Young Rice Pudding
tháng 9 30, 2016
Nhớ ngày
còn nhỏ, mỗi độ trời chuyển tiết Thu cũng là lúc tôi mong ngóng một niềm vui mới.
Niềm vui đựng trong chiếc làn của bà sau buổi đi chợ sớm, ẩn dưới lớp lá sen
thơm thơm. Đó là cốm, những hạt cốm xanh non, mướt mát, mềm mại để lại hương
thơm dịu dàng nơi lòng bàn tay, hiếm có đứa trẻ Hà Nội nào lớn lên mà chưa trải
qua niềm háo hức đợi chờ mùa cốm. Không phải cứ đến mùa Thu thì mới có cốm
nhưng kỳ lạ thay, chỉ có vụ cốm mùa khi tiết trời đã dịu lại mới khiến người có
cái cảm giác thi vị lạ. Có khi là vì trời đất hòa hợp, lắng đọng mọi tinh hoa
vào những hạt lúa nếp mùa mây mẩy, thơm ngào ngạt hương cỏ hoa, cũng có thể chỉ
vì thời tiết đẹp mà người ta cảm thấy mọi thứ đều đẹp đẽ hơn vậy thôi.
Hương vị
của cốm đã quá quen thuộc trong những món chè, bánh truyền thống, nhưng những
điều mới lạ đi cùng với cốm cũng không hề sai trái. Tôi thích dùng cốm thay cho
gạo trong món rice pudding, bởi hương thơm dịu đặc trưng và độ dẻo của những hạt
xanh li ti khi kết hợp cùng độ ngậy của sữa và hương thơm hoa bưởi thật hút hồn
người.
Nguyên liệu:
- 400g cốm
- 500ml sữa tươi không đường
- 50ml cốt dừa.
- 5 thìa cà-phê đường.
- 1 thìa nước hoa bưởi.
- 1 thìa cà phê Mc.Cormick Ground Nutmeg.
Cách làm:
- Đun nóng sữa và đường, chú ý không để cho sữa sôi.
- Cho cốm vào một chiếc xoong khác, múc mỗi lần khoảng 3 muôi sữa nóng vào xoong cốm và khuấy đều trên lửa vừa cho đến khi cốm hút hết sữa thì tiếp tục thêm sữa vào.
- KHông nhất thiết phải dùng toàn bộ lượng sữa, chỉ cần nấu đến khi cốm trở nên mềm và hơi quánh lại. Thêm cốt dừa vào và đun đến khi sánh.
- Bắc cốm khỏi bếp, trộn nước hoa bưởi vào rồi chia vào các bát, bịt kín và để lạnh trước khi ăn. Đừng để quá 1h trong tủ lạnh để tránh cốm bị cứng lại.
- Rắc nutmeg lên trên và thưởng thức.
0 comments