f Egg benedict - Bữa sáng thiên đường. - A Guy Who Cooks

Egg benedict - Bữa sáng thiên đường.

tháng 8 26, 2013

Hôm nay chợt dậy sớm và bỗng dưng nhận ra hình như thu đã về thật rồi. 1 buổi sáng đầu thu với cơn gió nhè nhẹ lả lướt bên những cành lá rủ trong sân, thi thoảng lại thấy nắng le lói qua cái khe tường xám ngoét của nhà bên như cố thoát khỏi làn mây lững thững trôi đang chiếm trọn bầu trời xanh, cao của mùa hạ vừa trôi mất. Mùa thu đúng là lúc người ta cần sống chậm lại, vì sao hả? Vì thu quá ngắn ngủi, ta phải chậm lại để tận hưởng cái không khí mát mẻ, dễ chịu mỗi buổi sáng, để ngắm mãi không chán những làn sương khói lãng đãng trên mặt hồ Tây cho đến khi nắng nhạt hửng lên và cái cảnh mơ mộng ấy chợt tan biến, để đêm về, cây hoa sữa trước cổng giăng vào tâm trí ta cái hương thơm đầy ma lực mà 1 khi đã là người Hà Nội thì sẽ chẳng bao giờ có thể quên cho nổi... Ta cũng muốn chậm lại để nghĩ về những mùa đã qua, những điều mình đã làm được, những điều vẫn còn dang dở, cả những luyến tiếc còn lắng đọng trong ký ức.  

Click để xem ảnh lớn.
Có thể nói, mùa thu là món quà của tạo hóa dành để thết đãi tâm hồn con người, kể cả những tâm hồn khô khan, cục mịch nhất cũng khó lòng phớt lờ món quà này. Ai cũng có những cách riêng để nhấm nháp sự nền nã của nắng thu, trời thu, với mình, đó là buổi sớm xách máy ảnh lòng vòng quanh hồ Tây, 1 tách cà phê nóng - thứ bị lãng quên trong suốt khoảng thời gian dài của mùa hạ và tất nhiên rồi, 1 bữa sáng đầy hương vị để thức tỉnh mọi giác quan, ngày đẹp trời mà lại rơi vào trạng thái lờ đờ thì thật là uổng phí.

Click để xem ảnh lớn.
Mình thích cái vị tan chảy của trứng chần, cái hương vị mặn mòi và ám khói của bacon và chẳng có gì có thể làm cái đầu ngái ngủ bừng tỉnh nhanh hơn mùi hương rất "sáng" của chanh vàng. Vì thế, chả có gì đáng ngạc nhiên khi egg benedict luôn "cầm top" trong danh sách bữa sáng yêu thích của mình. Cái tên egg benedict có thể gây thắc mắc cho nhiều người, thực ra rất đơn giản và chẳng có gì kỳ bí ở đây hết, egg benedict là món ăn được tạo ra bởi đầu bếp Charles Ranhofer nhằm chiều lòng 1 khách quen có tên Le Grand Benedict. Egg benedict là 1 món ăn thuần Mỹ - cái nền ẩm thực chưa bao giờ được đánh giá cao, tuy nhiên, khi nấu đúng cách, bạn sẽ thấy được cái cảm giác như nếm 1 miếng nhỏ của thiên đường trong miệng mình - mọi thứ thật hài hòa và cân bằng. Vị béo ngậy của sốt Hollandaise và trứng được cân bằng bởi cái hương vị tươi sáng của chanh, chút găn gắt kiểu cỏ dại, với hậu vị ngòn ngọt của Chervil, chút trầm ấm của Taragon, chút hăng thơm nhè nhẹ của Chive. Trong khi English muffin (1 loại bánh mỳ) cho ta cái gì đó giòn giòn để cắn, xốp xốp để thấm quện sốt Hollandaise đầy hương vị thì bacon là vị mặn và vị ngon quện lẫn, lơ lửng trong vòm họng. Ngay trước khi bạn có thể cảm nhận đủ các tầng, các lớp hương vị đó, mình e rằng những gì còn lại trên đĩa chỉ là cái đĩa trắng cùng ít mảnh vụn bánh mỳ và vài vệt óng vàng, sánh đặc lòng đỏ trứng còn rớt lại.

Click để xem ảnh lớn.
Rõ ràng để có 1 đĩa egg benedicts ngon là không khó nhưng cũng chẳng đơn giản chút nào. Nó không hề đòi hỏi bạn phải là 1 đầu bếp với kỹ thuật cao siêu mới làm được, tuy nhiên nếu bạn không biết sắp xếp thời gian và làm mọi việc chính xác thì khó lòng có được "thiên đường trong vòm họng". Cái khó ở đây là bạn sẽ phải chuẩn bị nhiều thành phần riêng biệt mà phải đảm bảo sao cho tất cả cùng nóng sốt khi lên đĩa. Cái duy nhất gọi là "mẹo" ở đây chính là sự tuần tự, chỉ cần tuần tự làm từng việc 1 và xen các công đoạn nhỏ vào những khoảng thời gian trống thì tất cả nguyên liệu đều có thể giữ được độ nóng sốt cần thiết. Đầu tiên là làm sốt Hollandaise vì việc này yêu cầu sự tỉ mỉ và kiên trì, nếu để nhiệt quá lớn hay quên không đảo đều tay trong vài giây thôi, bạn sẽ có 1 đống hỗn độn thay vì 1 thứ sốt vàng óng, mượt mà. Tiếp đó, hãy đun nước chần trứng và làm nóng chảo nướng cùng lúc, khi nước sôi vừa độ thì bạn cũng đã hoàn thành việc áp chảo bacon và nướng English muffin. Cuối cùng chỉ còn lại việc chần vài quả trứng thì dễ như ăn bánh rồi. Cứ bình tĩnh hoàn thành mọi việc, "thiên đường" ở trong tay bạn mà.

Click để xem ảnh lớn.

Nguyên liệu:
English muffin (10 chiếc):

  • 120ml sữa tươi.
  • 15g đường.
  • 3,5g men khô.
  • 120ml nước ấm (âm ấm chứ không nóng nhé).
  • 25g bơ mềm.
  • 375g bột mỳ.
  • 1 xíu muối.
Sốt Hollandaise:
  • 2 quả trứng.
  • 1/2 Tbsp nước chanh.
  • 60g bơ.
  • 1 chút muối.
Egg Benedict:
  • 4 quả trứng.
  • 4 dải bacon.
  • 2 Tbsp giấm.
  • 1 chút Chive.
  • 1 chút Chervil.
  • 1 chút Taragon.
  • 1 chút Paprika.*
  • Cà chua, salad (không có cũng không sao).
*: Bạn có thể tìm paprika ở các siêu thị "Tây" như L's place, Dan shop...

Chú ý: Lượng nguyên liệu trên đủ cho 2 người, hãy tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của bạn.


Cùng vào bếp nhé:
English muffin:


  • Đun sữa trên lửa nhỏ đến khi sủi bọt rồi bắc ra, hòa tan đường.
  • Thả men vào nước ấm, chờ đến khi men nổi bọt lên mặt là ok.
  • Trộn bơ, bột, men, muối và sữa, thêm nước nếu cần, căn sao để có bột mềm, không quá khô, cứng là ok.
  • Bọc bột lại bằng giấy nilon và để nơi ấm cho nở gấp 2 là ok.
  • Bật lò 160C.
  • Lấy bột ra cán dày cỡ 1,5 cm và dùng ring hoặc cookie cutter để cắt thành miếng.
  • Chống dính khay nướng bằng bột, rải cả bột lên mặt trên của bánh, nướng trong lò khoảng 20' đến khi bánh chín vàng.
Sốt Hollandaise:
  • Cho bơ vào lò vi sóng 30" cho tan chảy.
  • Tách lòng đỏ trứng, vắt chanh vào, đánh bông.
  • Dùng Bain Marie để đun sốt, đảo đều và nhanh tay đồng thời cho 1 chút bơ vào.
  • Tiếp tục thêm bơ và đảo đều đến khi hết bơ và sốt trở nên mượt, óng và sánh, nêm muối cho vừa.
  • Sốt Hollandaise có thể lưu trữ trong tủ lạnh, trước khi dùng ngâm lọ qua nước nóng để làm lỏng sốt.
Chuẩn bị English muffin và bacon:
  • Cắt đôi English muffin.
  • Làm nóng chảo nướng, nướng bacon cho đến khi xém vàng và hơi giòn.
  • Dùng luôn chảo nướng bacon để nướng English muffin, mỡ bacon đọng trên chảo sẽ làm cho muffin thơm ngon hơn nhiều.
Chần trứng:



  • Cho giấm vào nước, đun đến khi nổi bong bóng thì giảm lửa.
  • Đập 1 quả trứng ra bát, chỉ giữ lại 1/2 lòng trắng.
  • Dùng muôi nguấy tạo xoáy nước và thả trứng vào, mục đích của việc này là để lòng trắng cuốn tự nhiên quanh lòng đỏ. Để khoảng 30-45" cho đến khi lòng trắng chín và lòng đỏ có độ đặc nhất định là ok.
  • Tiếp tục đến khi hết trứng.
  • Bày English muffin lên đĩa, cho bacon lên trên rồi tiếp đến là trứng, phủ thêm sốt Hollandaise, rắc Chive, Taragon thái nhỏ và Chervil lên trên là hoàn thành.
Click để xem ảnh lớn.

Chúc các bạn thành công!

You Might Also Like

5 comments

  1. Món này nhìn ngon mà cũng có vẻ dễ làm, cực nhất khoản làm english muffin thôi nhỉ ;;) mà dạo này em lười vô bếp kinh khủng, cứ ước có người làm cho ăn thôi hà :))))
    Hình như anh tham gia mở quán ăn gia đình chung với vài thành viên Masterchef ạ? Vậy mà ém kỹ quá, ko thông báo rộng rãi cho mọi người biết để chúc mừng với nha kaka

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Có ém gì đâu :)) a cũng góp chút thôi mà chứ cũng không thường xuyên có mặt ở đấy :D

      Xóa
  2. À em quên nói nữa là hình rất đẹp, màu sắc sinh động cực kỳ, nhìn mà mát gan mát ruột ý :))))

    Trả lờiXóa
  3. anh ơi, em chưa rõ là paprika kia là dùng ở bước nào ạ

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. bạn ơi, paprika dùng đẻ rắc lên trên khi hoàn thành bạn nhé :D

      Xóa

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook