak.
  • Dùng kỹ thuật fold để trộn đều lòng trắng và hỗn hợp lòng đỏ.
Nướng và cuộn Swissroll:
  • Bật lò 175C, để nóng trong 10'.
  • Lót giấy nến lên 1 khay nướng lớn, 1 khay nướng nhỏ đổ bột vừa fold lên khay, dùng spatula dàn phẳng mặt 1 cách dứt khoát. 
  • Nướng trong 20 - 25'. Ta sẽ có 1 cuộn swiss roll size nhỏ và 1 cuộn size lớn.
  • Sau khi ra lò, để cho bánh còn hơi ấm thì đặt bánh lên giấy nến và bắt đầu cuộn. Đừng để bánh nguội vì khi nguội bánh sẽ bị vỡ khi cuộn. Để ngăn mát tầm 5' cho bánh định hình.
  • Nhẹ nhàng duỗi bánh đã cuộn ra, lấy 1/2 số kem bơ trét đều lên mặt bánh rồi tiến hành cuộn lại, để trong tủ lạnh cho cứng kem.
Dựng bánh:
  • Cắt bỏ 2 đầu của 2 cuộn swiss roll.
  • Cắt chéo cuộn swiss roll nhỏ để có 2 miếng như hình 1.
  • Dùng kem bơ để kết dính các điểm ghép và dựng bánh như hình 3.
  • Dựng bánh trên tấm để bánh, nhớ xé những mẩu giấy để chèn vào chân khúc cây, tránh làm bẩn tấm để bánh. 
  • Trét kem bơ phủ đều bề mặt của khúc cây.
  • Để trong tủ tầm 1 - 2h cho cứng mặt.
Đun ganache và tạo vân gỗ:
  • Dùng Bain marie đun nóng whipping rồi cho chocolate vào đun chảy thành ganache.
  • Đợi đến khi ganache chỉ còn hơn ấm, cho vào túi bắt bông ke và bơm lên bề mặt Yule log.
  • Nhẹ nhàng trét đều lớp ganache này, đợi se mặt rồi dùng dĩa, que nhọn để tạo vân gỗ theo cảm hứng của mình.
  • Để tủ lạnh 30' rồi khéo léo rút những mảnh giấy chống bẩn ra, trang trí Yule log theo ý thích.
Click để xem ảnh lớn

Click để xem ảnh lớn
Chúc các bạn thành công và Merry Christmas !!!

You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook