f Tartare de Boeuf - Cho Chiều Hè Oi Ả - A Guy Who Cooks

Tartare de Boeuf - Cho Chiều Hè Oi Ả

tháng 4 18, 2015

Khi hè về cùng cái nắng oi ả đầu mùa cũng là lúc trong tâm trí tôi luẩn quẩn suy nghĩ về việc thoát khỏi cái thành phố xô bồ, bức bí này để tìm về chốn thôn dã trong mơ có căn nhà trên đỉnh đồi vắng - nơi ẩn náu lý tưởng để trốn khỏi thế giới loài người trong vài hôm. Có một điều trớ trêu là sống giữa xã hội hiện đại càng lâu, người ta lại càng muốn trở về với những điều hoang sơ, giản dị nhất, muốn đến gần hơn với thiên nhiên. Có lẽ do ảnh hưởng của chuyến tảo mộ về 1 vùng quê đẹp đẽ mà tôi cảm thấy rằng kể cả với những kẻ như tôi, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội và chưa bao giờ thực sự hiểu về cuộc sống ở nông thôn thì đó cũng chẳng phải ngoại lệ. Khi về già, tôi cũng sẽ tìm cho mình 1 nơi yên bình như thế, tự thưởng cho mình những năm tháng ngọt ngào cuối cùng của cuộc đời trong khi hoàn thành nốt 1 cuốn sách lớn đang dang dở. 

Click để xem ảnh lớn

Từ khi rời trường cấp 3, tôi đã bắt đầu thích thú với việc trở thành 1 tác giả, công việc với giấy mực, được làm việc tại nhà với muôn vàn hứa hẹn phù phiếm một khi thành công. Có thể do trời thương nên giờ thì việc đó đã đúng 1/2, tôi đang trở thành 1 tác giả, đang quay cuồng cho bản thảo của cuốn sách đầu tay, 1 dự án tuy khiêm tốn nhưng rất nhiều ý nghĩa với bản thân. Nếu bạn nghĩ chẳng có mấy sức ép khi làm 1 tác giả thì không đúng chút nào. Bận rộn với chữ nghĩa vởn vơ trong đầu, bận rộn cả với việc chiều chuộng bản thân. Bởi đó là cách duy nhất giúp cho tâm trạng tốt để hoàn thành công việc của mình. Trong 1 buổi chiều hè khó chịu không thể tập trung để viết lách vài dòng nên hồn, tôi sẽ tự thưởng cho mình món Tartare de Boeuf cùng 1 ly Syrah vùng Côtes du Rhône chát xít cả vòm họng. Không phải chỉ vì sự hưởng thụ, tôi tìm thấy sự thư thái ngay từ khâu chuẩn bị: băm thịt bò bằng dao theo cách thủ công, trộn trộn, nếm nếm sốt - tất cả đều chậm rãi, nhẹ nhàng, dù muốn giản tiện, muốn nhanh cũng không ổn vì máy xay sẽ làm mọi thứ hỏng bét.

Click để xem ảnh lớn
Tartare không phải là một món dễ được chấp nhận. Thịt sống vẫn thường khiến người ta e ngại. Thế nhưng nếu chọn thịt sạch và chế biến cẩn thận thì chẳng có gì đáng sợ. Tôi chẳng thể kìm lòng nổi mỗi khi nghĩ tới cảm giác thích thú mà món ăn này đem lại. Sự thích thú từ trò chơi giữa những kết cấu đối lập: thịt bò mềm với bánh mì giòn rụm. Từ cách những hương vị hòa quện với nhau: vị chua của chanh, vị ngọt của thịt, vị mằn mặn của nụ bạch hoa, vị hăng nhẹ của chive, của hành hay những mảnh parsley với cái vị dài dại quyện đều trong sốt Dijon mustard và cái vị beo béo của lòng đỏ trứng cút vừa mới được đâm cho tứa đều thành những vệt màu tươi tắn khắp từng miếng nhỏ. Với bạn, chỉ là một món ăn, với tôi nó tựa như một bức tranh được vẽ bằng vị giác trên chất liệu là trí tưởng tượng.


Nguyên liệu (4 phần):
  • 2 Tbsp nước chanh.
  • 2 Tbsp Dijon mustard.
  • 1 lòng đỏ trứng gà.
  • 4 quả trứng cút.
  • 1 Tbsp nụ bạch hoa, cắt nhỏ.
  • 4 Tbsp dầu ô-liu extra virgin.
  • 600g thịt bò, miếng tenderloin.
  • 10 cành parsley, băm nhỏ.
  • 3 Tbsp chive, băm nhỏ.
  • 2 củ hành khô, băm nhỏ.
  • Salad European mix.

Click để xem ảnh lớn

Cùng vào bếp nhé:
  • Với thịt bò, bạn nên dùng loại tươi nhất có thể, nếu dùng đồ đông lạnh, rã đông thật nhanh và nên làm trong phòng có nhiệt độ thấp. 
  • Đánh tan lòng đỏ trứng cùng mustard và nước chanh. Vừa đánh đều, vừa từ từ thêm dầu vào cho tới khi hỗn hợp sánh, quyện, thêm chút muối tiêu.
  • Tẩy trùng thớt bằng nước sôi, lau thật khô. Dùng dao, băm thịt bằng tay, theo cách này thịt sẽ có độ lợn cợn nhất định, không bị quá nhuyễn như khi dùng máy xay.
  • Trộn đều thịt cùng parsley, chive, hành và sốt vừa chuẩn bị ở bước trên.
  • Lót rau dưới cùng, dùng khuôn để tạo hình cho tartare, thêm 1 lòng đỏ trứng cút lên trên mỗi phần, có thể ăn cùng bánh mì bơ tỏi.

Click để xem ảnh lớn

Chúc các bạn thành công!

You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook