Bánh Trung Thu - Hoài niệm dưới trăng.
tháng 9 15, 2013Chỉ còn vài hôm nữa là tới Tết Trung Thu, tự nhiên nhớ tới bà, ngày còn bé, cứ cái tầm này là bà lại dắt 3 đứa cháu cưng đi sắm mặt nạ, sắm lồng đèn để chuẩn bị phá cỗ với trẻ con trong xóm. Khó có thể quên hơn cả là cái hôm đi sắm sửa về, 2 bà cháu lọ mọ thử đưa cái tàu thủy sắt tây bé tý "ra khơi", nhớ như in cái tiếng phành phạch, cái mùi khói dầu hỏa khét lẹt, cái cảnh con tàu chạy lòng vòng quanh cái chậu nhôm lớn rồi bốc cháy trước cái vẻ mặt tẽn tò của thằng bé và rồi cả gian bếp cũ tràn ngập tiếng cười của bà và nó.
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem hình lớn. |
Click để xem hình lớn. |
Nguyên liệu:
Nhân thập cẩm:
- 200g lạp xưởng.
- 200g vừng rang.
- 200g hạnh nhân.
- 200g hạt điều.
- 200g hạt dưa.
- 200g mứt sen chần.
- 200g mứt bí.
- 200g mỡ lợn.
- 80g đường.
- 1 chút lá chanh.
- 1 chút nước đường và 1 chút bột gạo.
- 200g nước đường bánh nướng.*
- 1 Tsp nước tro tàu.**
- 1/4 Tsp baking soda.
- 50g dầu ăn.
- 320g bột mỳ.
- 250g bột bánh dẻo (Bột gạo nếp rang).
- 500g nước đường bánh dẻo.*
- 15ml dầu ăn.
- 15ml nước hoa bưởi.
**: Nước tro tàu bạn cũng có thể tìm ở địa chỉ trên.
Cùng vào bếp nhé:
Làm mỡ đường:
- Mỡ bỏ bì, thái hạt lựu cỡ 0,3 x 0,3cm.
- Cho đường vào, đảo đều, bọc nilon lại và phơi dưới nắng đến khi mỡ trong suốt, không có lõi trắng.
Làm nhân thập cẩm:
- Rang hạnh nhân, hạt dưa.
- Băm nhỏ mứt bí, mứt sen, hạt điều.
- Thái nhỏ lạp xưởng, mỡ đường cho đều cỡ với các thành phần còn lại.
- Thái sợi lá chanh.
- Trộn tất cả nguyên liệu trong tô lớn, từ từ thêm nước đường và bột, dùng tay trộn đều nhân, nếu thiếu độ kết dính tiếp tục thêm nước đường đến khi nào thấy đủ độ kết dính, vo viên được là ok. Đừng để bị thừa nước đường nhé, nhân sẽ khó vo lại lắm đấy.
Trộn bột bánh dẻo:
- Trộn tất cả nguyên liệu với nhau, đến khi năng tay và không còn nước lõng bõng là ok.
- Rải bột áo ra bàn, nhào bột đến khi cảm thấy đủ dẻo, không bị dính quá là được.
- Bột bánh dẻo trộn xong nên đóng bánh luôn, để lâu dễ bị khô, khó lên nét.
Đóng bánh dẻo:
- Có nhiều loại khuôn bánh và nhiều khi thông số trên khuôn không được chính xác, cách tốt nhất để kiểm tra thể tích của khuôn là bạn hãi nhồi thử bột đầy khuôn, đóng lại và đem ra cân. Tỷ lệ khối lượng nhân và vỏ bánh dẻo của mình là 2:3, Hãy vo nhân và vỏ thành các khối cầu theo tỷ lệ này để dễ làm.
- Dùng cây cán bột cán mỏng bột đã chia.
- Dùng bột vỏ bọc kín lấy khối nhân đã vo, xoa chút bột áo lên.
- Nhồi khối bột vào khuôn, lèn chặt tay, ép lấy vân và gõ hoặc bấm lò xo để nhả bánh (Tùy loại khuôn, khuôn gỗ thì phải gõ).
Và bạn sẽ có những chiếc bánh dẻo tuyệt đẹp thế này, bạn nên bảo quản bánh dẻo ở nơi kín, có độ ẩm để tránh bánh bị khô, nếu hút chân không được là tốt nhất.
Click để xem hình lớn. |
Trộn bột bánh nướng:
- Trộn nước đường, nước tro tàu, baking soda và dầu ăn với nhau, để 4h.
- Trộn bột vào nhào cùng hỗn hợp nước đường, nếu ướt thì thêm bột áo đến khi mịn mặt, không bết dính là ok.
- Để bột nghỉ 30'.
Đóng bánh:
- Có nhiều loại khuôn bánh và nhiều khi thông số trên khuôn không được chính xác, cách tốt nhất để kiểm tra thể tích của khuôn là bạn hãi nhồi thử bột đầy khuôn, đóng lại và đem ra cân. Tỷ lệ khối lượng nhân và vỏ bánh nướng của mình là 3:2 (ngược với bánh dẻo), Hãy vo nhân và vỏ thành các khối cầu theo tỷ lệ này để dễ làm.
- Cán mỏng bột vỏ.
- Dùng bột vỏ bọc kín nhân, lấy bột áo xoa đều bề mặt.
- Lèn chặt vào khuôn, nén để lấy vân, gõ hoặc bấm lò xo để nhả bánh (Tùy loại khuôn, khuôn gỗ thì phải gõ).
Nướng bánh:
- Bật lò 180°C, để nóng 10'.
- Nướng bánh 20' (bánh của mình 150g, cỡ to hơn thì nướng lâu hơn, cỡ nhỏ hơn thì nướng ít hơn).
- Khoảng 5' mở cửa lò 1 lần, dùng bình phun sương bổ sung độ ẩm cho bánh. Công đoạn này giúp bánh không bị nứt vỏ.
- Lấy 1 lòng đỏ trứng trộn với 1 Tsp nước, dùng chổi cọ quết đều khắp xung quanh và mặt bánh, công doạn này giúp làm bóng mặt bánh.
- Cho bánh vào nướng thêm 3- 5'.
Nếu thấy màu bánh chưa đúng cũng đừng vội lo, các bạn hãy để bánh nướng "xuống nước" 2 -3 ngày nhé, đến lúc đó màu cánh gián mới nổi bật lên và hương vị mới hoàn thiện. Cuối cùng thành quả là đây:
Click để xem hình lớn. |
Nếu còn thừa chút nhân sao bạn không trộn thêm ít bột để làm những con vật xinh xinh tặng cho bọn trẻ con hàng xóm nhỉ?
Click để xem hình lớn. |
Chúc các bạn thành công nhé và chúc Trung Thu vui vẻ !
1 comments
Khi nhắc đến bánh trung thu, hình ảnh những chiếc bánh tròn đầy, hương vị ngọt ngào và sự đoàn viên bên gia đình không khỏi khiến lòng người rộn ràng. Trong số những thương hiệu bánh trung thu nổi bật hiện nay, Cái Lò Nướng đã khẳng định được vị thế của mình với những sản phẩm vừa đẹp, cao cấp, thơm ngon, và chất lượng vượt trội.
Trả lờiXóa