f Gulyás - Phong vị đồng nội - A Guy Who Cooks

Gulyás - Phong vị đồng nội

tháng 7 08, 2013

Thật là khó tin rằng đã đến tháng 7, nhưng ánh mặt trời chói lọi đã cho ta biết rằng nửa năm đã trôi qua và đã đến lúc phải tự thưởng cho mình 1 kỳ nghỉ để thoát khỏi những lo toan bộn bề của cuộc sống. Không may mắn có được những ngày nghỉ ngơi như mọi người, khoảng thời gian này là lúc mình đang bộn bề với công việc, với những dự định trong thời gian sắp tới. Tự nhiên thấy muốn được nhỏ lại, nhỏ lại để lại được vô tư, để không phải đối đầu với cái sự bon chen của thế giới người lớn. Có chút hồi tưởng về cái tuổi thơ "lưu lạc" trên đất Hungary rồi chợt thấy hình như mình còn may mắn hơn rất nhiều người vì đã được đi đây đó để rồi có những vốn sống rất quý giá mà dù có bao nhiêu tiền bạc cũng chẳng thể mua được.


Nhắc đến tuổi thơ nơi xứ người, thực sự cũng có nhiều kỷ niệm rất ngọt ngào và cả những kiều quá mới lạ với 1 thằng bé ngu ngơ đến từ 1 đất nước lạc hậu. Nhớ những ngày vui vẻ ở trường mẫu giáo cùng các bạn "Tây", chiều về lại được mẹ đưa đi trung tâm mua sắm - thứ chưa hề tồn tại ở Việt Nam trong thời gian đó, cũng được biết đến Mc Donald, đến gelato trong khi những đứa trẻ con ở nhà chỉ biết tới bim bim và kem chanh ở cổng trường dường như thằng bé đó được đến với 1 thế giới khác hẳn với nơi nó từng sống, không chỉ được hưởng thụ sự sung sướng của thế giới văn minh mà quan trọng hơn, tư duy của nó cũng được phát triển theo hướng rất khác. Giữa muôn vàn những sự thú vị đó, điều tuyệt vời nhất là những chuyến đi và những món ăn tuyệt vời. Dù khi đó còn nhỏ nhưng có vẻ như mình cũng đã có hứng thú với việc khám phá những món ăn để giờ đây, cái sự ham mê đấy là 1 phần thiết yếu trong cuộc sống. Luôn là như thế, ẩm thực là 1 phần không thể thiếu trong mỗi nền văn hóa và là cách thể hiện tuyệt vời cho những đặc trưng của nền văn hóa đó.
Click để xem ảnh lớn
Tự dưng gặp dòng cảm xúc, tháng 7 này, mình sẽ giới thiệu nền ẩm thực Hungary - những món ăn gắn liền với kỷ niệm thơ ấu của mình. Văn hóa ẩm thực của mảnh đất Hungary có những đặc trưng khó có thể nhầm lẫn với những nền văn hóa khác. 3 đặc trưng cơ bản đó là sự ảnh hưởng của văn hóa du mục, văn hóa sông hồ và Paprika. Người Hung có nguồn gốc xa xôi từ những bộ tộc du mục Trung Á, vì thế, những món ăn của họ thường là thịt gia súc hầm với các loại rau củ, vị khá mặn và được nấu cho nhiều người cùng ăn trong vạc lớn. Đặc trưng văn hóa sông hồ lại được thể hiện qua những món ăn được chế biến từ cá nước ngọt chẳng giống ở bất kỳ đâu như Halászlé - món súp cá mà mình sẽ sớm giới thiệu. Cuối cùng là Paprika (1 loại bột ớt ngọt), nó xuất hiện trong hầu hết các món ăn của người Hungary và trở thành đặc trưng cho ẩm thực xứ sở này, chính thứ này tạo ra cái hương vị rất mộc, hơi phảng phất chút chất gỗ, chất khói. Món ăn Hungary luôn mang cái hương vị trầm ấm, đậm chất đồng nội, chẳng đơn giản nhưng cũng không quá cầu kỳ.

Click để xem ảnh lớn
Để mở đầu cho chủ đề ký ức Hungary, mình xin giới thiệu món Gulyás - quốc túy của Hungary. Gulyás có nghĩa là người chăn bò trong ngôn ngữ Hungary, nhưng dần người ta đã hiểu khái niệm này nghĩa là món thịt hầm của người chăn bò. Sở dĩ nó trở thành quốc túy của đất nước này bởi Hungary sở hữu những đồng cỏ rộng lớn bậc nhất Châu Âu và trong lịch sử, họ chăn những đàn bò đông đến cả chục ngàn con đến những chợ gia súc lớn nhất châu Âu thời đó. Và điều tất nhiên trên đường đi sẽ có những con vật "ốm yếu" bị thịt để trở thành bữa tối cho những người chăn dắt chúng, món Gulyás đã ra đời như thế.
Click để xem ảnh lớn
Thịt bò hầm dừ tơi đậm đà hương vị trầm ấm của Paprika, cái sự thô thô của Csipetke (1 loại mỳ của Hung) ăn cùng thứ nước súp sền sệt bột khoai, rực rỡ màu ớt để lại trong cuống lưỡi cái dư vị của vùng đồng nội thanh bình. Mỗi lần "gặp lại" món này, dường như mọi ký ức lại ùa về, như thể được quay về cái tuổi thơ vô tư và ngây dại, khi mà ăn quá nhiều Gulyás đến độ tắc ruột phải nhịn mấy ngày ròng nhưng vẫn lấy đấy làm may mắn vì được nghỉ học...

Nguyên liệu:
Click để xem hình lớn.
Gulyás:
  • 500g thịt vai bò.
  • 1 củ cà rốt.
  • 2 củ parsnip (cà rốt trắng).*
  • 300g khoai tây.
  • 1 củ hành tây.
  • 2 Tbsp paprika.**
  • 1 củ cần tây. *
  • Rau cần tây.
  • 2 thìa dầu ăn.
Csipetke:
  • 200g bột mỳ.
  • 1 quả trứng.
  • 1 chút dầu ăn.
  • 1 chút muối
  *  : Parsnip và củ cần tây có thể được tìm thấy ở Veggy's 98 Xuân Diệu.
 ** : Paprika có thể được tìm thấy ở Dan shop, L's place....

Chú ý: Nguyên liệu trên đủ cho 4 người, hãy tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu bản thân.


Xào sơ thịt bò:

  • Cắt thịt bò thành khối vuông.
  • Thái hạt lựu hành tây.
  • Đun nóng dầu, đảo đều hành tây, để lửa nhỏ đến khi hành trong suốt.
  • Thêm thịt bò vào, đảo sơ cho nâu mặt, thêm Paprika đảo cho quện đều.
Nấu Gulyás:
  • Cắt khoai tây, cà rốt, parsnip thành những miếng vừa ăn. 
  • Cắt củ cần tây thành miếng, cho vào túi lọc.
  • Cho thịt bò vừa xào sơ vào nồi, thêm các loại rau củ, đổ nước sâm sấp mặt và đun trong nồi áp suất 30'.
  • Khi đã ninh nhừ, tiếp tục bắc ra bếp đun lửa nhỏ cho đến khi nước đủ sệt, nêm muối.


Làm Csipetke:
  • Đánh trứng với bột, muối và đầu ăn cho quện đều.
  • Nhồi bột mỳ vào túi bắt bông kem.
  • Đun sôi nước, vừa bóp bột, vừa lấy kéo cắt để tạo những miếng mỳ to cỡ móng tay, luộc khoảng 5; cho chín.
  • Bày ra đĩa, thêm cần tây băm nhỏ.


Click để xem hình lớn.
Chúc các bạn thành công!

You Might Also Like

2 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook