f Tarte au Citron - Tìm chút bình yên - A Guy Who Cooks

Tarte au Citron - Tìm chút bình yên

tháng 4 21, 2013

Lớp vỏ bánh vàng ươm, béo ngậy, giòn xốp như tan ra trong miệng - chỉ mới nghe thôi, hẳn nhiều người đã kịp nhận ra mình đang nói về tart. Thực sự, làm tart là 1 thú vui. Vui vì thấy cái hương thơm ngây ngất của crust bánh khi mới ra lò tỏa ra khắp gian bếp, vui khi nhìn những chiếc bánh vàng nâu được đặt ngay ngắn trên đĩa và vui hơn nữa khi cắn thử 1 miếng và cảm nhận hương vị đang dần đậm lên trong vòm miệng của mình. Với mình, tart không chỉ là 1 loại bánh, nó còn là 1 phương pháp xả stress vô cùng hữu hiệu, nó có thể xua tan được mọi cơn bực dọc bằng cái sự tươi sáng trong cả hương vị lẫn màu sắc.

Click để xem hình lớn.
Nếu bạn có chút tình yêu với việc làm bánh, mình có thể cá rằng bạn sẽ tìm thấy sự thích thú khi tạo nên những chiếc tart chưa kể tới thành quả là thứ khiến bạn không thể nào thờ ơ. Nó sẽ lấp đầy căn bếp của bạn bằng thứ mùi hương rất tuyệt vời của bơ. Có thể nói, khi ăn 1 món ăn mà ngon và gây nghiện đến kinh ngạc ngay từ miếng đầu tiên thì mình có thể chắc đến 80% rằng trong đấy có bơ. Nói hơi quá 1 chút thì bơ quả là 1 phát kiến vĩ đại của nhân loại.

Click để xem hình lớn.
Bản thân mình thích làm những chiếc tart cỡ nhỏ hay còn gọi là tartlet bởi cái dáng vẻ trang nhã, thanh tao, vừa đủ để thưởng thức 1 tách trà. Lần này, mình sẽ chia sẻ với mọi người cách làm Tarte au Citron (Tart chanh vàng) với hương vị khá dễ chịu, thanh mát phù hợp cho những bữa tiệc nhẹ nhàng của mùa hè. Mà thực sự không hiểu sao cái mùi chanh vàng nó lại dễ dàng ve vuốt tâm trạng của con người đến thế, nó cuốn hết đi những mệt mỏi, khó chịu, chỉ còn lại đó hương thơm của 1 khu vườn rực rỡ màu nắng.  Hãy thử tưởng tượng ra cảm giác khi bạn cắn 1 miếng nhỏ và hương vị thơm ngậy của vỏ crust như tan chảy và lan ra khắp vòm miệng cùng với chút đăng đắng của vỏ chanh rất kích thích vị giác. Chút chua chua hơi sởn gai ốc chạm đầu lưỡi nhưng rồi ngay sau cái tích tắc đấy thôi, sự ngọt ngào đã kịp tràn về để xoa dịu vị giác. Tarte au Citron là sự cân bằng giữa sự béo ngậy của tart và cái chất sáng, nhẹ của chanh. 1 liều thuốc tuyệt vời cho những kẻ đang rối tung trong tâm trạng bất an.

Click để xem hình lớn.
Nguyên liệu:
Crust bánh:
  • 150g bột mỳ.
  • 50g bơ.
  • 1 chút muối.
  • 10g đường.
  • 1 bát nhỏ nước đá.

Filling:
  • 3 trứng gà.
  • 80ml whipping.
  • 100g đường.
  • 2 quả chanh vàng.
Chú ý: Lượng nguyên liệu trên đủ để làm 10 chiếc tart nhỏ cớ đường kính 8cm , hãy tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của mình.

Cùng vào bếp nhé:
Nhào bột:
Cắt bơ lạnh thành từng khối lập phương nhỏ cạnh khoảng 2cm.
  • Cho bơ, bột mỳ, đường, muối vào máy trộn hoặc máy xay, trộn đến khi bơ giảm kích cỡ còn bằng hạt đỗ.
  • Cho 1 thìa nước lạnh vào và quan sát, tiếp tục thêm nước đến khi nắm bột lại và chúng dính với nhau thành 1 cục là được. Đừng cho quá nhiều nước nếu không muốn bánh bị cứng
  • Lấy bột ra khỏi máy, rải 1 chút bột mỳ lên mặt bàn làm "bột áo" dùng cườm tay đè bột xuống để bơ ngấm đều vào bột và sẽ làm vỏ bánh giòn tan hơn.
  • Lấy màng nilon, bọc bột lại và cất vào tủ lạnh, để ít nhất 1h, và lâu nhất 2 ngày.

Cán bột và nướng bánh:

  • Vặn lò 180C để nóng 10'.
  • Rải bột áo ra bàn và xát lên cây cán bột để chống dính, chia cục bột thành khoảng 8 phần để dễ cán.
  • Dùng bình chống dính phủ qua khuôn, nếu không có, các bạn có thể chống dính bằng bơ hoặc dầu vẩy thêm chút bột lên trên cũng ok.
  • Lấy 1 phần bột cán đến khi mỏng tầm 3mm, đặt miếng bột đã cán vào khuôn và nắn cho ôm khuôn, dứt bỏ bột thừa. Cán lại phần bột thừa và làm tương tự với chỗ bột còn lại đến khi hết. 
  • Cắt giấy bạc hoặc giấy nến lót lên tart, chèn gạo hoặc đá dăm vào. Bước này là để ép phần bột chặt vào khuôn và chống sự phồng rộp, cong vênh khi nướng.
  • Nướng trong khoảng 15' đến khi bánh chín vàng, sau đó bỏ ra, để nguội và nhớ đừng tháo khuôn vội.
Làm filling và hoàn thành:
  • Chanh nạo lấy vỏ rồi vắt nước.
  • Đánh tan trứng, cho thêm những nguyên liệu còn lại và đánh tiếp đến khi tan hết đường. Nhớ để lại 1/2 chỗ vỏ chanh.
  • Rót filling vào những chiếc tart đã để nguội, đừng rót đầy quá, nhớ cách miệng tầm 1 chút.
  • Nướng trong lò 180C thêm khoảng 25-30' đến khi dùng que thăm thử vào filling mà không bị ướt thì ok.
  • Tháo khuôn là 1 thử thách thực sự, nếu quá mạnh tay thì chắc chắn tart của bạn sẽ vỡ tan tành. cách tốt nhất là hãy úp ngược khuôn và giữ bằng các ngón tay sao cho cách bàn tay khoảng vài cm rồi dùng 1 cái thìa nhỏ, gõ vào đáy khuôn để bánh long ra.
  • Nếu ai thích hương vị hơi ngậy 1 chút thì hãy lấy thêm chút whipping để làm topping trên mặt nhé.
Click để xem hình lớn.
Click để xem hình lớn
Chúc các bạn thành công!!!

You Might Also Like

4 comments

  1. Hix hix nhìn mấy cái tart be bé xinh xinh dễ thương quá! Cơ mà làm chắc khó lắm, anh thì không khoái làm bánh cho lắm nên đọc entry rùi thì quăng còm lại ủng hộ tinh thần chủ nhà!

    Anw tên của tart là tiếng gì vậy em Lâm ơi? Với lại anh tày lanh tày lọt góp ý nhỏ xí về cách type chữ ấy, nếu bạn biết rồi thì coi như đọc chơi heng. Ý là mấy cái dấu nhiệt độ ý, bạn thử type đúng chuẩn nó luôn sẽ tạo ấn tượng tốt hơn cho độc giả đấy, nhấn tổ hợp phím control+ shift + + ấy, sẽ đẹp zai lên liền àh! Hì hì nghỉ lễ rần rần vui vẻ nha em!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Tiếng Pháp anh ạ :D
      Em cám ơn, bây giờ em mới biết cách type cái đấy ngoài word :D

      Xóa
  2. ồ bánh đẹp đấy, cuối tuần sẽ thử, thề luôn :))
    em thích cái hình thứ 3 từ trên xuống, sắp thành food photographer chuyên nghiệp rồi :)) mà bánh xốp lắm hay sao mà dễ vỡ vậy anh?

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. hehe, tấm đấy cũng đc nhiều ng vote lắm đấy :D
      Cái này nó xốp tan luôn đấy, cứ thử sẽ mê :))

      Xóa

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook