f Tarte aux framboises - Miếng ngọt đầu hạ - A Guy Who Cooks

Tarte aux framboises - Miếng ngọt đầu hạ

tháng 4 19, 2014

Tarte aux framboise - Summer sweet treat

It has been twilight when I left work and head home. Spring is leaving and Summer is coming, we all suffer from the annoying seasonal transitions but today is different somehow. I realized that cool breezes are flowing across the street and of course i never lose a chance to sense them. Going home later than the others means you don't have to suffer traffic jam and you're free to enjoy watching lights dye the street with their golden color. Suddenly, i can smell the smell of grass blended with an unknown kind of flower then it's gone with the wind. The scent is so light as a reminiscence of the lemony flavour in a cup of tea. That makes me craving for a tea so bad.
I love tea, not only love to taste but also to blend my own teas. Still be so far from perfection but they're definitely unique as infused with my style and emotions. However, the tea alone is never be able to reach the perfection until it is paired with some fancy pastry, subtle flavoured mini sandwiches and buttery scones as the British always do. I don't know what flavour is your favourite but i know which one could light up your palate on a gloomy summer afternoon: the taste of raspberry and pure Darjeeling tea. Just have both of them on the table with a book that worth reading, some mind calming music and a good spot to sit on such as an old balcony. Everything seem to be magnificent.
Click để xem ảnh lớn.
Lúc rời bỏ công việc để trở về nhà thì trời cũng đã nhá nhem tối. Mùa đang chuyển, cứ ngỡ sẽ phải chịu tiết trời oi bức, mưa nắng thất thường, thế nhưng không khí buổi chạng vạng của ngày hôm nay dễ chịu đến lạ. Cứ như thể sau bao ngày cáu bẳn, ông trời cũng chịu chiều lòng người mà dịu đi chút ít. Kể ra, về muộn chút cũng hay, không phải bon chen trong khói bụi cùng với thiên hạ, và cũng vì thế mà ta thư thả ngắm phố phường lên đèn. Đi qua góc phố nhỏ gần nhà, chợt thấy mùi cỏ mới cắt quện trong thứ hương thơm của loài hoa không biết tên, cứ thanh thanh, nhè nhẹ như thể 1 lát chanh vàng trong ly trà chiều. Thứ hương thơm này cuốn trong những cơn gió lãng đãng rồi vụt tan biến, để lại cơn thèm thuồng ghê gớm. Thèm những buổi xế tà lười biếng, thèm 1 bữa trà chiều trong khu vườn thơm mùi cỏ lá, thèm việc chiều chuộng bản thân. 
Click để xem ảnh lớn.
Tôi có 1 sự yêu thích đặc biệt với các loại trà, không chỉ yêu thích việc thưởng thức chúng mà còn yêu luôn cả việc phối trộn, tẩm ướp hương vị. Niềm vui thích đó đủ để tôi dành hàng giờ liền để nghiên cứu, mày mò. Tôi thích vị đậm đà, chua nhẹ của trà Assam được trộn cùng những thứ gia vị ấm nồng, thích chất dịu ngọt của trà Darjeeling làm nền cho hương hoa hồng và mơ, để chúng lan tỏa khắp vòm miệng rồi từ từ xông lên mũi, thích chìm đắm trong sự hài hòa giữa lavender đầy ma lực,trà Ceylon thanh nhẹ và hương bergamot trang nhã. Cũng chẳng phải những điều quá mới lạ hay cao siêu, chỉ là tự khám phá hương vị qua những phép thử nhưng dù sao tôi cũng nhận ra được 1 điều thú vị: trà tự ướp là hàng độc, mang nét gì đó rất riêng của mình, không thể lẫn lộn với bất kỳ ai và càng chẳng thể mua được ở bất kể nơi đâu.
Click để xem ảnh lớn.
Nhưng trà ngon đến mấy vẫn là không đủ nếu thiếu đi những chiếc bánh ngon để hoàn thiện bữa trà chiều của bạn. Theo chuẩn, trên chiếc cake stand 3 tầng, người ta sẽ bày 3 loại bánh gắn liền với văn hóa uống trà: sandwich, scone (những loại bánh nhỏ làm bằng bột mỳ lên men) và cuối cùng là các loại cake và pastry để thêm vị ngậy của kem và sự tươi tắn của hoa quả vào bữa trà (macaron hay tart là đại diện tiêu biểu). Thú chơi cũng lắm công phu, chẳng phải ngẫu nhiên mà trà chiều là nét văn hóa tao nhã của giới quý tộc nước Anh.
Click để xem ảnh lớn.
Tarte aux framboises (bánh tart raspberry) là kẻ mở đầu cho bữa tiệc trà tháng 4 này. Tôi đã nhiều lần chia sẻ rằng tart là loại bánh yêu thích của mình, không chỉ vì vẻ ngoài đẹp đẽ, lớp vỏ thơm mùi bơ, tan vụn trong miệng hay phần nhân ngọt ngào đến mê đắm mà còn bởi niềm vui thú khi hương thơm ngạt ngào tỏa ra từ lò nướng, gạt phăng tất thảy ưu tư, muộn phiền. Trà chiều đã quá bữa, nhưng cho phép bản thân lười biếng khi đêm về cũng không tệ. 1 vài chiếc tart nho nhỏ với đủ các tầng hương vị, 1 tách Darjeeling nguyên chất nhẹ nhàng và đượm hương, 1 cuốn truyện khiến ta phải đọc chầm chậm để nuốt từng chữ, 1 chút nhạc nhẹ để tâm trí được thư thái và 1 chỗ ngồi trên chiếc bancon quen thuộc, thế là đã đủ cho tối nay rồi.

Nguyên liệu | Ingredients:
(4 phần | 4 servings)
Tart crust:
  • 250g bột mỳ | 250g all purpose flour .
  • 200g bơ lạnh, cắt thành những khối 1x1cm | 200g cold butter, cutted into 1x1 cubes.
  • 150ml nước đá | 100ml iced water.
  • 1 Tsp đường | 1 Tsp sugar.
  • 1/2 Tsp muối | 1/2 Tsp salt.
Zabaglione: 
  • 2 lòng đỏ trứng công nghiệp | 2 large egg yorks. 
  • 20g đường | 20g sugar. 
  • 60ml rượu Cointreau | 60ml Cointreau.
  • 1 chút vani | A pinch of vanilla.
Filling:
  • 100g mascarpone.
  • 200ml whipping cream.
  • 50g đường | 50g sugar.
  • 1 khay raspberry | A package of raspberry.
  • 1 quả chanh vàng | A lemon..
Cùng vào bếp nhé | Let's cook:
Nhào bột | Making dough:


  •  Dùng máy đánh đường, bơ với bột cho tới khi hình thành những khối lợn cợn. | Place sugar, flour and butter in the bowl, mix until the mixture forms large crumbs.
  • Hòa muối với nước và thêm từng chút nước vào trộn với bột cho tới khi bột có vẻ liền khối | Mix salt and water together, add in dough, spoon by spoon until formed.
  • Dùng thêm bột mỳ, nhào bột trên mặt bàn đến khi mịn thì bọc lại và để tủ lạnh ít nhất 2h | On a lightly floured work surface, knead the dough until smooth, cover and chill at least 2h.
Làm Zabaglione | Making Zabaglione:
  • Đánh tan lòng đỏ trứng với đường và vani trong rồi đun cách thủy hỗn hợp. Nhớ để lửa nhỏ đảo đều tay để hỗn hợp không bị vón cục | Beat egg yorks with sugar and vanilla then boil them on the double boiler, stir evenly. 
  • Khi hỗn hợp có độ đặc và bông thì từ từ cho rượu vào và đảo đều | When the mixture becomes smooth, slowly pour the liquor in while continue stirring.
  • Đến khi hỗn hợp sánh đặc thì tắt bếp, cho vào bát,để nguội, bịt kín và làm mát trong tủ lạnh 2h | When it gets thick, remove from heat and let it cool in fridge for 2 h.
Làm filling | Make the filling:
  • Đáng bông kem tươi với đường đến khi bông cứng | Whip cream and sugar until stiff peak.
  • Trộn zabaglione, mascarpone, 1/2 phần whipping và vỏ chanh cùng với nhau rồi để lạnh trong tủ | Mix zabaglione, mascarpone, half of the whipping cream and lemon peel together. Then let it cool in the fridge.
  • Phần whipping còn lại cho vào túi và làm mát | Fill the remaining whipping cream into piping bag, keep cold.
Nướng bánh | Baking:


  • Bật lò 180°C | Preheat the oven to 180°C.
  • Cán bột cho tới khi mỏng khoảng 3-4mm, cắt và đặt vào khuôn đã chống dính | Roll the dough into 3-4mm thick sheet cut into shape and put them to the greased mould.
  • Cất khuôn vào trong ngăn đá 30' rồi dùng giấy lót và đá để chèn như trên hình | Store into the freezer for 30' then use something to weight them as shown, i prefer using heat-proof ceramic balls.
  • Nướng bánh trong 20-25', để nguội rồi bơm phần filling vào. Trang trí bằng whipping và raspberry | Bake for 20-25' then let it cool completely, then fill the filling in, decorate with berries and whipping cream.
Click để xem ảnh lớn.
Click để xem ảnh lớn.
Chúc các bạn thành công!
Cook well!

You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook