f Anjou pear salad - "Pearfection" - A Guy Who Cooks

Anjou pear salad - "Pearfection"

tháng 3 25, 2014

Anjou pear salad - "Pearfection"

Just one bite and I find out that my mouth is plenty of heavenly sweet flavoured juice and tangy aroma. So delicate that makes me imagine myself lost among a mist of tiny sunlight drops. Have you ever taste an Anjou Pear? I think that kind of green smooth skinned pear has became familiar to most of us because of its juiciness and luscious taste that made it almost perfect in any way of using. People are tend to love combining spices with pear. Many of us enjoy the sweet spicy scent of cinnamon and anise in poached pear, the others love to have an aromatic buttery pear tart with a dash of earthy nutmeg. In my opinion, you can only find the perfection of smell and taste when you try it the most natural way. I fancy the natural taste of pears, I often enjoy them fresh and raw with peels to fully absorb the sweetness of purity and unique aroma that filled inside each one. Never think about grabbing a pear and finish it quickly like a snack, it's not even cooking. Have a handful of crunchy roasted walnut,  some pieces of chewy fresh Mozzarella, some greens and a few leaves of fresh tasted salad burnet and last but not least: several of finest Anjou pears then mix all toghether with the dressing made from its own juice, here come an art piece. Oh, yes, i call it "pearfection".
There's an interesting fact about Anjou pear, just like French fries, it has originated in Belgium, but somehow the variety became famous with the name of Beurré d'Anjou (Literally: Anjou's butter) after a region in France. 
Click để xem ảnh lớn.
Cảm xúc có ảnh hưởng đến việc nấu ăn không? Tất nhiên là có rồi, đặc biệt khi bạn coi việc vào bếp là 1 thú vui sáng tạo, 1 niềm đam mê chứ không phải là nghĩa vụ. Hôm nay đã bắt đầu thấy hửng nắng rồi và cái cảm hứng nấu nướng cũng như viết lách lại bắt đầu trỗi dậy. Tự nhiên thấy cái cảm hứng của mình cũng giống như con gấu béo, cả tháng mưa phùn ẩm ướt nó lười biếng và vùi mình vào 1 góc nào đó để ngủ đông. Và giờ khi trời sáng lên, cơn ngủ đông đã đến hồi chán ngấy, nó mò ra khỏi hang để kiếm tìm những món quà tuyệt vời trong cánh rừng đầy nắng. Cũng chẳng biết làm sao, chừng nào con gấu còn muốn rong chơi ở ngoài hang thì mình sẽ cố dắt nó đi dạo loanh quanh thật nhiều coi như bù lại những khi nó muốn mất tích vậy. Có lẽ, 1 đoạn này là đã đủ cho những lảm nhảm trước khi vào bếp.
Click để xem hình lớn.
Bạn đã từng nghe danh lê Anjou rồi chứ? Giống lê vỏ xanh, mọng nước nổi tiếng bởi vị ngọt nhẹ nhàng, thanh mát với hương thơm dễ chịu, cái hương vị tinh tới độ khiến ta tưởng như lạc giữa những hạt nắng li ti đang lửng lơ trong tiết trời tuyệt đẹp của những ngày đầu Hạ. Hương vị của những quả lê Anjou dường như có khả năng hoàn thiện mọi món ăn có sự hiện diện của nó.
Click để xem hình lớn.
 Ở phương Tây, người ta có xu hướng thích chế biến lê cùng các loại gia vị. Nhiều người thích vị cay và hương thơm ngòn ngọt của quế hồi trong món lê trần, những người khác lại yêu cái vị beo béo của bơ lẫn trong hương thơm của quế và hương trầm trầm của lớp bột nhục đậu khấu được rắc lên trên. Với bản thân tôi, hương vị của thứ quả này chỉ đạt đến ngưỡng hoàn hảo khi ta thưởng thức nó theo cách tự nhiên nhất có thể. Điều đó có nghĩa là tôi muốn 1 quả lê tươi, còn nguyên vỏ (tất nhiên là đã được làm sạch) và chỉ có thế, ta mới có thể thẩm thấu hoàn toàn vị ngọt thanh nguyên chất, không chút vẩn đục, kết cấu giòn nhưng vẫn ngậm nước và hương thơm độc đáo có chút gì đó nửa giống hương hoa, nửa giống mùi vỏ chanh nhàn nhạt ẩn trong vị chát nhẹ của lớp vỏ.
Click để xem ảnh lớn
 Nhưng nói thế cũng không có nghĩa là bạn cứ viện cớ muốn thưởng thức hương vị nguyên chất mà chỉ cầm quả lê lên và gặm là xong, đấy thậm chí còn chẳng thể gọi là nấu ăn. Hãy chịu khó chút, tìm lấy 1 vốc bùi bùi của hạt hạt óc chó , vài mảnh dai dai mozzarella tươi, mấy cọng xanh tươi của rau, chút mát mẻ của những lá salad burnet  và tất nhiên là không thể thiếu những quả lê xanh Anjou căng mọng mật ngọt, rồi tất cả quện đều trong sốt trộn làm từ nước cốt của chính những quả lê thượng hạng đó. Phải rồi, tôi gọi nó là "Pearfection".
Có 1 sự thật thú vị về Lê Anjou mà ít ai để ý. Cũng giống như khoai tây chiên, nó có xuất xứ tại nước Bỉ nhưng  không rõ bằng 1 cách nào đó, loài quả này đã nổi tiếng khắp nơi với cái tên Beurré d'Anjou (nghĩa là: bơ Anjou) theo tên vùng Anjou của nước Pháp.

Nguyên liệu | Ingredients:
(4 phần | 4 servings)
Dressing:


  • 2 quả lê, ép lấy nước | 2 Pear, juiced.*
  • 1 nhánh tỏi, băm nhỏ | 1 clove of garlic, chopped.
  • 4 Tbsp giấm Balsamic | 4 Tbsp Balsamic vinegar.**
  • 120ml dầu ô-liu | 120ml extra virgin olive oil.
  • 1 Tbsp mật ong | 1 Tbsp honey.
Salad:
  • 4 quả lê nhỏ.
  • 1 túi xà lách tổng hợp | 1 pack of European mix.***
  • Vài cành salad burnet, chỉ lấy lá non | a bunch of salad burnet, discard old leaves and stems.
  • 50g hạt óc chó | 50g walnut.
  • 1 gói mozzarella tươi | a pack of fresh mozzarella.****
   *   : Lê Anjou ban có thể tìm ở các cửa hàng hoa quả nhập khẩu hoặc ở METRO, tên thường gọi là lê xanh Mỹ.
  **  : Bạn có thể tìm trong METRO, Veggy's, L's place...
 *** : Bạn có thể tìm được ở các siêu thị "Tây" như L's place, Dan shop, Veggy's, Teekiu mart...
****: Bạn có thể tìm được ở Veggy's.

Cùng vào bếp nhé | Let's cook:
Làm dressing | Make the dressing:

  • Đun nước ép lê trên lửa nhỏ cho đến khi cạn còn khoảng 1/4 thì tắt lửa, để nguội. | Bring juice to the boil then reduce heat to minimum, continue to simmer until it reduce to 1/4. Let cool.
  • Thêm các thành phần còn lại vào, trộn đều , thêm 1 chút muối tiêu cho vừa. | Mix all the remaining toghether, add salt, pepper to taste .
Trộn salad | Mix the salad:

  • Cắt lê theo chiều ngang làm 3-4 khoanh, lọc bỏ lõi. Ngâm trong nước muối để chống thâm. | Cut pears horizontally into 3 or 4 slices, discard the cores. Soak in salty water to prevent from browning.
  • Xé Mozzarella thành những miếng vừa ăn. Bóp vụn hạt óc chó. | Torn Mozzarella into pieces. Crumb walnuts.
  • Trộn rau xanh, burnet, pho mát, óc chó cùng với dressing, bày salad vào giữa các lớp lê như trên hình. | Toss all the ingredients together with dressing until coated. Reassemble the pear, with salad between each slice.

Click để xem ảnh lớn.
Chúc các bạn thành công!
Cook well!

You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook