f Risotto ai Fiori - Hương vị mùa mới. - A Guy Who Cooks

Risotto ai Fiori - Hương vị mùa mới.

tháng 2 27, 2014

Risotto ai Fiori - The scent of Spring

Sớm thức dậy mở cửa, chợt thấy hơi thở của mùa mới đang ùa vào cánh cửa đã mở toang đó. Cái bầu không khí đậm hương đất, hương rơm rạ mang theo cái âm ấm cùng với chút ẩm thấp, trái ngược hẳn với mùa đông lạnh toát, khô héo và mang mùi khen khét của củi cháy, của ngô nướng. Những mảnh sót lại của mùa đông đó vẫn đang được bảo quản cẩn thận trong những căn phòng đóng kín, mà cũng chẳng biết là những căn phòng đó chất chứa mùa đông hay chỉ là thâm tâm mình chưa hết tiếc nuối về nó mà nghĩ ra vậy. Dù sao thì mùa xuân cũng đã về, và nếu có 1 câu hỏi: "Mùa xuân ăn gì?" Tôi có thể không ngần ngại mà trả lời rằng: "Mùa xuân ăn chay" vì chỉ có như vậy mới không lãng phí những món quà mà tiết trời này ban tặng cho chúng ta - các loại rau củ tươi.
The dawn is breaking and I try to open the old and rusty window which is always there, next to my bed. Suddenly, I feel the new season's flavors in the winds. It smells earthy, warm and humid as opposed to the cold, withered and smoky scent of the last winter. I wonder if there are any trace of the frosty season that is left behind in the room or it's just my imagination because i still regret the winter that has gone away. No matter what, Spring is already here and when you ask me: "what will you have for lunch in the Spring?", the answer is definitely vegetable. Spring give us the best vegetable that we can find. 
Click để xem ảnh lớn.
Trong từ điển của nhiều người, 2 chữ "ăn chay" đồng nghĩa với "chán" hoặc "khổ". Nếu bạn cũng thường nghĩ vậy thì tôi nghĩ rằng đã đến lúc thay đổi quan điểm rồi đấy. Yên tâm đi, tôi không lấy hàng loạt lợi ích của việc ăn chay để dẫ dụ bạn đâu, vì tôi chẳng phải người của PETA, cũng chẳng phải một thầy tu khổ hạnh và càng không phải là 1 tay buôn rau củ hay là chủ 1 quán chay. Điều tôi muốn nói ở đây là: 1 món ăn không có thịt hoàn toàn vẫn có thể là 1 món ăn ngon, quan trọng là bạn nấu chúng ra sao mà thôi. 
To many of us, "Vegetarian" is always go along with "unsavoury" or "suffering". If you use to think like that, now it is time to change your mind. I'm neither a member of PETA, a Buddhism monk nor a vegetable vendor so I won't give you a long list of benefits when being a vegetarian. What I want to say is: a dish without meat can still be wonderful if you've got skills.
Click để xem ảnh lớn.
Những ngày này, bạn đã có thể bắt gặp sắc cam rực rỡ của những bông hoa bí ngòi khi dạo quanh 1 số cửa hàng rau củ. Nếu bạn đã từng lướt qua chúng mà chẳng mảy may quan tâm chút nào thì quả là phí phạm, chẳng phải lúc nào chúng cũng sẵn sàng ở đó vì bạn đâu. Tôi cũng biết cái ý tưởng ăn hoa nhiều khi nghe rất kỳ dị nhưng rất nhiều người làm thế và bản thân trong ẩm thực Việt cũng có rất nhiều món ăn được làm từ hoa. Nếu bắt gặp của hiếm này, hãy mua ngay nhé, dù chưa biết nấu 1 món cầu kỳ với nó thì bạn hãy cứ thử bọc bột và rán giòn lên là cũng đủ ngon lắm rồi.
These days, you can easily find the orange radiance of  zucchini blossoms when we wander around Hanoi's streets. If you have seen them but never pay any attention, so it was a big mistake as they're not always stay there for you. I know, to many of us, eating flower is unusual but there're many people enjoy having them on the table. If you see those vivid blossoms, buy them without hesitation. If you don't know how to cook them in a fancy way, it's not a problem, just coat them with some egg wash and breadcrumb then get them to the deep fryer. Hmmm... simple yet delicious!  
Click để xem ảnh lớn.
Tất nhiên rồi, nói hay đến mấy thì cũng phải có dẫn chứng mới thuyết phục được người khác. Lần này, tôi sẽ nấu cho các bạn 1 món Primo chay và được nấu bằng hoa bí, nghe thì có vẻ hơi "xanh lét" nhưng đảm bảo rằng, sau khi nếm thử, bạn sẽ phải nhớ tới hương vị của nó trong suốt nhiều tháng liền. Cái tên mà bạn đang chờ đợi là: Risotto ai Fiori (Cơm Hoa) - sự kết hợp giữa hương hoa nghệ tây và vị hoa bí ngòi. Không gì có khả năng lôi kéo người ta thử cái mới tốt hơn mùi hương, đó cũng là lý do mà tôi có thể chắc rằng món ăn này sẽ mê hoặc bạn. Bạn có nghĩ là mình vượt qua được sự cám dỗ khi mùi hương của Saffron  cứ lẩn khuất trong vòm họng, cái hương thơm nhè nhẹ, nửa giống mật ong, nửa giống thuốc lá chưa đốt. Khi mà vị bùi bùi, ngòn ngọt nhưng hơi găn gắt của hoa bí hòa quện trong tương phản với hương vị đậm đà, ngầy ngậy rất dễ vào của risotto. Tôi nghĩ là không thể đâu và bạn sẽ sớm phải lăn vào bếp vì nó mà thôi.

I have an evidence to convince you to change your prejudice of vegetable dishes. I'm going to cook for you  a vegetarian Primo which made from zucchini blossoms, I can assure that the flavour of this dish will remain in your mind for months. Its name was Risotto ai Fiori (Literally: flower risotto) - it's the combination of flavours and aroma which you can only find in zucchini blossoms and saffron. Do you think you can get over the enchantment of saffron's essence which linger in your palate and the savoury, fleshy and slightly bitter taste of the flowers which go along well with the contrary rich and creamy flavour of risotto? I think you can't and soon enough, you'll crave for some. If you haven't know how saffron taste like, i can describe it is just like fainted honey blended in tobaco, nice and unique. 

Click để xem ảnh lớn.
Như anh Tấn - 1 người bạn tôi may mắn quen biết qua Masterchef và cũng là người thường chia sẻ cùng tôi niềm đam mê với ẩm thực Ý thì việc nấu risotto cũng giống như vẽ tranh mà thứ cơm có kết cấu kem kem là bức canvas để cho bạn thỏa sức tô vẽ. Những hương vị bạn thêm vào cũng giống như màu dầu được vẩy một cách đầy ngẫu hứng lên trên tấm canvas trắng phau và rồi tự dòng chảy của nó sẽ tạo thành những đường nét tự nhiên, không gượng ép. Đúng rồi, risotto giống như 1 bức tranh trừu tượng đầy màu sắc và với những người đã đắm đuối với hương vị của nó, việc nấu không chỉ đơn thuần là vì miếng ăn, nó là 1 cách thư giãn. Sự thư giãn đó kéo dài vài chục phút, ta tự cho phép mình ảo tưởng rằng mình là 1 nghệ sĩ đang sáng tạo nghệ thuật rồi tự nở nụ cười ngu ngốc khi bếp đã tắt và nhận ra rằng mình chỉ vừa nấu ăn như bao người khác thôi mà...

Tan is my friend and fellow contestant in Masterchef Vietnam, we often share our common interest in Italian cuisine. He once said that cooking risotto is just like painting, the creamy texture which released from rice grains is just like a canvas where you can make any idea come true with the colors of flavours. Like splashing canvas with oily color and let it flow. In that moment, It was a little bit sense of pride of being an artist, then just find out it's utterly silly cooking.

Click để xem ảnh lớn.
Nguyên liệu:
(4 phần | 4 servings)


  • 200g gạo hạt ngắn | short grain rice.*
  • 15 bông hoa bí ngòi | zucchini blossoms.**
  • 1L nước | a liter of water.
  • 2 củ hành tây, 1 cắt đôi, 1 thái hạt lựu | 2 onions, 1 diced and 1 halved 
  • 2 củ khoai tây, nạo vỏ, cắt làm 4 | potato, peeled and quartered.
  • 1 củ cà rốt, nạo vỏ, cắt lát | carrot, peeled and sliced.
  • 1 chút lá thyme | bunch of thyme.
  • 1 chút parsley băm nhỏ | brunch of parsley, chopped.
  • 15 sợi nghệ tây | threads of saffron.***
  • 2 Tbsp dầu ô-liu | extra virgin olive oil.
  • 200ml vang trắng | white wine.
  • 4 Tbsp kem tươi | whipping cream.
  *  : Có thể dùng gạo Koshihikari (gạo sushi) nhưng chuẩn nhất vẫn là Carnaroli hoặc Vialone Nano. 2 loại này có thể mua ở các siêu thị "Tây" như L's place, Veggy's...
 ** : Bạn có thể tìm thấy ở shop Liên Hoa vào buổi sáng và shop Veggy's.
***: Bạn có thể kiếm ở shop Veggy's hoặc thay thế tạm bằng 1/8 Tsp bột nghệ và 1/2 Tsp bột ớt paprika và 1/4 tsp mật ong


Cùng vào bếp nhé:
Chuẩn bị | Preparation:
  • Ngâm nghệ tây trong nước mát trong 4-12h, càng để lâu, hương vị sẽ càng rõ. | Soak saffron in water for 4-12h, it is famous for "a little goes a long way".
  • Cho củ hành cắt đôi, cà rốt, khoai tây và lá thyme vào hầm trong 1l nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, nấu trong khoảng 30'. Thêm muối cho vừa đậm. | To make broth, cook a halved onion, potatoes, carrot and thyme in a liter of water, bring to the boil then simmer for another 30'. Add salt to taste.
  • Xử lý hoa bí ngòi như trong hình, cắt bỏ nhụy và cắt nhỏ phần quả non. | Process the blossoms as shown in the picture, discard the yellow core inside the petals and slice the baby zucchini.



Nấu risotto | Cook the risotto:


  • Đun nóng dầu ô-liu, cho hành đã cắt hột lựu vào xào khoảng 3' đến khi trong suốt. | Heat the olive oil, sauté diced onion until become translucent, about 3'.
  • Cho gạo vào, đảo cho tới khi gạo quện dầu. | Add rice and stir to coat them with oil.
  • Thêm vang trắng, tiếp tục đảo đến khi vang cạn và gạo bắt đầu trong suốt. | Add wine, continue to stir until completely evaporate and rice start to become translucent.
  • Để lửa to vừa, thêm vào 2 muôi nước cốt rau củ nóng và đảo đều. | On medium high heat, pour 2 cups of vegetable broth into the pan and stir well.
  • Tiếp tục đảo đều cho tới khi nước cạn còn nửa thì bổ sung thêm 1 muôi nước cốt. Tiếp tục lặp lại quá trình cho tới khi cơm chín. Kết cấu sẽ có dạng kem, nhìn hơi nát nhưng hạt gạo vẫn phải còn nghuyên hình dạng. | Continue to stir until the broth reduce in half, add another cup of broth and stir evenly. repeat the process until risotto is done. It have to be creamy but the rice grains still remain their shape.




  • Thêm bí, hoa bí và kem tươi vào và đảo đều, nấu trong khoảng 3'. Thêm muối tiêu cho vừa miệng. | Add baby zucchini, blossoms and whipping cream, stir well, cook for another 3'. Add salt and pepper to taste.
  • Thêm nghệ tây đã ngâm và rau parsley, tắt lửa, đảo đều và hoàn thành. | Add soaked saffron and chopped parsley, turn off the heat and finish. 


Click để xem ảnh lớn.
Chúc các bạn thành công!
Cook well!


You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook