Hồng Thiêu Ngưu Nhục Miến - Từ Tây Vực tới Đài Loan
tháng 10 31, 2018Một ngày đẹp trời, hai đứa chúng tôi bỗng nhiên nổi hứng rủ nhau đi ăn thử món mỳ bò Đài Loan. Có lẽ vì tuổi tuổi thanh xuân đã dần qua đi cùng với những nồng nhiệt tuổi trẻ nên phải chờ đến khi cơn sốt mỳ bò ở Hà Nội đã nguội, tôi mới quyết định đi nếm thử quốc túy của quốc đảo yên bình này. Dù biết rằng các trà đường ở Trung Hoa vẫn thường phục vụ đồ điểm tâm nhưng tôi vẫn có chút ngờ vực dành cho một mô hình kinh doanh đồ uống có bán thêm đồ ăn. Nhưng mọi ngờ vực đã tan biến ngay khi thứ nước dùng ngon ngọt, đậm đà có chút cay cay tê tê của ớt và hạt Xuyên tiêu và hương thơm ngọt ấm của hỗn hợp gia vị phức tạp tự một thang thuốc bắc chạm nơi đầu lưỡi. Miếng thịt lõi rùa mềm thịt dẻo gân đan xen thành những hoa văn loang màu nâu đỏ và trắng đục tựa một phiến cẩm thạch với màu sắc lạ kỳ. Nhai những miếng gân lớn deo dẻo trong miệng, tôi chợt nghĩ mình sẽ phải thử nghiên cứu để nấu được món ăn này tại nhà. Tôi chưa từng tới Đài Loan, cũng không chắc ở Yu Tang này, đầu bếp nấu giống vị bản địa được mấy phần nhưng nếu lấy điểm mà họ đạt được làm tiêu chuẩn trung bình thì thật không ngoa mà món mỳ bò đã trở thành món ăn đại diện cho nền ẩm thực quốc gia của Đài Loan và có sức lan tỏa bậc nhất với vô vàn dị bản trên khắp khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Chúng ta chỉ gọi đại khái là "Mỳ Bò Đài Loan", nếu có cụ thể hơn thì thêm "nước đỏ" hay "nước trong" theo cách ở Yu Tang. Nhưng nếu gọi theo cách đó, ta sẽ chẳng thể nào tìm được món ăn nguyên bản ở Đài Loan. Theo cách gọi chính xác của người bản địa, chúng là Hồng Thiêu Ngưu Nhục Miến (紅燒牛肉麵) và Thanh Đốn Ngưu Nhục Miến (清燉牛肉麵).
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Click để xem ảnh lớn. |
Nguyên liệu:
Click để xem ảnh lớn. |
- 300g lạp miến.
- Hồng thiêu ngưu nhục.
- Toan thái.
- 1 bó hành lá, thái nhỏ .
- 4 cây cải chíp, xẻ dọc.
- 1 Kg lõi rùa bò ta, chia miếng dày 3 cm.
- 250g gân gầu bò (phần thịt gầu nhiều gân), chia miếng 3 x 3 cm.
- 250g gân bò (loại gân cục), chia miếng 3 x 3 cm.
- 1 Kg xương ống bò, cưa khúc. (tùy chọn)
- 2 Tbsp dầu ăn.
- 1/2 củ gừng nhỏ, thái lát.
- 1 củ tỏi vừa, đập dập.
- 1 củ hành tây vừa, thái sợi.
- 4 cây hành lá, cắt đoạn.
- 6 quả ớt khô, cắt đôi.
- 4 quả cà chua ta, thái lát.
- 5 Tbsp tương đậu ván doubanjiang. *
- 250 ml rượu trắng.
- 250 ml xì dầu.
- 2 Tbsp đường phèn.
- 4 chiếc hoa hồi.
- 1 cành quế nhỏ dài khoảng 5cm.
- 3 lá nguyệt quế.
- 1 Tbsp hạt tiểu hồi (fennel).
- 1 Tbsp hạt thì là Ai Cập (cumin).
- 1 tsp hạt mùi già.
- 2 Tbsp Xuyên tiêu, nghiền sơ. **
- ¼ tsp ngũ vị hương.
- ¼ tsp tiêu đen.
- 350 g bột mỳ giàu gluten (bread flour hoặc bột mỳ cái cân).
- 120 ml nước.
- 1 tsp muối tinh.
Click để xem ảnh lớn. |
- 200g dưa cải muối, băm nhỏ.
- 1 Tbsp giấm trắng.
- 1 tsp đường nâu.
- 1 Tbsp vừng trắng, rang chín.
- 1 tsp dầu mè.
- 2 Tbsp ớt bột.
- 100 ml dầu ăn.
- Cho tất cả các nguyên liệu trong mục hỗn hợp gia vị vào một túi lọc nhỏ và buộc chặt.
- Chần thịt bò qua nước sôi rồi vớt ra riêng, rửa qua để loại bỏ cặn bẩn. Để cho ráo nước.
- Đun nóng 1 Tbsp dầu ăn, chờ đến khi thật nóng thì thêm thịt và gân bò vào xào cho xém nâu rồi để riêng sang một bên.
- Đun nóng phần dầu ăn còn lại trong chính chảo vừa xào bò, xào thơm tỏi và gừng rồi thêm hành lá và hàng tây vào nồi, xào đến khi hành tây chuyển màu trong và hơi xém thì thêm cà chua và ớt khô.
- Đến khi cà chua mềm thì thêm thịt và gân vào chảo và bật lửa to. Thêm rượu và dùng muôi cạo đáy chảo để hòa tan phần xém nâu dính lại khi xào thịt. Thêm đường phèn, chút muối, xì dầu, và tương đậu ván theo đúng trình tự và cách nhau tầm 10", đảo thật đều.
- Chuyển tất cả vào một chiếc nồi, tốt nhất là nồi đất và thêm túi gia vị đã chuẩn bị ở trên xuống đáy nồi. Thêm 2 L nước hầm xương bò hoặc nước và đun đến khi sôi nhẹ thì hạ lửa thật nhỏ và đun tiếp trong 2,5 giờ. Nếm và thêm muối cho vừa nếu cần.
Nếu sử dụng nước hầm xương bò, hãy nướng sơ rồi đun xương ống bò trên lửa nhỏ cùng 4 L nước và 1 củ gừng đập dập trong 24 h đến khi nước giảm còn nửa và keo đặc lại khi làm lạnh.
- Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, nhào đến khi dai và mượt. Bạn nên sử dụng máy đánh trứng để bàn với móc trộn để nhào bột với tốc độ cao nhất bởi quá trình này kéo dài cả tiếng đồng hồ.
- Khi bột đã đủ độ, dùng khăn ẩm phủ lên và để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng trong 1h. Sau đó xoắn và gập bột trong khoảng 15' cho dẻo và mềm.
- Đến đây bạn đã có thể kéo mỳ được rồi, nhưng để kéo được bạn sẽ cần nhiều luyện tập. Tôi cũng chưa thực sự kéo được những sợi mỳ dài và mỏng nên đã nghĩ ra một phương pháp khác: Hãy cán mỳ thành tấm dài, phủ bột áo và gập làm 4 theo chiều dài khổ bột. Dùng dao cắt theo chiều vừa gập thành từng dải bột có bề ngang khoảng 3-5 mm rồi dùng tay vo cho sợi mỳ tròn và nhỏ lại. Phơi sợi mỳ trong khoảng 30' cho đanh lại là có thể luộc được.
- Hòa tan đường trong giấm trắng.
- Trộn dưa chua với hỗn hợp giấm trắng, thêm dầu mè và vừng rang. Để 15' cho ngấm vị.
- Cho dầu và ớt bột vào xoong, đun cho đến khi dầu hơi sủi quanh bột ớt rồi hạ lửa nhỏ nhất, và để trong 20' để chiết dầu cay.
- Lọc qua giấy lọc cà phê, để nguội và đóng vào lọ kín. Bạn cũng có thể dùng mỡ bò để thay cho dầu ăn để tạo hương vị đậm đà hơn.
- Đun nóng lại món bò hầm, đồng thời đun sôi một nồi nước. Chần mỳ và cải chíp trong nước đó rồi chia làm 4 bát.
- Thêm thịt bò, gân bò và chan nước lên trên.
- Ăn nóng cùng với dưa chua, tương đậu ván và giấm đen đi kèm. Có thể thêm dầu ớt cho vừa đẹp mắt vừa tăng độ cay.
0 comments