f Stinco di maiale al vino - Rực rỡ dưới nắng - A Guy Who Cooks

Stinco di maiale al vino - Rực rỡ dưới nắng

tháng 5 27, 2013

Thế là lại 2 tuần liền bỏ bê cái blog, cũng may bây giờ gánh nặng tốt nghiệp đã không còn và thời gian lại sẵn trong tay để tiếp tục làm những điều mình thích. Tuy nhiên, thực sự mà nói, vật cản lớn nhất giữa mình và căn bếp không phải là việc thi cử mà là cái sự thiêu đốt khiến cho ham muốn ăn uống trở về con số 0 và vì thế càng chẳng muốn vào bếp. Dù sao chăng nữa, đam mê là cái thứ mà ta không bao giờ có thể từ bỏ cho dù phải khổ cực tới mấy với nó đi chăng nữa và cái cảm giác khó chịu khi không được thử những công thức mới như thể con nghiện thèm thuốc vậy, nó đáng sợ hơn những khổ cực kia rất nhiều lần.

Click để xem ảnh lớn
Trên thực tế, thời tiết nóng bức đến mấy thì vẫn phải ăn và trong bất kỳ nền văn hóa ẩm thực nào cũng có những món ăn giúp ta thích ứng được với cái sự hành hạ của mùa hè. Có lẽ, 1 món nguội sẽ là lựa chọn hợp lý trong trường hợp này. Mình đã tưởng tượng ra cái vị chua chua, chan chát của vang đỏ ngấm vào từng thớ thịt và để lại trong đó dư vị vừa đủ để kích thích vị giác. Stinco di maiale al vino (Chân giò lợn nấu vang đỏ) chính là điều mà mình muốn trong cái tiết trời này.
Click để xem ảnh lớn
Quả thực, lao vào bếp để làm món này là 1 quyết định khó khăn bởi thời gian mà bạn phải lăn lộn với nó cũng khá là dài và chỉ 1 chút sơ sảy thôi cũng có thể khiến món ăn của bạn hỏng bét. Quan trọng nhất trong món ăn này là làm sao để cái vị của vang đỏ có thể ngấm sâu và đều vào từng thớ thịt. Tuy nhiên, chỉ đề cập tới thịt thôi thì quả thật thiếu sót, cá nhân mình cho rằng điều làm nên Stinco di maiale al vino, điều làm cho nó khác với những món thịt lợn nấu vang đỏ thông thường chính là nước sốt, thứ sốt sền sệt do colagen từ bì lợn và tinh bột trong nước cốt rau củ tạo nên. Tất cả những điều đó đều đòi hỏi sự chú ý khi nấu, lật, đảo thịt thường xuyên để vang ngấm đều cũng như chiết colagen từ bì 1 cách đồng đều.
Click để xem ảnh lớn
Có lẽ chẳng cần thiết phải ca tụng gì thêm nữa, vì những ai dám quyết định vật lộn với cái giò lợn hơn 2 tiếng liền trong bếp thì đều thấy thành phẩm của mình thật tuyệt vời. Nói thế cho vui thôi, thực sự thì Stinco di maiale al vino là 1 thứ đáng để thử nếu bạn đủ kiên nhẫn và đam mê. Rồi bạn sẽ thấy cái hương nồng nồng, chua chát của vang đỏ ẩn trong từng thớ thịt, thịt chân giò chắc nịch lại được làm "mềm" đi bởi chút béo còn lại trong bì lợn hay cái thơm thơm ngậy ngậy của bơ đã ngấm đều trong những thớ thịt đó. Cắt 1 miếng có đủ cả bì, cả thịt, quện lấy 1 chút sốt sền sệt thơm nồng vang đỏ với cái vị chua rất "dẫn" người ăn, kèm thêm chút khoai tây, dừ tơi như thể tan ra ngay trong miệng sau mỗi tiếng gãy giòn tan của lớp vỏ ngoài đã được nướng vàng . À, cũng không thể bỏ qua cái màu đỏ rực rỡ của bì lợn ngấm rượu vang - mấy ai có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của nó nhỉ?

Nguyên liệu:


  • 1 chiếc chân giò lợn rút xương.
  • 25g bơ.
  • 3 cành Rosemary.
  • Muối.
  • Tiêu.
  • 200ml vang đỏ.
  • 500ml nước.
  • 2 củ cà rốt nhỏ hoặc cà rốt trắng (Parsnip) thì càng tốt.*
  • 5 củ khoai tây nhỡ.
  • 2 thìa dầu ôliu
*: Parsnip bạn có thể mua được ở Veggy's 99 Xuân Diệu củ này rất ngọt và có hương thơm đặc trưng.

Chú ý: Lượng nguyên liệu trên đủ cho 3 người, hãy tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của mình.

Cùng vào bếp nhé:
Ướp thịt:
  • Bơ để mềm,để lại 1 chút rồi phết đều phần còn lại lên mặt trong của chân giò.
  • Băm nhỏ 2 cành rosemary, xát đều lên thịt cùng với muối và tiêu.
  • Cuốn miếng chân giò lại và dùng chỉ cuốn quanh để cố định. Để qua đêm cho ngấm
  • Sau khi để qua đêm, phết nốt chỗ bơ đã để riêng lên mặt ngoài của chân giò.


Chuẩn bị nước cốt:

  • Thái hạt lựu 2 củ khoai tây và cà rốt.
  • Đun sôi 1L nước, thêm muối vừa ăn rồi thêm rau củ đã thái nhỏ vào ninh lửa nhỏ.
  • Đun đến khi rau củ nhừ ra là ok, giữ nước cốt nóng trên lửa nhỏ.

Nấu chân giò:

  • Bật lò 230°C để n6ngs trong 10' rồi bỏ chân giò đã phết bơ vào nướng trong 15'.
  • Bỏ chân giò vào nồi nhỏ, rót rượu vào, đậy vung và bắc lên bếp lửa to nấu trong khoảng 5' rồi hạ xuống lửa vừa.
  • Đóng vung lại và nấu tiếp khoảng 15' rồi thêm 1/2 chỗ nước cốt rau củ vào. Đậy vung, đun lửa nhỏ, tiếp tục cho nốt chỗ nước cốt còn lại khi nước trong nồi cạn bớt. Đến khi toàn bộ nước nấu thịt chỉ còn lại 1 chút sền sệt  dưới đáy là ok.
  • Chú ý trong quá trình nấu, cứ 30' hãy lật miếng thịt 1 lần để đảm bảo ngấm đều.
  • Để thịt vào tủ lạnh cho nguội bớt, phần nước còn lại trong nồi chắt ra xoong, đun cho cạn bớt nếu muốn sệt hơn.

Nướng khoai tây:

  • Cắt 3 củ khoai tây làm 4, luộc cho mềm.
  • Bật lò 180°C, để 10' cho nóng.
  • Quết dầu ô-liu lên khoai đã luộc. Băm nhỏ 1 cành rosemary và rắc đều lên chỗ khoai.
  • Cho khoai vào lò nướng trong khoảng 20; cho đến khi vàng ròn.
Giờ chỉ việc lấy chân giò trong tủ ra (Đừng để lạnh quá, còn hơi ấm là ổn, thịt sẽ không bị cứng) cắt thành từng khổ hoặc từng miếng mỏng, bày lên đĩa với nước sốt và khoai tây nướng.
Click để xem ảnh lớn
Chúc các bạn thành công.

You Might Also Like

2 comments

  1. Ồ đã trở lại rồi, sự trở lại có mùi thơm của... chân giò :))
    Trời nóng thế làm món gì mát mát đi anh eiii :))

    Trả lờiXóa

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook