f Frittata ai funghi - Ẩm thực "nghèo" - A Guy Who Cooks

Frittata ai funghi - Ẩm thực "nghèo"

tháng 8 05, 2013

Tháng 8 đã gõ cửa, nhớ cái hồi đang đi học, đây là khoảng thời gian mà dây cót tinh thần được căng lên để chuẩn bị 1 năm học mới, chuẩn bị rời xa những cuộc vui, những chuyến du lịch để quay lại với trường lớp, với sách vở, cũng là lúc phải tạm biệt những giấc ngủ nướng và gặp lại bữa sáng - nguồn năng lượng quan trọng cho 1 ngày học tập (chẳng hăng say cho lắm). Ngày trước, mẹ thường dậy sớm chuẩn bị sẵn bữa sáng, mình chỉ việc làm cậu ấm, xách cặp xuống và ăn uống no nê như chuyện ngẫu nhiên là thế, giờ thì lớn rồi, chẳng phải trông chờ vào ai để có 1 bữa sáng vừa ý nữa nhưng cái cảm giác ăn vội ăn vàng để lao đến trường cho kịp thì không thể nào có lại được. 
Click để xem ảnh lớn.
Có 1 thứ gần như luôn xuất hiện trong bữa sáng của chúng ta bởi cái sự tiện dụng của nó và cũng không tốn nhiều thời gian hay công sức để chế biến - những quả trứng. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta chán trứng đến tận cổ bởi nhắc đến trứng cho bữa sáng quay đi quay lại cũng chỉ có: trứng luộc, bánh mỳ kẹp trứng rán, trứng rán ngải cứu, trứng ốp lếp, thế thì tại sao lại không thử những cách làm khác để khoác chiếc áo mới thú vị hơn cho món trứng nhỉ? Tháng 8, sẽ là tháng của trứng, mình sẽ giới thiệu những món trứng tuyệt vời để các bạn có thể có nhiều lựa chọn hơn cho bữa sáng của mình chứ không còn cái cảnh ngán ngẩm mỗi khi nghĩ đến luộc, rán, ốp lếp vào mỗi buổi sáng tất bật.
Click để xem ảnh lớn.
Nhân vật đầu tiên "lên thớt" là món Frittata ai funghi (Trứng rán với nấm) - 1 món trứng rán kiểu Ý được người Tây Ban Nha du nhập trong thời gian họ chiếm đóng miền Nam nước này. Ở nước Ý thì thật khó có thể kiếm được 1 nhà hàng có Frittata trong thực đơn, nó là tinh túy của những căn bếp gia đình. Frittata là đại diện tiêu biểu cho sự đơn giản mà ngon miệng - phương châm của phong cách cucina povera (Ẩm thực của người nghèo).
Click để xem ảnh lớn.
Nói Frittata là tinh hoa của căn bếp gia đình Ý không ngoa tý nào, theo cách cũ, nó được làm từ trứng tươi vừa được chuyển từ trang trại đến chợ, nhưng như thế mới chỉ là bắt đầu để làm nên 2 chữ tinh túy. Điều đặc biệt nhất ở Frittata là ở sự sáng tạo và giàu trí tưởng tượng của người nấu khi kết hợp các loại nguyên liệu với nhau. Những nguyên liệu đó là rau củ có sẵn trong vườn, thịt nguội, pho mát và thậm chí cả pasta còn thừa từ bữa trước, nói cho cùng, nó là sự kết hợp đầy ngẫu hứng nhưng vô cùng tinh tế của những điều giản dị, không gia vị đắt tiền, không sử dụng những kỹ thuật đỉnh cao nhưng Frittata với cái hương vị giản dị của nó đã chinh phục hàng triệu người. Có 1 câu cảm thán trong tiếng Ý để chỉ tình huống ngập chìm trong đống lộn xộn do chính mình gây ra: "hai fatto una frittata" - nghĩa đen là "tôi đã làm món frittata". Thật khôi hài nhưng quả thực Frittata đúng là 1 mớ lộn xộn, nhưng là sự lộn xộn đó có lý lẽ riêng của nó chứ không hề khiến nó trở thành "hẩu lốn". Vì thế, Fittata không chỉ là bữa sáng tuyệt vời mà còn là phương án "dọn tủ" tối ưu.
Click để xem ảnh lớn.
Cũng dựa trên tinh thần cucina povera, mình "dọn" tủ lạnh để làm ra món Frittata ai funghi. Cái vị ngọt thanh cùng hương thơm của nấm quện trong cái ngậy xốp của trứng và pho mát Parmesan thật khiến người ta gạt bay cả cơn ngái ngủ. Chỉ cần 1 miếng Frittata cùng vài lát bánh mỳ nướng là đủ cho bạn 1 buổi sáng tràn đầy năng lượng hay nếu thích cầu kỳ hơn chút, hãy trộn thêm ít salad để ăn cùng là bạn đã có 1 bữa sáng hoàn hảo rồi đấy, ai dám nói Frittata chỉ dành cho người nghèo?
Click để xem ảnh lớn.
Nguyên liệu:
  • 4 trứng.
  • 1 miếng giăm-bông.
  • 4 quả ô-liu đen.
  • 1 củ hành tây.
  • 10 chiếc nấm hương tươi.
  • 50g pho-mát Parmesan bào nhỏ.
  • 3 cành Parsley.
  • 2 cành Basil.
  • 4 Tbsp dầu ô-liu
  • 1/2 Tbsp giấm vang trắng.
  • 1/2 Tsp đường.
  • Bánh mỳ.
  • 1 cây xà lách hoặc có mixed greens thì càng tốt.
  • Vài quả cà chua bi.
Cùng vào bếp nhé:
Chuẩn bị nhân:


