f Gazpacho Andaluz - Bữa Trưa Dưới Nắng - A Guy Who Cooks

Gazpacho Andaluz - Bữa Trưa Dưới Nắng

tháng 7 26, 2015

Người ta có nhiều lý do để ngờ vực một món súp mà lại không nóng, bởi dù sao đó cũng là điều trái với logic trong rất nhiều nền văn hóa, đặc biệt là ở những xứ lạnh, nơi khí hậu phù hợp hơn với những bình trữ nhiệt với thứ nước hầm đang bốc khói nghi ngút. Thế nhưng nếu ở một xứ sở ấm áp phương Nam như Tây Ban Nha, nơi người ta tận hưởng niềm vui từ những bữa ăn dông dài ở tapas bar, mùi hương cay nồng của tỏi mới hay vị ngậy thô ráp của những bánh pho-mát sữa dê thì không có lựa chọn nào tuyệt vời hơn món súp lạnh đặc trưng của vùng Andalusia: Gazpacho Andaluz để giải nhiệt cho một bữa trưa dưới ánh nắng chói chang mùa hạ.

Click để xem ảnh lớn.
Gazpacho có lẽ là một trong những món ăn có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới, trong suốt lịch sử của mình, bản thân nó cũng có nhiều sự thay đổi. Xuất phát từ khẩu phần cơ bản của người lính viễn chinh của đế chế Roma thời cổ đại, món súp làm từ bánh mì cũ, tỏi, dầu ô-liu và giấm đã sớm trở nên phổ biến ở vùng đất Andalusia mà họ mới chinh phục được. Đế chế Roma không ngự trị được mãi mãi trên mảnh đất này, thế kỷ VIII, Andalusia bị người Ả-rập xâm chiếm, rồi sau đó người Tây Ban Nha giành lại được lãnh địa này, thời kỳ mở mang cũng bắt đầu và Christopher Columbus mang Gazpacho đến Tân Thế Giới rồi quay trở lại Cựu Lục Địa với một phiên bản khác của món ăn này. Có hương vị của cà chua, dưa chuột và các loại ớt từ Châu Mỹ - món Gazpacho đã mà chúng ta vẫn biết ngày hôm nay đã ra đời.

Click để xem ảnh lớn.
Trong một bữa ăn, tôi dễ bị ấn tượng bởi những khởi đầu thú vị, vẫn nhớ lần ghé thăm Green Tangerine trong một ngày nắng hanh mát mẻ món Mousse Gazpacho đã khiến tôi thích thú vô cùng. Trong kết cấu sệt nhè nhẹ, vị ngon ngọt của cà chua nổi bật lên trên vị hăng hăng của tỏi, man mát của dưa chuột cùng vị beo béo của dầu ô-liu, điểm thêm đâu đó vài giọt chua chua với hương thơm nồng nàn của giấm sherry, thưởng thức bằng thị giác thì giống một bức tranh sơn dầu về nắng hạ còn bằng vị giác thì lại đối lập hẳn, tựa cơn gió lạ mát lạnh từ một xứ sở vô định. Trong ngày mát trời đó, nó đã thi vị đến vậy, lại tự hỏi không biết những hôm oi nồng như thế này, Gazpacho ngon lành đến nhường nào? Chỉ có thể nói được khi ta vào bếp...

Click để xem ảnh lớn.

Nguyên liệu:
Click để xem ảnh lớn.
  • 1 miếng bánh mì nguyên cám, dày khoảng 3 cm, bỏ vỏ và cắt nhỏ.
  • 2 quả dưa chuột, nạo vỏ, bỏ hạt và băm nhuyễn.
  • 1 kg cà chua chín, bóc vỏ, bỏ hạt và băm nhuyễn.
  • 1/2 quả ớt chuông xanh, bỏ hạt, thái hạt lựu.
  • 1 nhánh tỏi, bóc vỏ.
  • 2 Tbsp giấm sherry hoặc giấm vang đỏ.
  • 1/2 cup dầu ô-liu extra-virgin.
  • 250ml nước.
  • 4 cành parsley.

Cùng vào bếp nhé:

  • Đổ nước vào bánh mì cho ngập, ngâm trong khoảng 30' rồi bóp cho khô nước. Nên dùng bánh mì đã để qua ngày để cúp có hương vị và kết cấu hoàn hảo nhất.
  • Cho bánh mì, nước, cà chua, dưa chuột, dầu và giấm vào máy xay, xay thật nhuyễn.
  • Lọc hỗn hợp qua rây, nêm muối cho vừa miệng. Gazpacho có kết cấu khá loãng nên bạn chú ý chọn loại rây có cỡ mắt lưới ở mức vừa.
  • Cất vào tủ lạnh ít nhất 2h cho lạnh.
  • Thêm ớt chuông và parsley lên trên cùng.



Click để xem ảnh lớn.
Chúc bạn ngon miệng!

You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook