f Bisque de crevette - Chủ tiệc tuyệt vời - A Guy Who Cooks

Bisque de crevette - Chủ tiệc tuyệt vời

tháng 12 18, 2013

Bisque de crevette - Be a great host

Christmas is coming and it's getting colder outside. Returning from a bone-chilling journey, all i have been longing for is a dish of hearty soup which is blended well into the layers of creaminess. Indeed, it's nothing better than delicious soup to blow the cold away. Maybe, the warmth of soup make us feel better, maybe, when its rich taste mingle in our palate, we can only think about the good things, not about the cold that we just suffered.

Càng gần Noel, trời càng lạnh. Điều tôi luôn muốn khi trở về từ cái lạnh thấu xương là món súp nóng hổi, nhẹ nhàng ngấm quện 1 lớp hương vị ngầy ngậy của kem tươi. Quả thực không gì có thể thổi bay cái lạnh nhanh chóng như 1 món súp ngon. Phải chăng vì hơi nóng của nó giúp ta cảm thấy khoan khoái hay vị ngọt tự nhiên trong đó khiến đầu óc ta chỉ còn nghĩ tới những điều tốt đẹp mà quên biến đi mất cái lạnh đang ngự trị khắp cơ thể.


Click để xem ảnh lớn.
It's clear that: in the winter, everyone love soup. When we come to our seats in the dinner and realize that steam comes out from a dish, it's not easy to hide our excitement. And of course, it's really careless if there is no soup for Christmas dinner. I won't let you become such a kind of host. If you defend yourself by a reason: "making delicious soup is time consuming!", I'll show you, it's not, at least not all kind of soup.

Có 1 điều chắc chắn: mùa đông thì ai ai cũng thích súp. Khó có thể giấu đi vẻ phấn chấn khi được mời vào bàn tiệc với 1 đĩa súp nghi ngút khói đã được dọn sẵn. Như lẽ đương nhiên, sẽ thật kém chu đáo khi mời khách đến bữa tiệc Noel mà không có nổi chút súp nóng. Tôi sẽ không để bạn trở thành 1 vị chủ tiệc bất cẩn như thế, nếu bạn lấy lý do cho sự thiếu sót là: "nấu súp muốn ngon sẽ phải tốn thời gian", tôi sẽ cho bạn thấy điều ngược lại, ít nhất thì không phải tất cả các loại súp đều thế.

Click để xem ảnh lớn.
If you have ever dined in a French restaurant, you'd be familiar with "Bisque" - thick soup which is made from crustaceans (Shrimp, lobster and their relatives) and served with cream. Simple yet perfect, tiny pieces of shrimp are complemented perfectly with a light and creamy vegetable based bisque. this flavorful "marriage" is also spiced with contrasting aromas: earthy flavour of paprika and fresh flavour of fennel bulb. Bisque is a good choice for starter on the Christmas dinning table, even better, it's as easy as pie.

Nếu từng tiếp xúc với ẩm thực Pháp, hẳn bạn sẽ biết đến "Bisque" - thứ súp sền sệt hay được nấu bằng các loại tôm và được thêm kem tươi trước khi phục vụ. Đơn giản nhưng hoàn hảo, những miếng tôm ngọt xớt là sự bổ trợ hoàn hảo cho nước súp ngọt thanh và sự mềm mại của kem tươi. "Cuộc hôn nhân" đầy thi vị này được gia vị bằng những hương thơm đối lập: trầm ấm paprika và ngọt ngào củ thì là. Bisque là lựa chọn lý tưởng cho món khai vị đêm Noel, tuyệt hơn nữa, nấu Bisque dễ như ăn bánh vậy.

Nguyên liệu | Ingredients:
  • 450g tôm sú | tiger prawns.
  • 4 Tbsp dầu ô-liu | olive oil.
  • 1 củ hành tây | onion.
  • 1 củ thì là | fennel bulb.
  • 2 củ cà rốt | carrots.
  • 150ml vang trắng | white wine.
  • 1 Tbsp rượu brandy (không bắt buộc) | Brandy (optional).
  • 400g cà chua | tomato.
  • 1L nước luộc tôm hoặc rau củ | shrimp stock or vegetable stock.
  • 1 Tbsp Paprika.*
  • 150ml kem tươi | whipping cream.
 * : Bạn có thể mua ở các siêu thị Tây như L's place, Dan shop, Veggy's...

Chú ý: Nguyên liệu trên đủ cho 8 người, hãy điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu.

Cùng vào bếp nhé | Let's cook:
Chuẩn bị | Prepare:
  • Cắt bỏ cành của củ thì là, cắt hột lựu hành tây, củ thì là, cà rốt | Remove fennel fronds, chop onion, carrot and fennel bulb.
  • Cà chua bóc vỏ bỏ hạt | Peel tomatoes, remove the seeds.
  • Bóc vỏ tôm | Shell the prawns.
Nấu cốt | Make the base:
  • Đun nóng dầu, hạ nhỏ lửa, rán vỏ tôm trong khoảng 5' | Heat oil, turn heat to low and fry the shells in about 5'.
  • Thêm vào hành, củ thì là và cà rốt và nấu khoảng 10' cho mềm  | Add onion, fennel bulb and carrot and sautee for about 10' until soft.
  • Bật lửa to, thêm vang trắng và brandy, nấu trong khoảng 1' để bay hơi cồn, thêm cà chua và nước tôm, đậy vung, đun nhỏ lửa trong 30' | Raise the heat, add wine and brandy, boil in about 1' to drive off the alcohol then add tomato and broth, cover and simmer for 30'.
Xay nhuyễn | Pureeing:


  • Băm tôm, chú ý đừng băm nhỏ quá | Roughly chop the prawn.
  • Sau khi nấu, hẳn rau củ đã chín nhừ, hãy cho tất cả vào máy xay và xay nhuyễn rồi lọc qua rây. Cá nhân tôi thích dùng dụng những món đồ hơi thủ công 1 chút như chiếc moulinette trong hình | After simmering, the vegetable should be soft enough, use a food mill to make puree from broth and vegetable and make the mixture though the sieve. I prefer the old way so i used a moulinette (food mill) above.
  • Thêm tôm vào súp và nấu hỗn hợp đã lọc trong 10', nêm muối tiêu. Có thể thêm kem tươi và dùng luôn hoặc trữ trong ngăn đá tới 1 tháng | Add chopped prawn and cook for 10', add salt and pepper to taste then serve with addition cream or store in freezer up to a month.
Chúc các bạn thành công!
Good luck!

You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook