f Semifreddo all'Amaretto - Tặng 1 mối quan hệ không tên. - A Guy Who Cooks

Semifreddo all'Amaretto - Tặng 1 mối quan hệ không tên.

tháng 6 30, 2014

Semifreddo all'Amaretto - Summer love inspiration

Have you ever had a slightly sweet aftertaste on your throat when the bitterness just passed through? I love that kind of sweetness which resemble the time when I got over a relationship which became bitter and found the tenderness of a summer love. A little bit of sweet couldn't make the bitterness disappear, yet it's just enough to be special. If you loved it like I did, you would also love the flavour of Amaretto. The amber colored liquor with almond flavour which is bitter at the beginning then remains somewhat sweet in last note.
Amaretto could be a perfect addition for a dessert to help toning up its flavours.
Semifreddo all'Amaretto is a good example. With the bitter liquor added in, white chocolate became less sweet and cream became less fat, they balanced each other in a perfect way. Then enhanced with the beautiful flavour of apricot & crunchy toasted nuts which make it even more attractive but not so intensive. I'll not hesitate to dedicate this dish to my summer love as I can find the same sweetness in both of them.

Click để xem ảnh lớn.
Đã bao giờ bạn cảm nhận được vị ngọt nhè nhẹ lắng lại nơi cuống họng sau khi nhận lấy tầng tầng lớp lớp đắng cay. Tôi đặc biệt thích cảm giác đấy, thứ cảm giác gợi nhớ khi ta bất chợt nếm được sự ngọt ngào nhẹ nhàng của 1 mối quan hệ không tên trong khi lòng vẫn chưa nguôi ngoai giọt đắng từ những ngày đã qua. 1 chút ngọt ngào cũng chẳng khiến cái đắng tan biến, tuy nhiên, chút vị ngọt đó lại là vừa đủ để trở nên đặc biệt trong thời khắc của riêng nó và cũng vừa đủ để khiến mọi thứ không rối tung lên trong mớ hỗn độn. 


Click để xem ảnh lớn

Vị đắng có sức cuốn hút, không phải vì chính nó mà vì cái dư vị nó mang và nếu có chút hứng thú với hương vị khó chịu này, hẳn bạn sẽ thích Amaretto. Đó là thứ nước ánh màu hổ phách, đượm hương hạnh nhân, nóng ran vị lửa, nó khiến ta phải nhíu mày vì cái vị đăng đắng nhưng rồi cuối cùng, ngọt dần lại nơi cuống họng. Tôi luôn muốn dùng hương vị của Amaretto cho những món tráng miệng bởi một chút đăng đắng chính là bức nền hoàn hảo để sắc ngọt được tôn bật lên.



Click để xem ảnh lớn
Thử tưởng tượng xem khi semifreddo mang hương vị của Amaretto thì sao? Đó là khi vị đắng, vị ngọt và vị ngậy cân bằng lẫn nhau trong cái lạnh đầy vui thích, là sự hài hòa, nhẹ nhàng, không để lại quá nhiều vương vấn nơi vị giác. Chỉ còn lại chút dư vị cay nhàn nhạt, đắng nhè nhẹ lẫn cùng với vị ngọt thơm của mơ, với hạt thông bùi bùi thơm thơm, vừa đủ dịu dàng, vừa đủ hứng khởi nhưng không thể bùng cháy trong đam mê. Nó giống như những gì ta có được với thứ tình cảm không có mục đích rõ ràng, chẳng mảy may vụ lợi mà cũng không bao giờ có thể cắt nghĩa. 


Click để xem ảnh lớn.
Nguyên liệu | Ingredients:
(4 phần | 4 servings)
  • 6 lòng đỏ trứng | 6 egg yolks.
  • 180 g chocolate trắng | 180 g white chocolate.
  • 250 ml kem tươi | 250 ml whipping cream.
  • 50 g đường | 50 g sugar.
  • 100 ml rượu Amaretto | 100 ml Amaretto.*
  • 4 quả mơ vàng khô | 4 dried apricots .**
  • 50g hạt thông rang | 50g pine nut, toasted.***
  *  : Bạn có thể tìm thấy ở các cửa hàng bán rượu nhập, cũng có nhiều thương hiệu để lựa chọn, cá nhân tôi thích loại Disaronno Amaretto.
 ** :  Loại mơ lớn ở phương Tây được sấy khô và bỏ hạt. Bạn có thể tìm thấy tại L's place.
***: Bạn có thể tìm mua được ở shop Liên Hoa.

Cùng vào bếp nhé | Let's cook:

Đun chảy chocolate | Melt the chocolate:

  • Chặt nhỏ chocolate, dùng bain marie để đun chảy | chop the chocolate, use double boiler to melt it.

Làm Zabaiglione | Making Zabaiglione:


  • Trộn đều trứng và đường, và dùng bain marie để nấu hỗn hợp | Combine egg yolks & sugar in a heatproof bowl set over a double boiler.
  • Đảo đều bằng phới đến khi hỗn hợp đặc lại và nhạt màu | Whisk until mixture is pale and thickened.
  • Thêm rượu Amaretto, đánh đều tay đến khi hỗn hợp sánh lại | Slowly add Amaretto and whisk until mixture is thickened.
  • Để nguội bớt rồi bọc màng ni-lon rồi cất vào tủ lạnh 30' | Let cool slightly then press plastic wrap directly over the surface, and refrigerate for at least 30'.

Trộn hỗn hợp | Blending:


  • Đánh kem tươi đến khi bông cứng rồi trộn chocolate và hỗn hợp Zabaiglione vào cùng kem | Beat cream until stiff peaks form. Gently fold in the white chocolate, then the chilled yolk mixture.
  • Cắt nhỏ mơ, trộn mơ, hạt thông với hỗn hợp kem | Dice the apricots, mix with pine nuts and fold in the mixture above.
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn, bọc kín và cất trong ngăn đá trong 3h | Fill the mixture into molds, let them freeze in 3 hours. 

Click để xem ảnh lớn.
Chúc các bạn thành công!
Good luck!



You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook