Lobster Fra Diavolo - Sự Cám Dỗ Của Quỷ
tháng 2 29, 2020Những ngày nắng ráo đẹp đẽ cuối tháng 2 có lẽ đã khiến tâm trạng của mỗi chúng ta tốt lên bội phần sau những ngày ảm đạm đầu năm, sau những ngày mở máy là thấy dịch bệnh, tranh cãi. Ngoài kia hoa sưa đã nở, mùa hoa bưởi cũng tới sớm, đem hương thơm ngọt ngào vương khắp phố phường. Năm sớm, đất nước đã gặp chút thử thách nho nhỏ, nhưng cũng có những điều đáng mừng như những bông hoa trắng nở rộ đang tô điểm cho phố phường ngoài kia. Tôi mừng vì những cuộc giải cứu nông sản vừa rồi không chỉ đơn thuần là những đợt bán lẻ với giá như bán tống bán tháo để cắt lỗ cho nông dân và giới buôn lái mà đã có những ý tưởng khá hay với quy mô sản xuất công nghiệp để sử dụng dưa hấu và thanh long. Vậy là chúng ta không chỉ cứu nhau với tâm thế làm ơn nữa mà thực sự đã tạo ra những sản phẩm thú vị để tạo ra những nhu cầu tiêu thụ mới cũng như tăng giá trị của những sản vật đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng thừa. Tôi cũng mừng vì câu chuyện tôm hùm năm nay, không phải là một cuộc giảm giá tận diệt nông dân như sau cơn bão năm nào mà giống như một ưu đãi nhẹ và hợp lý để đôi bên cùng có lợi: nông dân bán được hàng mà vẫn có lãi còn người mua thì có được tôm hùm giá rẻ hơn chút ít, để nấu nướng những món mà ngày thường mình chỉ dám ao ước.
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Nguyên liệu:
Click để xem ảnh lớn. |
- 2 con (600 g) tôm hùm baby, xẻ dọc thân rồi tách đuôi và đầu riêng biệt
- 30 ml dầu ô-liu extra virgin
- 50 ml rượu Brandy
- 100 g hành tây, thái hạt lựu nhỏ
- 100 g cà-rốt, thái hạt lựu nhỏ
- 100 g củ thì là, thái hạt lựu nhỏ
- 2 nhánh tỏi, băm nhỏ
- 1/2 Tbsp ớt bột
- 50 ml rượu Vermouth chua (Dry) *
- 50 ml rượu vang trắng
- 200 g passata (hoặc 300 ml sugo di pomodoro) **
- 150 g mỳ spaghetti khô
- 20 g bơ, cắt làm 2 miếng
- Parsley lá phẳng, thái vụn
- 10 ml (2 tsp) nước chanh vàng
Cùng vào bếp nhé:
Click để xem ảnh lớn. |
- Chặt phần đầu tôm làm 2 đoạn, bẻ chân tôm ra riêng rồi tẩm tôm với chút muối.
- Đun nóng 1/2 lượng dầu ô-liu trong nồi gang hoặc nồi đất, áp chảo các mặt sao cho thịt xém và vỏ chuyển màu đỏ. Thêm brandy vào và đốt, cạo hết xém nâu dưới đáy nồi và để riêng.
- Lấy thịt tôm ra riêng, chờ nguội rồi lấy thịt ra khỏi các cẳng và phần đầu tôm. Giữ lại vỏ tôm cùng các bộ phận khác ở phần đầu.
- Đun nóng lượng dầu còn lại, thêm cà rốt, hành tây, củ thì là vào xào đến khi chín mềm. Thêm tỏi, ớt bột và nấu tiếp khoảng 2' cho thơm. Thêm rượu vang, vermouth, vỏ đầu tôm và đảo đều cho hết sạch xém chảo và dung dịch cạn còn 1/2 so với ban đầu.
- Đổ rau củ và vỏ tôm vào nồi có chứa hõn hợp brandy ở trên. Thêm passata cùng chút muối, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ và đậy vung, nấu thêm 15' cho đặc dần lại và ngấm vị từ đầu tôm. Sau khi nấu xong, loại bỏ vỏ đầu tôm.
- Trong lúc chờ sốt, đun sôi nước, thả mỳ vào nồi và nấu 9' cho đến độ "al dente" hoặc theo hướng dẫn trên bao bì.
- Đun chảy bơ, xào đuôi tôm cùng những phần thịt tôm gỡ ra từ vỏ ở bước trên, thêm tất cả vào sốt cùng với mỳ và 2 Tbsp nước luộc mỳ. Đun khoảng 1' và đảo đều cho các nguyện liệu quyện vào nhau.
- Thêm lá Parsley băm và nước chanh, nêm muối tiêu cho vừa miệng. Bày ra đĩa và trang trí bằng ngọn lá parsley.
Click để xem ảnh lớn. |
0 comments