  • Thái lát nấm và ô-liu, cắt hạt lựu giăm bông và hành tây.
  • Đun nóng 1 Tbsp dầu ô-liu, cho hành vào xào , để trên lửa nhỏ đến khi trong suốt và mềm.
  • Thêm các nguyên liệu còn lại vào xào cùng, thêm muối, tiêu vừa ăn.
Chuẩn bị trứng:
  • Khi chờ hành mềm, đánh trứng bông lên.
  • Trộn pho-mát Parmesan vào trứng, đảo đều.
Rán Frittata:
  • Trộn phần nhân vừa xào với trứng, đảo cho đều.
  • Nếu có lò nướng hãy bật lò 200°C, để 10' cho nóng, dùng dầu ô-liu quết chống dính khuôn nướng casserole và đổ hỗn hợp trứng, thêm Parsley và Basil đã cắt nhỏ vào và nướng trong khoảng 10-15' đến khi dùng que đâm thử không bị ướt là ok. 
  • Đun nóng 2 Tbsp dầu ô-liu, đổ hỗn hợp trứng vào và hạ lửa nhỏ nhất, thêm Parsley và Basil đã cắt nhỏ vào, duy trì nhiệt nhỏ trong 15-20' đến khi mặt trên se lại là ok. 
Đồ ăn kèm:
  • Tách lá và cắt rau thành miếng vừa phải, cắt đôi cà chua bi.
  • Trộn 1 Tbsp dầu ô-liu với giấm và đường, trộn hỗn hợp với salad.
  • Quết ít dầu ô-liu cùng tỏi băm lên bánh mỳ và nướng trong lò hoặc trên chảo nướng.
Click để xem ảnh lớn.
Chúc các bạn thành công nhé!

You Might Also Like

8 comments

  1. Ngon quá, thảo nào ng ta nói, món ăn có thể đem đến hạnh phúc, nhìn ảnh đã thấy ực ực <3

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Nhiều khi đơn giản hạnh phúc là được thưởng thức món ngon cùng (ko cùng cũng đc :)) ) người ta yêu thương mà bạn :D

      Xóa
  2. cho em hỏi là nếu không có lò nướng thì vẫn dùng trên bếp ga ạ :D
    với cả có thể thay bằng phomat loại khác không ạ

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Đúng rồi bạn ạ, ko có lò thì cứ dùng bếp cũng được.
      Món này sáng tạo thoải mái, miễn bạn thấy pho mát bạn cho vào không bị ngang so với các vị khác là ok ;)

      Xóa
  3. Hình đẹp, đầy màu sắc :) món này nhìn ngon, nhiều rau củ là e khoái à kaka

    Trả lờiXóa
  4. cho em hỏi ở Hà Nội thì mua quả ô liu đen ở đâu ạ

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Bạn có thể tìm ở metro, big C hoặc các cửa hàng bán đồ tây như: L's place, dan shop, veggie bạn nhé

      Xóa

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook