Involtini di Pollo e Prosciutto - Sắc Hạ
tháng 3 21, 2015
Chồi non nảy nở xanh mướt cả mắt trên những cây bàng ở phố Lý Đạo Thành - con đường nhỏ nơi tôi vẫn tản bộ qua mỗi khi bắt đầu và kết thúc 1 ngày làm việc. Chỉ mới 2 tuần trước, trên những cành cây khẳng khiu vẫn còn lác đác những chiếc lá đỏ rực rỡ tựa như những chiếc lông lửa của loài phượng hoàng từ phương Tây, thế mà giờ những búp lá xinh xinh với sắc xanh tràn đầy nhựa sống giờ đã ở đó, dần bung tỏa thành những tán cây trò xoe, như để tô lên con phố sắc màu của sự hứng khởi mùa Hạ, tiếp thêm năng lượng cho tất cả những ai qua lại trên con phố này. Khó có thể phủ nhận sức mạnh của cây lá trong việc đem lại cảm xúc tích cực cho con người và nếu đã trót gắn bó với Hà Nội thì điều này càng chẳng thể phủ nhận. Hà Nội đẹp là vì những mùa hoa lá, tôi nghĩ là vậy. Tôi đã đến nhiều thành phố xinh đẹp trên khắp trời Âu nhưng chẳng có nơi nào mà cây cối có vẻ đẹp lạ kỳ như ở chính nơi mình sinh ra.
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Nếu bạn yêu hương vị của lá basil, bạn sẽ yêu Involtini di Pollo e Prosciutto (gà cuộn thịt đùi lợn muối) theo kiểu của tôi - miếng lườn gà cuộn trong lớp prosciutto đỏ tươi pha những vệt mỡ xem xém ẩn chứa bí mật đầy thú vị bên trong. Cắt lấy 1 miếng, để cho thứ Mozzarella quyện đẫm pesto ứa ra ngoài, cho ta ngửi hương thơm hăng hăng, bùi bùi của pesto, nghiền từ những lá basil vụ hè tươi ngon nhất và được gói gọn giữa những thớ thịt đượm mùi ngầy ngậy của mỡ, thoảng hương hạt dẻ của prociutto lâu năm. Rồi cảm nhận trò chơi giữa những kết cấu đối lập, giữa vẻ mềm mại của thịt gà và cái dai rất nhẹ của lớp vỏ thịt nguội mỏng tan, tươi màu. Để những lớp hương vị đó chinh phục vị giác một cách từ từ rồi nếm thêm vài lá rucola cay cay, vài mảnh cà chua sấy ngòn ngọt, vài miếng khoai tây bỏ lò cùng 1 ly Pinot Grigio để nhâm nhi cho đến cuối bữa và bạn sẽ sớm hiểu cảm giác của 1 kẻ nghiện ngập. Ý tôi không phải nghiện ngập trong hơi men của rượu vang vì 1 ly chẳng đủ hại ai, mà là nghiện cái lối sống phù hoa của dân Ý - những kẻ biết tận hưởng những món quà của mùa Hạ hơn bất kỳ ai khác trên thế giới này.
Click để xem ảnh lớn. |
- 4 miếng lườn gà, lọc da và mỡ
- 4 Tbsp pesto.
- 1/4 cup cà chua sấy.
- 8 lát prosciutto di Parma.*
- 100g mozzarella, cắt làm 4 thỏi dài.
- 4 Tbsp dầu ô-liu.
- 1 Tbsp giấm Balsamic.
- 200g khoai tây bi, rửa sạch.
- 4 cành rosemary, băm nhỏ.
- 2 cup rau rocket, rửa sạch.**
- 20g Parmigiano Reggiano (pho-mát parmesan), cạo miếng mỏng.
* : là thịt đùi lợn muối kiểu Ý, loại sản xuất ở Parma có hương vị tuyệt hảo. Bạn có thể mua ở An Nam Gourmet hoặc L's Place.
**: rau họ cải, vị cay nhẹ và bùi. Bạn có thể tìm mua ở Veggy's
**: rau họ cải, vị cay nhẹ và bùi. Bạn có thể tìm mua ở Veggy's
Cùng vào bếp nhé:
- Bật lò 250°C trong 10' cho nóng. Luộc sơ khoai trong khoảng 5', bổ đôi rồi rưới 1 Tbsp dầu ô-liu, muối và rosemary đã thái nhỏ lên trên. Nướng khoai trong 30' cho chín vàng.
- Rạch 1 đường cắt sâu theo chiều dài của miếng lườn gà, vết cắt này sẽ tạo ra 1 khoảng trống lớn ở phần trung tâm của miếng thịt. Quết đều 1 Tbsp pesto lên khắp khoảng trống này và nhồi vào đó 1 miếng mozzarella. tiếp tục với 3 miếng lườn gà còn lại.
- Đóng chặt miếng thịt để bọc kín miếng pho mát, dùng 2 miếng prosciutto để cuộn chặt lấy mỗi miếng thịt gà.
- Rưới 1 Tbsp dầu ô-liu lên trên những miếng thịt gà đã được bọc kỹ, hạ nhiệt lò xuống 220°C và nướng trong 20'.
- Trộn rau rocket cùng với cà chua sấy, Parmigiano Reggiano cùng với 2 Tbsp dầu ô-liu và giấm Balsamic.
- Cắt gà thành những miếng vừa phải, bày cùng salad và khoai tây nướng.
Click để xem ảnh lớn. |
Chúc các bạn thành công!
0 comments