Cơm lá dong - Nét nhã
tháng 2 28, 2015Lại nhớ khoảng vài tuần trước Tết, khi trời chuyển lạnh đến cắt da cắt thịt, mỗi lúc đi qua đường Yên Phụ, tôi lại cảm thấy như bị cuốn lấy bởi 1 làn hương lạ. Nó thoang thoảng trong gió như thể tỏa ra từ 1 khúc gỗ còng queo được những con người lam lũ, mưu sinh trên phố dùng để giữ ấm trong những ngày dài tê buốt như thế. Và khi cái hương thơm kỳ lạ này quện lấy bầu không khí âm ẩm của đoạn phố trước nhà máy nước Yên Phụ, bỗng dưng nhận ra mình đã ngửi thấy mùi của Tết. Đó là mùi của mưa phùn quện với hương khói ngào ngạt từ khúc củi thơm nằm dưới nồi luộc bánh chưng, là hương hồi, hương quế được bà cuộn trong miếng bắp bò mà cả nhà đều thích, là chất cỏ lá mông mốc thoang thoảng trong không khí của mùa mới. Tất cả những thứ đó đều hiện lên lờ mờ rồi phai dần, đến cuối đoạn đường ngắn ngủi, nó chỉ còn nhàn nhạt như thứ dư vị đọng lại đầy luyến tiếc.
Click để xem hình lớn. |
Click để xem hình lớn. |
Click để xem hình lớn. |
Click để xem hình lớn. |
- 4 bát con cơm nguội.
- 20 cánh nấm hương, ngâm nước ấm.
- 50g hạt sen, bỏ tâm và ngâm nước ấm.
- 2 Tbsp mỡ gà.
- 150g tôm, lột vỏ và bỏ đầu.
- 3 cây hành, thái nhỏ.
- 2 Tbsp nước mắm.
- 4 chiếc lá dong.
Cùng vào bếp nhé!
Click để xem hình lớn. |
- Nấu hạt sen trong khoảng 20' cho mềm.
- Thái nhỏ nấm và tôm.
- Đun nóng mỡ gà trên lửa lớn, xào tôm, nấm và hạt sen đến khi tất cả chín đều.
- Thêm cơm vào chảo, đảo thật đều cho các nguyên liệu quện đều vào nhau. Đến khi cơm bắt đầu khô lại thì thêm hành và rang thêm 3'. Cuối cùng bắc khỏi lửa, thêm nước mằm và tiêu, trộn cho ngấm thật đều.
- Theo cách đơn giản thì chỉ cần trải lá theo hình chữ thập, đổ cơm vào giữa rồi gói kín lại. Bạn cũng có thể làm giống tôi, dùng khuôn Bánh Chưng để tạo hình cho gói lá rồi đổ cơm vào giữa.
- Đem gói lá đi hấp trong 10', dọn lên bàn, mở từng lớp lá ra và thưởng thức hương thơm thôi.
Click để xem hình lớn. |
Click để xem hình lớn. |
0 comments