f Insalata alle erbe fredde - Lời nhắn nhủ của gió đông - A Guy Who Cooks

Insalata alle erbe fredde - Lời nhắn nhủ của gió đông

tháng 3 19, 2014

Insalata alle erbe fredde - From the cold breezes with love

I just found on Tartelette an amazing ideal for a summer salad. I have renamed and modified the recipe a little bit in order to make it more Italian and more summery. Insalata alle erbe fredde literally means salad with the cold herbs, this name makes sense as you find a frozen mountainous breeze in its every single bite. On the summer morning, sitting under the tree with scattered sunlight, enjoy the freshness of cucumber, the aromas of mint and fennel which mixed well with the light, tangy yet flavourful honey-lemon vinaigrette. Then make a happy ending by treating yourself a glass of Riesling wine with the scent of apricot and you won't even feel the terrible heat out there. Definitely refreshing and unforgettable! 


Click để xem hình lớn.
Cái tháng mưa gió sau Tết luôn là thời điểm tệ nhất trong năm. Những ngày mưa rả rích khiến cơ thể uể oải, lười nhác trong khi tâm trạng cũng có phần đi xuống theo cái màu xám xịt của vòm trời phía bên trên. Chợt cảm thấy cuộc sống trong những ngày này giống như 1 nồi súp có vị lờ nhờ, kể thì nguyên liệu cũng đã đủ đầy rồi đấy nhưng vẫn không ra được thành món bởi vẫn thiếu mất chút gia vị. Gia vị trong cuộc sống, cũng chẳng khác mấy so với những thứ bạn có trong căn bếp, ta luôn có thể tìm thấy 1 chút gì đó rất đời thường lấp ló đâu đó trong căn bếp của mình, tuy rằng mỗi người sẽ có một cách cảm nhận khác nhau. Với tôi: hương ấm nồng của quế như 1 cái ôm thật chặt của mẹ, lavender ân cần, nhẹ nhàng giống cái cách mà 1 quý ông cư xử với cô gái đáng yêu của hắn, vị đắng nhẹ trong Amaretto thì hệt mùi thất bại đầu đời, trong khi hương đậm đà, tinh khiết của rượu vang, của dầu ô liu hay mật ong lại từa tựa gam màu của niềm đam mê trong chính mỗi con người. Đúng rồi, dừng ở đó - đam mê là thứ cho ta biết ta đang sống hay chỉ là "tồn tại", là thứ duy nhất ngoài tình yêu có thể chữa cái nồi súp lờ nhờ kia thành món ăn mà ta có thể nuốt trôi.
Click để xem hình lớn.
 Bạn thấy điểm gì chung ở những món đồ tôi dùng để so sánh với niềm đam mê? Chúng đều là tinh túy, là kết quả của sự cần mẫn, của mưa nắng và 4 mùa giống như đam mê của mỗi người cũng phải chăm chỉ trau dồi, hun đúc dần dần vậy, những thứ này không thể thúc ép và đặc biệt một khi chúng đã trở thành của hiếm thì chẳng tiền nào mua được. Nhưng thôi, hãy khoan nghĩ theo kiểu phức tạp, đầy ẩn dụ đó, hãy nghĩ theo lối này cho dễ đi vào lòng người: chúng chả có điểm nào chung hết nhưng mà nếu kết hợp hương vị với nhau sẽ rất tuyệt vời - đó cũng là điều mà tôi sắp giới thiệu với các bạn.
Click để xem hình lớn.
 Vốn là cóp nhặt được ý tưởng thiên tài này trên Tartelette, tuy nhiên, tôi đã chỉnh sửa 1 chút cả cái tên lẫn công thức để nó mang đậm hơn chất Ý cũng như chất Hạ (Dù các nguyên liệu cũng đã tự nói lên chúng mang quốc tịch Ý). Insalata alle erbe fredde có nghĩa là salad thảo mộc lạnh, cái tên sẽ là hợp lý khi bạn thấy như có cơn gió núi mát rượi nơi đầu lưỡi trong mỗi miếng salad bạn nếm thử.
Click để xem hình lớn.
 Sáng mùa Hạ, ngồi dưới tán cây với những đốm nắng nhảy nhót, hưởng thụ vị thanh mát của dưa chuột, hương thơm lành lạnh của bạc hà và củ thì là đã được hòa cùng vinaigrette chanh-mật ong, cái thứ nhè nhẹ, chua thơm mà vẫn đậm hương vị của mật ong và dầu ô-liu nguyên chất. Cuối cùng, 1 nhấp vang Riesling với hương thơm của mơ sẽ là đoạn kết hoàn hảo cho bản nhạc mang đậm phong vị của gió lạnh. Và cứ thế, cái nóng thiêu đốt của mùa hạ rồi cũng sẽ nhạt dần đến độ ta quên mất cả sự hiện diện của nó.

P/s: đây cũng là 1 công thức rất tuyệt cho những người muốn detox (lọc độc tố) nếu bạn muốn đẹp da thì cố mà chăm chỉ vào bếp nhé

Nguyên liệu | Ingredients:
(4 phần | 4 servings)
Salad:


  • 2 quả dưa chuột | 2 cucumbers.
  • 1 củ thì là | 1 fennel bulb
  • 1 mớ bạc hà | A bunch of mint.
  • 1 chút ớt khô bóp vụn | A pinch of chili flakes

Vinaigrette:


  • 4 Tbsp dầu ô-liu | 4 Tbsp extra virgin olive oil.
  • 1/2 quả chanh | 1/2 of a lemon.
  • 1 Tbsp mật ong | 1 Tbsp honey.
  • 1 xíu muối, tiêu | A pinch of salt and pepper.

Cùng vào bếp nhé | Let's cook:
Sơ chế | Preparation: 
  •  Nếu bạn có 1 chiếc mandoline (không phải đàn mà là dụng cụ thái mỏng) thì toàn bộ chuyện này sẽ dễ dàng hơn nhiều, nếu không, hãy chuẩn bị 1 con dao thật tốt. | It will be really easy if you have a mandoline (not the musical one) but if you don't, a good knife is enough to have them done.
  • Thái mỏng dưa chuột thành những lát dày khoảng 2mm | Slice cucumbers into 2mm-thick slices.
  • Thái củ thì là thành những lát mỏng | Slice fennel bulb into thin slices.
Chế Vinaigrette | Mixing Vinaigrette:


  • Vắt chanh lấy nước, giữ lại phần vỏ, xắt thành sợi thật mỏng | Juice the lemon, reserve the peels and cut them into thin strips. 
  • Trộn tất cả nguyên liệu còn lại với nhau, quấy đều cho quện | Mix all the remaining ingredients together until blended evenly.
  • Trộn dưa chuột, thì là cùng nhau, rắc ớt, vỏ chanh và lá bạc hà lên trên rồi phủ vinaigrette lên trên cùng và trộn đều trước khi ăn | Mix cucumber and fennel  together, sprinkle chili flakes, lemon peels and mint leaves then pour vinaigrette. Mix well before eating.
Click để xem hình lớn.
Chúc các bạn thành công!
Cook well!


You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook