f Spaghetti & Meatball - A Guy Who Cooks

Spaghetti & Meatball

tháng 11 24, 2016

Spaghetti Meatball by A Guy Who Cooks 2
Click để xem ảnh lớn.
Luôn được biết tới như một món Ý kinh điển nhưng thực ra không phải như vậy. Tất nhiên rằng ở Ý, có cả spaghetti và thịt viên, nhưng những viên thịt được gọi là polpette thì nhỏ hơn và chẳng bao giờ đi cùng spaghetti cả. Món ăn này có nguồn gốc từ cộng đồng người Ý di cư đến New York vào cuối TK XIX, dần dà người ta cũng ngộ nhận về tính nguyên bản của nó và Spaghetti & Meatball đã xuất hiện trong hầu hết những nhà hàng kiểu Ý trên khắp thế giới.

Nhưng dù là món ăn Ý hay Mỹ thì cũng không quan trọng, đồ ăn chỉ cần ngon là đủ. Dù bị Mỹ hóa, nhưng công thức này vẫn có những nét tinh điển hình mà vẫn giản dị, thường thấy trong cách nấu nướng mà người ta vẫn gọi là: Nonna’s way - “cách của bà”. Theo lối đó, thịt viên không chỉ có thịt mà còn cần một thành phần vô cùng quan trọng: những mảnh ruột bánh mỳ cũ ngâm trong sữa, làm cho thịt kết dính tốt hơn, mềm, ngậy và không bị khô. Chính những điều nhỏ nhặt được bảo tồn và những sự kết hợp mới mẻ đã làm nên những món ăn kinh điển của nền ẩm thực Ý-Mỹ đậm sắc màu riêng.

Spaghetti Meatball by A Guy Who Cooks 1
Click để xem ảnh lớn.


Nguyên liệu:
  • 400g Barilla Spaghetti.
  • 250g thịt vai bò xay.
  • 250g thịt vai lợn xay.
  • 4 lát bacon, băm nhỏ.
  • 4 thìa dầu ô-liu Extravirgin Latino Bella.
  • 1 chiếc bánh mỳ baguette, lấy ruột, bỏ vỏ.
  • 50ml sữa tươi không đường.
  • Pho-mát Parmesan bào vụn.
  • 1 thìa cà-phê Mc.Cormick Parsley Flake.
  • 2 thìa cà-phê Mc.Cormick Oregano.
  • 1/2 thìa cà-phê Mc.Cormick Ground Cumin.
  • ¼ thìa cà-phê Mc.Cormick All Spice.
  • 1 thìa cà-phê Mc.Cormick Hungarian Sweet Paprika.
  • Mc.Cormick Garlic Salt.
  • Mc.Cormick Black Pepper Grinder.

Sốt Marinara:
  • 1 Tbsp dầu ô-liu.
  • 1 củ hành tây, thái hạt lựu.
  • 3 nhánh tỏi, băm nhỏ.
  • 200ml vang đỏ.
  • 1kg cà chua, bóc vỏ, bỏ hạt.
  • 2 thìa cà-phê Mc. Cormick Basil
  • Mc.Cormick Sea Salt Grinder.


Cách làm:
Sốt Marinara:
  • Đun nóng dầu, phi thơm hành và tỏi. Thêm cà chua và xào cho mềm.
  • Thêm rượu vang, đun lửa nhỏ cho đến khi sốt sệt dần lại.
  • Thêm basil, đậy vung và đun trong 5’ cho ngấm hương, nêm một xíu muối. Sốt nên nhạt một chút vì thịt viên được ướp rất đậm đà.

Spaghetti Meatball:
  • Xé nhỏ ruột bánh mỳ rồi ngâm với sữa, sau đó trộn đều cùng thịt xay và bacon. Thêm các loại gia vị khô, 2 thìa dầu ô-liu và thêm muối tỏi và tiêu cho vừa. Bịt kín và cất vào tủ lạnh 30’.
  • Lấy thịt ra, vo thật chắc tay thành từng viên cỡ đường kính 5cm. Xếp thịt viên vào khay nướng và quết dầu lên khắp những viên thịt.
  • Bật lò nướng 220oC trong 10’ cho nóng. Cho khay thịt vào và nướng trong 20’. Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thế dùng chảo để áp cho xém mặt thịt.
  • Cho thit viên vào đun với sốt trên lửa nhỏ. Úp vung và đun trong khoảng 1h.
  • Luộc spaghetti theo hướng dẫn trên bao bì. Vớt ráo nước, chia thành từng phần và trộn với sốt nóng khi vẫn còn nóng.
  • Chia đều thịt viên, rắc Parmesan bào vụn lên trên, nếu có basil tươi, hãy thêm vài lá để tăng hương vị.



You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook