f Csirke Pörkölt - Tình thân xứ người. - A Guy Who Cooks

Csirke Pörkölt - Tình thân xứ người.

tháng 7 28, 2013

Tình cảm giữa con người với con người thật là kỳ lạ, nhiều khi người ta quý mến nhau đến mức từ những người xa lạ, chẳng có mối liên hệ nào về huyết thống, thậm chí chẳng có cùng màu da hay ngôn ngữ nhưng rồi trở thành người thân, thành gia đình. Tuổi thơ ở Hungary của mình cũng đã trải nghiệm thứ tình cảm như thế, đó là chuyến đi về thăm "ông bà nội Tây" - những người đã giúp đỡ bố trong thời gian là du học sinh ở đây và trở nên thân thiết như những người cùng 1 nhà. 
Click để xem ảnh lớn.
 Đó là 1 nông trại nhỏ cách thủ đô Buda-Pest không xa, nơi người ta chăn gia súc trên những đồng cỏ xanh mượt, gà vịt đuổi nhau khắp sân, nho chín mọng trên đồng và không thể quên được là cái không khí đậm chất đồng quê trong ngôi nhà giản dị xây bằng gỗ và đá đã vương sắc xám thời gian. Cái không khí khó quên đó chính là sự ấm áp trong ngôi nhà này, chả biết sự ấm áp đó đến từ cái hương mộc mộc của ngôi nhà, cái mùi khói phảng phất phả ra từ lò sưởi, những tấm thảm lông thú mượt mà hay chỉ đơn giản là hơi ấm tỏa ra từ cái sự nồng nhiệt nơi con người, từ những cái ôm, hôn như thể người thân lâu ngày gặp mặt. Dù mới chỉ là 1 đứa trẻ, mình cũng cảm nhận được cái tình cảm đó và chỉ mất vài phút bỡ ngỡ, nó đã quấn quít với ông, bà, các chú, các cô và những người anh em họ khác màu da của nó.
Click để xem ảnh lớn.
Kể ra thì kỷ niệm khi ở ngôi nhà nơi thôn dã đó rất nhiều, những mùa nho chín đi thu hoạch nho và ép chúng trong chiếc máy to đùng, cổ lỗ nhưng đầy thú vị, những khi loăng quăng cầm que đuổi gà, đuổi vịt cùng các "anh em họ", những lúc quây quần bên lò sưởi mùa tuyết phủ... nhưng đáng nhớ nhất có lẽ là cái cảm giác cực kỳ ấm cúng khi mọi người quây quần quanh đống củi cháy hồng ngoài sân, quanh chiếc vạc lớn để sẻ chia những đĩa Csirke Pörkölt ăn cùng kem chua và Csipetke ngon tuyệt. Có thể nói, với mình Csirke Pörkölt là món ăn của tình thân, của những phút giây ấm áp gia đình.
Click để xem ảnh lớn.
Hương vị đậm đà của những miếng thịt gà mềm ngọt, thấm hương trầm ấm của Paprika và cái vị ngọt tự nhiên của hành tây được cân lại bởi vị chua chua ngậy ngậy của kem chua khiến cho món ăn dù đậm màu sắc gia vị nhưng vẫn không bị nặng nề hay đơn điệu. Nếu có dịp, hãy thử làm món này cho những người thân yêu nhé, hẳn họ sẽ khó có thể rời xa bạn :).
Click để xem ảnh lớn.
Nguyên liệu:
Csirke Pörkölt:
  • 1/2 con gà (khoảng 600g).
  • 2 Tbsp dầu ăn.
  • 2 Tbsp Paprika.*
  • 1 Tsp đường.
  • Vài hạt tiêu đen.
  • 2 lá nguyệt quế.
  • 1 chút Parsley.
  • 1 củ hành tây lớn.
  • 1 nhánh tỏi.
  • 2 Tbsp tomato paste.
  • 100ml nước.
  • 1/2 Tbsp bột mỳ.
  • 1 Tbsp bơ.
  • 100ml sour cream.**
Csipetke:
  • 1 quả trứng.
  • 200g bột mỳ.
  • 1 chút dầu ăn.
  • 1 chút muối.
  • 1 chút nước.
 * : Paprika các bạn có thể tìm mua ở các siêu thị "Tây" như L's place, Dan shop, Veggy's...
**: Sour cream là sản phẩm từ sữa, ngậy như kem và chua như sữa chua, bạn có thể tìm mua ở các siêu thị.
Chú ý: Lượng nguyên liệu đủ cho 2 người, hãy tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Cùng vào bếp nhé:
Chuẩn bị:

  • Chặt nửa con gà thành những miếng vừa ăn.
  • Cắt hành tây thành sợi mỏng, đập tỏi, băm nhỏ Parsley.
  • Đun nóng dầu ăn, phi tỏi cho vàng rồi thả hành tây vào, xào lửa nỏ cho đến khi mềm và chuyển màu nâu cánh gián.

Nấu Csirke Pörkölt:

  • Vặn lửa to, thêm thịt gà, paprika, tiêu, muối, đường vào, đảo đều, xào đến khi nâu.
  • Thêm nước, tomato paste, lá nguyệt quế và đậy vung, đun lửa nhỏ khoảng 15' cho mềm thịt.
  • Vớt gà ra, thêm bơ và bột mỳ vào nước hầm, đảo đều cho tan, ta đã có thứ nước sốt sền sệt màu đỏ rất đẹp mắt.
Làm Csipetke:


  • Đun sôi 1 nồi nước, thêm chút muối
  • Trộn trứng với bột, dầu và muối.
  • Nhào đều, nếu cảm thấy thiếu độ kết dính thì thêm nước vào, thêm chút 1 thôi không bột lại quá nhão. Nhào đến khi bột dai nhưng không dính tay là ok.
  • Nhồi bột vào túi bắt bông kem, bóp chút 1 và vừa bóp, vừa cắt những miếng nhỏ cho rơi thẳng vào nồi nước sôi.
  • Luộc mỳ khoảng 3' là ok.
  • Giờ chỉ việc bày mỳ cùng gà, thêm sốt và 1 chút kem chua và parsley băm nhỏ là quá ngon rồi.

Click để xem ảnh lớn.
Chúc các bạn thành công!

You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook