Stinco di maiale al vino - Rực rỡ dưới nắng
tháng 5 27, 2013Thế là lại 2 tuần liền bỏ bê cái blog, cũng may bây giờ gánh nặng tốt nghiệp đã không còn và thời gian lại sẵn trong tay để tiếp tục làm những điều mình thích. Tuy nhiên, thực sự mà nói, vật cản lớn nhất giữa mình và căn bếp không phải là việc thi cử mà là cái sự thiêu đốt khiến cho ham muốn ăn uống trở về con số 0 và vì thế càng chẳng muốn vào bếp. Dù sao chăng nữa, đam mê là cái thứ mà ta không bao giờ có thể từ bỏ cho dù phải khổ cực tới mấy với nó đi chăng nữa và cái cảm giác khó chịu khi không được thử những công thức mới như thể con nghiện thèm thuốc vậy, nó đáng sợ hơn những khổ cực kia rất nhiều lần.
Click để xem ảnh lớn |
Click để xem ảnh lớn |
Click để xem ảnh lớn |
Nguyên liệu:
- 1 chiếc chân giò lợn rút xương.
- 25g bơ.
- 3 cành Rosemary.
- Muối.
- Tiêu.
- 200ml vang đỏ.
- 500ml nước.
- 2 củ cà rốt nhỏ hoặc cà rốt trắng (Parsnip) thì càng tốt.*
- 5 củ khoai tây nhỡ.
- 2 thìa dầu ôliu
*: Parsnip bạn có thể mua được ở Veggy's 99 Xuân Diệu củ này rất ngọt và có hương thơm đặc trưng.
Chú ý: Lượng nguyên liệu trên đủ cho 3 người, hãy tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của mình.
Cùng vào bếp nhé:
Ướp thịt:
- Bơ để mềm,để lại 1 chút rồi phết đều phần còn lại lên mặt trong của chân giò.
- Băm nhỏ 2 cành rosemary, xát đều lên thịt cùng với muối và tiêu.
- Cuốn miếng chân giò lại và dùng chỉ cuốn quanh để cố định. Để qua đêm cho ngấm
- Sau khi để qua đêm, phết nốt chỗ bơ đã để riêng lên mặt ngoài của chân giò.
Chuẩn bị nước cốt:
- Thái hạt lựu 2 củ khoai tây và cà rốt.
- Đun sôi 1L nước, thêm muối vừa ăn rồi thêm rau củ đã thái nhỏ vào ninh lửa nhỏ.
- Đun đến khi rau củ nhừ ra là ok, giữ nước cốt nóng trên lửa nhỏ.
Nấu chân giò:
- Bật lò 230°C để n6ngs trong 10' rồi bỏ chân giò đã phết bơ vào nướng trong 15'.
- Bỏ chân giò vào nồi nhỏ, rót rượu vào, đậy vung và bắc lên bếp lửa to nấu trong khoảng 5' rồi hạ xuống lửa vừa.
- Đóng vung lại và nấu tiếp khoảng 15' rồi thêm 1/2 chỗ nước cốt rau củ vào. Đậy vung, đun lửa nhỏ, tiếp tục cho nốt chỗ nước cốt còn lại khi nước trong nồi cạn bớt. Đến khi toàn bộ nước nấu thịt chỉ còn lại 1 chút sền sệt dưới đáy là ok.
- Chú ý trong quá trình nấu, cứ 30' hãy lật miếng thịt 1 lần để đảm bảo ngấm đều.
- Để thịt vào tủ lạnh cho nguội bớt, phần nước còn lại trong nồi chắt ra xoong, đun cho cạn bớt nếu muốn sệt hơn.
Nướng khoai tây:
- Cắt 3 củ khoai tây làm 4, luộc cho mềm.
- Bật lò 180°C, để 10' cho nóng.
- Quết dầu ô-liu lên khoai đã luộc. Băm nhỏ 1 cành rosemary và rắc đều lên chỗ khoai.
- Cho khoai vào lò nướng trong khoảng 20; cho đến khi vàng ròn.
Giờ chỉ việc lấy chân giò trong tủ ra (Đừng để lạnh quá, còn hơi ấm là ổn, thịt sẽ không bị cứng) cắt thành từng khổ hoặc từng miếng mỏng, bày lên đĩa với nước sốt và khoai tây nướng.
Click để xem ảnh lớn |
Chúc các bạn thành công.
2 comments
Ồ đã trở lại rồi, sự trở lại có mùi thơm của... chân giò :))
Trả lờiXóaTrời nóng thế làm món gì mát mát đi anh eiii :))
nghe câu này buồn cười quá :))
Xóa